Việt Nam xếp thứ 2 châu Á về nạn hối lộ

Yến Khanh
24/03/2017 09:10
0

Tổ chức Minh bạch Quốc tế vừa công bố 5 nước có tỷ lệ tham nhũng cao nhất châu Á, trong đó Việt Nam xếp thứ 2. Người Việt xem nạn hối lộ như một căn bệnh nan y.

Newsvietuc - Một khảo sát kéo dài 18 tháng của Tổ chức Minh bạch Quốc tế cho thấy, 1 trong 4 người tại châu Á đã từng một lần đưa hối lộ cho nhân viên công vụ. Tuy nhiên, vấn đề sách nhiễu dân chúng thì đặc biệt tồi tệ tại 5 nước sau đây.

5. Myanmar: Mức độ hối lộ 40%

Mặc do Đạo luật Chống Tham nhũng 2013, khoảng 1/2 người tham gia khảo sát tin rằng mọi nhân viên cảnh sát tại Myanmar đều nhận hối lộ, và tình trạng tham nhũng xảy ra tại 40% toà án trong quốc gia này. 

4. Pakistan: Mức độ hối lộ 40%

7 trong số 10 người Pakistan đã từng phải hối lộ cho cảnh sát, và chỉ 1/3 người dân tin rằng tình hình sẽ trở nên sáng sủa hơn trong tương lai.

>>> Xem thêm: Tăng án tù cho viên chức visa Úc nhận hối lộ hơn 500 ngàn đô

Bribery in Asian countries

3. Thái Lan: Mức độ hối lộ 41% 

Thái Lan bị nạn hối lộ nhũng nhiễu ở mọi cấp độ trong bộ máy chính quyền, khiến cho quân đội phải siết chặt Đạo luật Chống Tham nhũng vào năm 2015.

Thế nhưng người Thái rất lạc quan về chính quyền của mình: 72% người được khảo sát tin rằng chính quyền đang hành động hiệu quả trong việc chống tham nhũng.

2. Việt Nam: Mức độ hối lộ 65%

Trong số 16 nước châu Á tham gia khảo sát, thì người dân Việt Nam và Mã Lai tỏ ra bi quan nhất về tình trạng đất nước. Người Việt xem hối lộ như một căn bệnh nan y, và 60% đối tượng khảo sát cho rằng chính phủ chưa thực hiện tốt việc phòng chống tham nhũng. 

Theo Tổ chức Minh bạch Quốc tế, cứ 100 người VIệt thì có 65 người đưa hối lộ trong các dịch vụ công, đặc biệt là hối lộ cho cảnh sát, trường học và bệnh viện. Đặc biệt, khảo sát này nhận thấy người giàu thường chấp nhận "chung chi" nhiều hơn người nghèo, nhằm tiếp cận dịch vụ nhanh chóng và được hỗ trợ tốt hơn.

>>> Xem thêm: Cựu quan chức gốc Việt ở Mỹ nhận hối lộ 15.000 USD

Asia corruption survey

1. Ấn Độ: Mức độ hối lộ 69%

Hơn 1/2 người dân phải đưa hối lộ để tiếp cận các dịch vụ xã hội như trường học, bệnh viện, thủ tục hành chính, cảnh sát, và toà án.

Tuy nhiên, chiến dịch chống tham nhũng của Thủ tướng Narendra Modi tỏ ra có hiệu quả, khi 53% người tham gia khảo sát cho rằng ông đang làm tốt nhiệm vụ của mình.

Theo sbs

Báo Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Yến Khanh
5 điểm/1 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận

Video Mới Cập Nhật

Suất diễn cuối cùng của nghệ sĩ hài ANH VŨ tại Sen Vàng

Sau nhiều lần mời anh, thì mãi đến cuối 2018 "Anh" mới cố gắng sắp xếp thời gian tham dự như một định mệnh cùng Sen Vàng Từ Bi. Sau đó, anh đã ra đi mãi mãi vào ngày 01-04-2019 trong chuyến lưu diễn ở Mỹ. Vì thế, nó là lần đầu tiên nhưng cũng là lần sau cùng một người anh khả mến-Nghệ sĩ hài ANH VŨ đã nhận lời trải lòng từ bi cùng NS KIỀU MAI LÝ trong một tiểu phẩm hài TÌNH XUÂN tại chương trình LIVE SHOW GALA XUÂN 2019 của Sen Vàng Từ Bi 2018.