WHO kêu gọi các chính phủ phối hợp để chống coronavirus

Yến Khanh
06/02/2020 19:58
0

Khi các nhà chức trách trên toàn thế giới đang nỗ lực ngăn chặn sự lây lan của coronavirus, Tổ chức Y tế Thế giới kêu gọi các chính phủ giữ bình tĩnh và phối hợp hành động cùng nhau.

Báo Việt Úc - Được xây dựng xong chỉ trong vòng 10 ngày, bệnh viện Hỏa Thần Sơn 1.000 giường ở Vũ Hán đã bắt đầu tiếp nhận bệnh nhân. Các bác sĩ quân y trong trang phục bảo hộ đang chờ đợi ở hành lang vô trùng, vì các bệnh nhân nhiễm coronavirus đang được đưa vào bên trong.

Kết quả hình ảnh cho dịch corona

Trong một video chưa xác minh được đăng lên phương tiện truyền thông xã hội, một người đàn ông tên Wan Chunhui nói rằng các bệnh nhân ở đây đang được đối xử rất tốt.

"Tôi đang ở trong bệnh viện Hỏa Thần Sơn. Quý vị có thể thấy cơ sở ở đây rất tốt phải không?" - ông Chunhui nói.

Tại Vũ Hán, trung tâm bùng phát coronavirus, một dòng người xếp thành hàng dài xuống các con đường trong thành phố trong khi chờ đợi để gặp bác sĩ.

Khi số người nhiễm virus tiếp tục tăng, thì nhu cầu về các dịch vụ y tế cũng vậy. Một khách sạn 4 sao đã được chuyển đổi thành khu cách ly, trong khi một sân vận động đã trở thành một bệnh viện dã chiến. Những diễn biến như thế khiến cả thế giới lo ngại rằng virus đang nằm ngoài tầm kiểm soát.

Trong khi Tổ chức Y tế Thế giới khẳng định đợt bùng phát này chưa phải là đại dịch, Tổng Giám đốc WHO, Tiến sĩ Tedros Ghebreyesus đang kêu gọi các quốc gia cảnh giác:

"Có một cơ hội đang mở ra, vì Trung Quốc đang thực hiện các biện pháp mạnh mẽ tại trung tâm của dịch bệnh, vì vậy chúng ta hãy nhân cơ hội này để ngăn chặn sự lây lan và kiểm soát nó. Đừng bỏ lỡ cơ hội này."

Tiến sĩ Tedros nói rằng các chính phủ phải cải thiện việc chia sẻ dữ liệu về virus ngay lập tức. Ông nói rằng sẽ cử một nhóm chuyên gia quốc tế đến làm việc với các đối tác Trung Quốc.

"Sự kết nối toàn cầu của chúng ta là một điểm yếu trong đợt bùng phát này, nhưng đó cũng là điểm mạnh lớn nhất của chúng ta. Chúng ta cần sự hợp tác mạnh mẽ giữa công và tư để tìm giải pháp" ông Tedros nói.

Trên một tàu du lịch ngoài khơi Nhật Bản, các nhà chức trách đang phối hợp chặt chẽ, sau khi 10 trường hợp nhiễm virus được xác nhận trên tàu, trong đó có 2 người Úc.

Bộ trưởng Y tế Nhật Bản Katsunobu Kato nói rằng các bệnh nhân đã được đưa đến bệnh viện:

"Những người có kết quả xét nghiệm dương tính với virus đang được chuyển đến các cơ sở y tế, với sự giúp đỡ của Cảnh sát biển Nhật Bản. "

Mặc dù các nhà chức trách đã nỗ lực cách ly và khử trùng, nhưng đến sáng ngày 6/2, tổng số người bị nhiễm bệnh trên tàu đã lên đến 20 người.

Tại Thái Lan, nơi đã xác nhận nhiều trường hợp nhiễm virus hơn bất kỳ quốc gia nào khác ngoài Trung Quốc, các quan chức đã đưa ra một chiến dịch khử trùng mới. Hiện Thái Lan có 25 trường hợp được xác nhận nhiễm virus, trong đó 2 tài xế taxi là trường hợp mới nhất, sau khi họ lái xe chở hành khách bị nhiễm virus.

Trong khi đó, Bỉ cũng vừa xác nhận trường hợp đầu tiên nhiễm virus, sau khi đưa công dân nước này từ Vũ Hán trở về.

Sau khi Pháp báo cáo 6 trường hợp và Đức hiện đã lên tới 12 trường hợp, các Bộ trưởng Y tế EU đã tổ chức một phiên họp bất thường. Bộ trưởng Y tế Đức Jens Spahn nói rằng việc phối hợp hành động là rất quan trọng để đảm bảo sự tự do di chuyển trong EU.

"Loại virus này không có biên giới và không bị hạn chế đi lại, nhưng nó là mối đe dọa cho tất cả công dân của chúng tôi trên khắp châu Âu." ông Jens Spahn nói.

Việc kiểm tra thân nhiệt để phát hiện virus đang trở nên phổ biến tại các sân bay toàn cầu. Cảnh sát ở Afghanistan đã bắt đầu kiểm tra thân nhiệt của hành khách khi họ đến nước này. Và ở El Salvador, 3 phụ nữ đã được hộ tống ra khỏi máy bay sau khi họ có vẻ bị bệnh.

Tổng lãnh sự Trung Quốc tại New York, ông Hoàng Bình, kêu gọi mọi người hãy tử tế với nhau trong thời gian này:

"Kẻ thù là virus, chứ không phải là người Trung Quốc. Mọi người nên đoàn kết lại để giải quyết việc này. Đây không phải là một xu hướng tốt. Chúng ta nên làm việc cùng nhau để ngăn chặn điều này. Chúng ta cần lên án định kiến này.

Bình luận của ông Hoàng Bình được đưa ra khi Hoa Kỳ bắt đầu cuộc vận chuyển hàng không lần thứ hai để đưa công dân Mỹ ra khỏi Trung Quốc.

Nguồn: SBS Vietnamese

Báo Việt Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Yến Khanh
0 điểm/0 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận