Vụ tấn công khủng bố tại London khiến 3 người chết

Yến Khanh
03/12/2019 07:51
0

Hôm thứ sáu tuần qua hai người đã bị đâm chết trong một vụ tấn công khủng bố tại trung tâm Luân đôn, trong đó kẻ khủng bố 28 tuổi là Usman Khan bị cảnh sát bắn chết ngay tại hiện trường ở cầu London.Danh tính của hai nạn nhân đã được công bố sau khi nhà chức trách liên lạc với gia đình các nạn nhân và Bộ Tư Pháp Anh gấp rút rà soát lại điều kiện áp dụng đối với những người từng bị tù vì các tội danh liên quan tới khủng bố.

Báo Việt Úc - Usman Khan, 28 tuổi, một kẻ khủng bố đã bị kết tội và thụ án được một nửa thời gian, tay nầy đã cầm dao đâm chém bất kỳ tại trung tâm Luân đôn hôm thứ sáu vừa qua, khiến hai người thiệt mạng và ba người khác bị thương.

Hình ảnh có liên quan

Thủ tướng Boris Johnson nói rằng, việc xóa bỏ chính sách thả sớm, lẽ ra đã có thể ngăn chặn được hành động của người này.

Tuy nhiên, lãnh đạo Lao động Jeremy Corbyn trong lời phát biểu hôm Chủ Nhật nói rằng, việc cắt giảm ngân sách là lý do dẫn đến việc, "mất đi những cơ hội can thiệp" và kiểm soát tình hình.

Khoảng 70 người đã bị kết tội, với các tội danh liên quan tới khủng bố và đã được thả khỏi nhà tù, sẽ là đối tượng của đợt rà soát này.

Vụ tấn công bắt đầu tại Fishmonger Hall và chấm dứt tại cầu London, khi cảnh sát bắn chết thủ phạm, với một dây đai giả có chất nổ.

Phụ tá Cảnh sát Trưởng Luân đôn là ông Neil Basu xác định, đây là một vụ tấn công khủng bố.

“Do tính chất của sự việc, chúng tôi đã đáp ứng chuyện nầy như là một vụ có liên quan đến khủng bố".

"Tôi hiện có thể xác nhận rằng, vụ việc nay được tuyên bố là một vụ tấn công khủng bố".

"Chúng tôi hiện cộng tác chặt chẽ với Sở Cảnh sát Thành phố Luân đôn thuộc bộ chỉ huy chống khủng bố và hiện tiến hành cuộc điều tra".

"Thế nhưng tôi phải nhấn mạnh rằng, chúng tôi luôn cảnh giác trước bất cứ hành động nào”, Neil Basu.

Vụ khủng bố nầy diễn ra chỉ 2 năm rưỡi sau khi một vụ tương tự cũng diễn ra tại cầu Luân đôn, khiến 8 người chết.

Tư lệnh cảnh sát Cressida Dick hết sức phẫn nộ, khi Luân đôn một lần nữa trở thành nạn nhân của vụ khủng bố do hận thù gây ra.

“Tôi rất đau buồn và phẫn nộ, khi một lần nữa thành phố Luân đôn lại trở thành mục tiêu của bọn khủng bố".

"Hai người bị thương nặng đã chết, trái tim tôi luôn chia sẻ với những người thân của họ và với 3 nạn nhân khác bị thương".

"Dĩ nhiên cũng đến với mọi người, đã bị ảnh hưởng do sự kiện khủng bố hết sức vô tâm, xảy ra hôm nay”, Cressida Dick.

Trước khi nhà cầm quyền bắn chết nghi can, công chúng và cảnh sát thủ đô Anh đã kết hợp nhau để tước vũ khí của người đàn ông nói trên.

Thị trường Luân đôn là ông Sadiq Khan ca ngợi tinh thần hợp lực và hành động nhanh chóng của những người can thiệp.

“Tôi muốn cảm ơn các dịch vụ khẩn cấp hết sức dũng cảm của chúng ta, đã đáp ứng tức khắc vụ khủng bố rùng rợn hôm nay".

"Mỗi ngày họ đặt mạng sống trên đầu sóng ngọn gió, chỉ để phục vụ cho chúng ta. Họ tiến vào chỗ hiểm nguy, để cho chúng ta được an bình".

"Tôi cũng muốn cảm ơn mọi người trong công chúng, đã liều mình giúp đỡ các nạn nhân hồi chiều nay. Họ lả những người xuất sắc nhất của chúng ta”, Sadiq Khan.

"Để tưởng nhớ những người chết hôm nay do vụ tấn công khủng bố nầy, tôi nghĩ chúng ta phải bảo đảm rằng chúng ta xây dựng một xã hội gồm các cộng đồng cùng đoàn kết lẫn nhau và đó là con đường dân chủ trong cuộc sống, phải luôn luôn được bảo vệ”, Jeremy Corbyn.

Ông Khan cũng đặc biệt ca ngợi lòng dũng cảm của các công dân trong vụ.

“Những gì đáng kể nhất về các hình ảnh mà chúng ta thấy được, là những hành động anh hùng của những người bình thường trong công chúng, khi họ cố tình xông vào chỗ hiểm nguy, bất chấp những gì đang chờ đợi họ".

"Họ thực sự là những người tốt nhất của chúng ta và là một thí dụ nữa, về lòng cam đảm của những người bình thường ở Luân đôn".

"Tôi muốn cảm ơn tất cả, nhân danh người dân Luân đôn, bởi vì điều đó cho thấy những gì tốt đẹp nhất của chúng ta”, Sajiq Khan.

Còn Thủ tướng Anh, ông Boris Johnson lên án vụ tấn công khủng bố và lập lại rằng, nước Anh sẽ không dung thứ cho khủng bố.

“Tôi có thể bảo đảm với quí vị và trấn an mọi người rằng, bất cứ kẻ nào dính líu trong tội án tấn công khủng bố nầy, sẽ bị tìm ra và đưa ra xét xử".

"Tôi nghĩ thông điệp mà chúng tôi gởi đến cho chúng và những kẻ đồng lõa trong vụ tấn công khủng bố, đều tương tự nhau".

"Đó là quốc gia nầy không bao giờ khiếp sợ hay chia rẽ, trước những kiểu tấn công như thế nầy".

"Giá trị của chúng ta, giá trị của Anh quốc luôn luôn chiến thắng”, Boris Johnson.

Tình cảm nói trên cũng được lãnh tụ đối lập Lao động là ông Jeremy Corbyn chia sẻ khi ông nầy thúc giục người Anh hãy đoàn kết, sau thảm kịch nói trên.

“Thế nhưng chúng ta phải nhớ rằng, chúng ta sống trong một xã hội dân chủ và những kẻ muốn làm im tiếng chúng ta, sẽ không thành công".

"Nền dân chủ của chúng ta phải trường tồn và sống động".

"Để tưởng nhớ những người chết hôm nay do vụ tấn công khủng bố nầy, tôi nghĩ chúng ta phải bảo đảm rằng chúng ta xây dựng một xã hội gồm các cộng đồng cùng đoàn kết lẫn nhau và đó là con đường dân chủ trong cuộc sống, phải luôn luôn được bảo vệ”, Jeremy Corbyn.

Cảnh sát hiện điều tra nội vụ và danh tính hai người thiệt mạng được xác định là cô Saskia Jones 23 tuổi và Jack Merritt 25 tuổi, cả hai đều tốt nghiệp đại học Cambridge.

Nguồn: SBS Vietnamese

Báo Việt Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Yến Khanh
0 điểm/0 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận