Việt Nam: Tôm hùm chết hàng loạt ở Phú Yên

Yến Khanh
26/05/2017 15:46
0

Hàng nghìn tôm hùm, cá trọng lượng gần một kg được nuôi trong lồng bè trên vịnh Xuân Đài ở thị xã Sông Cầu bất ngờ chết hàng loạt.

Newsvietuc - Xã Xuân Phương (thị xã Sông Cầu) được cho là nơi có nhiều hộ nuôi tôm hùm ở Phú Yên, với 8.000 lồng bè. Ông Nguyễn Thành An cho biết, gia đình có 15 lồng, mỗi lồng hơn 1.000 con. Tuần trước, ông thấy tôm hùm trong lồng chết vài con nhưng sau đó tăng dần số lượng.

Tôm hùm nuôi trong lồng bè trên vịnh Xuân Đài, Phú Yên chết hàng loạt. Ảnh: An Phước

Kiểm tra tầng đáy, ông phát hiện nước sủi bọt, bốc mùi thối. Ông liền nâng lồng lên cách đáy 2-3 m, nước trong hơn, nhưng chỉ hạn chế được phần nào. "Rất nhiều con rơi vào tình trạng lờ đờ, ngắc ngoải", ông An cho biết.

Ông bảo rằng, hàng trăm tôm hùm được nuôi gần một năm với trọng lượng 0,5-1kg đã chết. "Loại này bán khoảng 1,5 triệu đồng một kg, nhưng khi chết chỉ bán được 400.000-600.000 đồng", chủ lồng bè nói.

Nhiều hộ nuôi tôm khác ở đây cũng rơi vào cảnh tương tự, khiến họ đứng ngồi không yên. Họ cho biết, ngoài tôm, nhiều hải sản khác như cá dìa, dò, cá bống, tôm, cua, ghẹ, hàu... cũng chết hàng loạt. 

>>> Xem thêm: Tôm hùm chết hàng loạt ở Phú Yên

"Cua bình thường vùi xuống bùn, nhưng hiện nay phải trồi lên bám vào lồng nuôi tôm hùm, một số thì chết", một ngư dân cho biết.

Theo ông Lương Công Tuấn, Chủ tịch UBND thị xã Sông Cầu, vịnh Xuân Đài có gần 1.200 hộ dân nuôi thủy hải sản với hơn 13.000 lồng bè, chủ yếu tôm hùm. Hiện địa phương chưa thống kê được số lượng tôm hùm, cá chết.

Người nuôi tôm hùm bán tháo mong gỡ vốn. Ảnh: P.X

Người nuôi tôm hùm bán tháo mong gỡ vốn. Ảnh: P.X

Lãnh đạo Chi cục chăn nuôi và thú y Phú Yên cho biết, đơn vị đang phối hợp Trung tâm giống và kỹ thuật thủy sản lấy mẫu hải sản chết, mẫu nước để giám định. "Nguyên nhân ban đầu có thể do khu vực nuôi, lồng bè dày đặc đã làm môi trường nước ô nhiễm, thiếu ôxy cục bộ", lãnh đạo đơn vị nói.

Theo vnexpress

Báo Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Yến Khanh
5 điểm/1 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận

Video Mới Cập Nhật

Xót Xa Tượng Nàng Tô Thị Chắp Vá tại Lạng Sơn

Là người Việt Nam, chẳng ai là không biết về truyền thuyết nàng Tô Thị bồng con lên núi ngóng chồng rồi hóa đá. Bức tượng đá tự nhiên có hình dáng giống người mẹ bồng con đi vào cổ tích ca dao, trở thành biểu trưng cho tấm lòng chung thủy son sắt của người phụ nữ Việt Nam, thành một biểu tượng của văn hóa dân tộc… Ấy vậy mà 21 năm trước đây, bức tượng bỗng đổ sụp vì người ta cho rằng có 2 kẻ “tội đồ” nhẫn tâm đánh sập bức tượng mang … nung vôi.