Việt Nam: Từ năm tới, trẻ lớp 3 sẽ phải học thêm tiếng Nga và tiếng Trung

News Việt Úc
24/09/2016 02:52
0

NVU - Song song với tiếng Anh, các em học sinh lớp 3 ở một số trường sẽ được học thêm tiếng Nga, Trung Quốc như ngoại ngữ thứ nhất trong năm học tới.

>> Xem thêm: 5 cô gái mặc bikini bán hàng ở siêu thị điện máy để giáo dục giới tính

Tu nam toi, se thi diem cho tre lop 3 hoc them tieng Nga, tieng Trung - Anh 1

Ảnh minh họa. Nguồn: Thanh Niên.

Đề án Ngoại ngữ 2020 có mục tiêu chính nâng cao chất lượng dạy và học tiếng Anh trong hệ thống giáo dục quốc dân.

Theo lộ trình này, song song với tiếng Anh, Bộ Giáo dục và Đào tạo xây dựng chương trình giáo dục phổ thông môn tiếng Nga, tiếng Trung và tiếng Nhật 10 năm, từ lớp 3 đến lớp 12 theo khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam, và thí điểm dạy như ngoại ngữ thứ nhất.

Với tiếng Nhật, trong năm học 2016 - 2017, Bộ đã cho thí điểm dạy ngoại ngữ này từ lớp 3 tại 5 trường ở Hà Nội và TPHCM, gồm tiểu học Nguyễn Du, Khương Thượng, Chu Văn An, Gateway và trường Việt Úc (TPHCM).

Với tiếng Nga và tiếng Trung Quốc, việc thí điểm sẽ được bắt đầu từ năm học sau. Bộ cũng sớm thẩm định và ban hành chương trình này để làm cơ sở biên soạn, lựa chọn sách giáo khoa và học liệu phục vụ việc dạy và học trong trường phổ thông.

Tiếng Hàn, tiếng Pháp được thí điểm giảng dạy như ngoại ngữ thứ hai. Năm học này, tiếng Hàn được thí điểm ở lớp 6 và lớp 10 tại một số trường có nguyện vọng ở Hà Nội và TP HCM. Giai đoạn 2017-2025, ngoại ngữ này sẽ lần lượt được triển khai ở các lớp tiếp theo của cấp THCS và cấp THPT.

Mục tiêu của Đề án Ngoại ngữ 2020 là đến năm 2025, phổ cập tiếng Anh trong trường phổ thông các cấp.

Với khối Trung cấp, Cao đẳng, mục tiêu đến năm 2020, 60% học sinh trường trung cấp, 100% sinh viên trường Cao đẳng và tới năm 2025, 90% học sinh trường trung cấp đạt trình độ bậc 3 theo Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc Việt Nam và có thể sử dụng tiếng Anh trong việc làm.

Với bậc Đại học, Đến năm 2020: 70% sinh viên đại học không chuyên ngữ và đến năm 2025, 100% sinh viên đại học không chuyên ngữ đạt chuẩn đầu ra khi tốt nghiệp.

Với các cán bộ, viên chức trong các cơ quan nhà nước, phấn đấu vào năm 2020: 40% cán bộ, công chức, viên chức nói chung có trình độ ngoại ngữ bậc 2 và 20% có trình độ bậc 3. Đến năm 2025, đạt tỷ lệ tương ứng là 60% và 40%.

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ cho rằng: Bên cạnh tiếng Anh, cần chú ý đến các ngoại ngữ khác. Một số địa phương như TPHCM, Hà Nội đang dạy tiếng Nhật, tiếng Hàn. Yêu cầu đơn vị đào tạo lập danh sách các địa phương khác đăng ký dạy thí điểm tiếng Nhật, tiếng Hàn để lập kế hoạch triển khai.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Nhạ cho rằng cần mạnh dạn đưa vào chương trình từ Tiểu học đến Trung học phổ thông, các bậc sau trung học các môn học được giảng dạy bằng tiếng Anh. Có thể nghiên cứu giáo trình các môn học được dạy bằng tiếng Anh tại các nước khác để đưa vào thí điểm, không nhất thiết phải tự xây dựng giáo trình.

Theo baomoi

Bài viết liên quan:

News Việt Úc
0 điểm/0 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận