Việt Nam – Nhật Bản: Trận đầu tiên sử dụng VAR, sẽ không sợ đội bạn chơi xấu nữa

Phan Anh Khang
22/01/2019 16:27
0

NewsVietUc - Trận tứ kết 1 Việt Nam vs Nhật Bản diễn ra lúc 20h00 ngày 24/1 sẽ là trận đấu đầu tiên sử dụng VAR tại Asian Cup 2019.

Theo thông báo của Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC), trợ lý video VAR sẽ được sử dụng ở Asian Cup 2019 bă't đầu từ vòng tứ kết. Như vậy, tuyển Việt Nam cùng Nhật Bản sẽ là những đội đầu tiên tham dự trận đấu có VAR ở giải đấu năm nay.

Trước đó, Nhật Bản đã có trải nghiệm về VAR tại World Cup 2018, trong khi đó đây mới là lần đầu tiên ĐT Việt Nam có trải nghiệm này.


Công nghệ VAR từng được sử dụng ở World Cup 2018.

VAR là viết tắt của ‘Video Assistant Referee’, có nghĩa là Trợ lý trọng tài video. Họ là 1 tổ trọng tài dùng video để hỗ trợ trọng tài chính, chứ không phải là 1 hệ thống video quay lại.

Tổ trọng tài video VAR gồm có 4 người, giống như tổ trọng tài chính hoạt động trên sân, bao gồm: 1 tổ trưởng VAR; 3 trợ lý AVAR1-2-3 (Assistant Video Assistant Referee – trợ lý của trợ lý trọng tài video).

Bốn người ở tổ VAR là 4 trọng tài, họ không phải hệ thống video cũng như không phải điều khiển máy quay hay video, mà nhiệm vụ của họ là đa'nh giá tình huống thông qua video. Tổ trọng tài này sẽ thông báo cho trọng tài chính trên sân nếu một tình huống tranh cãi xảy ra.

Sẽ có 4 nhân viên kĩ thuật điều khiển các đoạn quay lại (replay). 2 người sẽ chọn sẵn các góc máy camera, trong khi 2 người còn lại cung cấp các góc máy được yêu cầu bởi tổ trưởng VAR và trợ lý AVAR2.

Chỉ có 4 tình huống được quyê't định lại bằng VAR là xác định bàn thắng, phạt đền, thẻ đỏ và rút thẻ nhầm cầu thủ. Trước thềm Asian Cup 2019, các thành viên của tuyển Việt Nam đã có buổi làm việc với AFC và hiểu rõ việc sử dụng VAR ra sao.

Nếu nhận định của tổ VAR khớp với tổ trọng tài chính, thì họ không ra tín hiệu, đồng nghĩa với việc bất chấp ai có ý kiến thế nào thì nhận định của 2 tổ đều khớp nhau và được coi là chính xác.

VAR cũng là 1 tổ trọng tài, nên họ ra tín hiệu cho trọng tài chính nếu nhận định của họ cho rằng có lỗi.

Nhận định của họ để trọng tài chính tham khảo, giống như có người làm thì có người gia'm sa't, chứ không có nghĩa là nhận định của VAR luôn đúng và làm chuẩn mực cho trọng tài chính.

Ở World Cup 2018, VAR đã giúp sửa 16 quyê't định sai thành đúng, AFC hy vọng, công nghệ này cũng sẽ pha't huy tác dụng hữu ích tại Asian Cup 2019.

Phan Anh Khang
0 điểm/0 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận

Video Mới Cập Nhật

Thăm trang trại người Việt ở tiểu bang Victoria, Úc

Cách trung tâm Melbourne chừng 70 cây số, khoảng một giờ lái xe, là những nông trại trồng rau trồng cà do người Việt làm chủ... Những nông trại này chủ yếu trồng các loại cà chua, rau thơm, quế, hẹ, rau diếp cá, ớt, rau cần ta, rau răm, tía tô, rau lang rau muống, rau dền... Bắt đầu từ những vùng vắng vẻ, thưa thớt người, từ hơn hai mươi năm nay những mảnh đất này đã thu hoạch biết bao nhiêu loại rau củ đầy "vị quê hương", để mỗi bữa ăn của những người Việt xa quê bớt phần khắc khoải vì nhớ "mùi của ngày xưa"!