Việt Nam: Hơn 50% mẫu nước mắm chứa thạch tín vượt mức cho phép

Yến Khanh
18/10/2016 09:09
0

Theo kết quả này, trong 150 mẫu nước mắm được sử dụng rất phổ biến trên thị trường, có 125 mẫu có ít nhất một trong năm chỉ tiêu về hóa học không đạt so với công bố của nhà sản xuất.

Trong đó, 51% mẫu không đạt về hàm lượng đạm, 67% mẫu không đạt về chỉ tiêu asen (thạch tín) theo quy định của Bộ Y tế…

Kết quả hình ảnh cho nước mắm chứa thạch tín

Trả lời báo chí bên lề cuộc họp, Phó Tổng thư ký Hội Tiêu chuẩn và bảo vệ người tiêu dùng Vương Ngọc Tuấn cho rằng tuy tỷ lệ mẫu không đạt về asen tổng kể trên là cao, nhưng khi thử nghiệm 20 mẫu trong số này thì không phát hiện asen vô cơ (với giới hạn phát hiện là 0,01 mg/l).

“Như vậy là nước mắm ở VN vẫn an toàn”- ông Tuấn cho biết.

Tuy nhiên cũng theo ông Tuấn, việc hàm lượng đạm thấp hơn công bố cho thấy người tiêu dùng đang phải bỏ số tiền cao hơn nhiều so với giá trị thật của sản phẩm để mua nước mắm có hàm lượng đạm cao, nhưng thực chất là hàm lượng đạm ảo.

Theo ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế, hiện Bộ Y tế, Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn đang kiểm tra thị trường nước mắm để báo cáo thru tướng Chính phủ.

Qua kiểm tra ban đầu, ông Phong cho rằng không có sản phẩm nước mắm nào là nước + hóa chất như thông tin trên truyền thông gần đây.

“Phải phân biệt phụ gia và hóa chất, nếu sử dụng đúng hàm lượng phụ gia thì cả đời cũng không bị ảnh hưởng. Hiện chưa có quy định về số lượng phụ gia được sử dụng/mỗi sản phẩm nước mắm mà chỉ quy định giới hạn về hàm lượng”- ông Phong cho biết.

Theo Hội Tiêu chuẩn và bảo vệ người tiêu dùng, mỗi năm VN sử dụng tới 200 triệu lít nước mắm, trong đó có nước mắm sản xuất theo phương pháp truyền thống và phương pháp công nghiệp.

Kết quả hình ảnh cho nước mắm chứa thạch tín

Tuy nhiên quy chuẩn VN hiện hành hàm lượng đạm trong nước mắm loại kém nhất (loại 2) phải đạt 10g/lít, 35% trong đó là đạm từ cá, song nhiều mẫu khảo sát thời gian qua không đạt.

Việc đặt tên cho nhiều sản phẩm không đạt về hàm lượng đạm từ cá, sản xuất theo quy trình và nguyên liệu không đúng với định nghĩa về nước mắm trong quy chuẩn VN về nước mắm hiện hành cũng bị kiến nghị phải đặt tên là “nước chấm”, thay vì nước mắm chung như hiện hành.

Tại buổi công bố, nhiều câu hỏi được báo chí đặt ra nhưng chưa có câu trả lời thỏa đáng là vì sao không bố những thương hiệu, nhà sản xuất nước mắm không đạt tiêu chuẩn về chất lượng, có hàm lượng asen cao…

Theo Hội Tiêu chuẩn và bảo vệ người tiêu dùng, đây là một khảo sát mang tính “cảnh báo” người tiêu dùng, tuy nhiên điều mà người tiêu dùng nhận được sau cảnh báo này là sự hoang mang: không biết bỏ và chọn loại nước mắm nào, mặc dù họ đã biết có những loại (không rõ tên) có nguy hiểm với sức khỏe.

Theo PGS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ thực phẩm, Đại học Bách Khoa Hà Nội, nếu số liệu trên chính xác thì người tiêu dùng sẽ gặp nhiều vấn đề sức khỏe khi tiêu thụ loại nước mắm này. Ngay từ thời xa xưa, người ta dùng thạch tín cho vào rượu hay nước để đầu độc. Chính vì vậy, thạch tín là chất cực độc, có thể giết chết một con người ngay tức khắc.

Arsen là kim loại không màu, không mùi, gây ngộ độc khét tiếng và có nhiều dạng thù hình. Arsen và các hợp chất của nó được sử dụng như thuốc trừ dịch hại, thuốc trừ cỏ, thuốc trừ sâu…  Ngộ độc arsen là các bệnh kinh niên do sử dụng nước uống có chứa arsen ở nồng độ cao trong một thời gian dài. Các hiệu ứng bao gồm sự thay đổi màu da, hình thành của các vết cứng trên da, ung thư da, ung thư phổi, thận và bàng quang…. cũng như có thể dẫn đến hoại tử. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khuyến nghị mức giới hạn của arsen là 0,01 mg/L trong nước uống; hấp thụ một lượng lớn arsen trong thời gian dài có thể dẫn tới ngộ độc.

Con người có thể nhiễm thạch tín từ các nguồn nước sinh hoạt, thực phẩm ăn uống. Đối với nước mắm có arsen, theo PGS Thịnh cần phải xem xét lại. “Chế biến nước mắm bằng 3 nguyên liệu chính là nước, cá và muối. Nếu nước mắm có chứa thạch tín thì chính nguồn nước, nguồn muối hay nguồn cá này đã nhiễm Arsen”, PGS Thịnh nói.

Ông Thịnh cho biết, nếu cá sống môi trường nước nhiễm thạch tín, arsen sẽ có trong cá, khi ủ cá sản xuất nước mắm thạch tín trong cá tiết ra nên nước mắm bị nhiễm. Nguyên nhân cũng có thể do muối ở vùng biển nhiễm thạch tín. Tuy nhiên nếu như cá hay muối có chứa arsen thì không chỉ nước mắm mà rất nhiều thực phẩm khác sử dụng nguồn nguyên liệu này cũng có nguy cơ cao chứa thạch tín.

Kết quả hình ảnh cho nước mắm chứa thạch tín

Viện Hàn lâm khoa học Mỹ cảnh báo, chất thạch tín trong nước uống, dù rất ít, cũng làm tăng nguy cơ phát triển bệnh ung thư. Ở dạng hợp chất vô cơ, thạch tín rất độc nếu sử dụng với liều lượng cao. Chỉ 0,06 g thạch tín vào cơ thể cũng đủ gây ngộ độc. Với liều lượng gấp đôi, nó sẽ gây tử vong.

Ngộ độc thạch tín có hai dạng: cấp tính và mạn tính.

– Ngộ độc cấp tính: Có triệu chứng giống như bệnh tả, xuất hiện rất nhanh, có thể là ngay sau khi ăn phải. Bệnh nhân nôn mửa, đau bụng, tiêu chảy liên tục, khát nước dữ dội, mạch đập yếu, mặt nhợt nhạt rồi thâm tím, bí tiểu và chết sau 24 giờ.

– Ngộ độc mạn tính: Dạng này xảy ra do tích lũy liều lượng nhỏ thạch tín trong thời gian dài. Triệu chứng bao gồm mặt xám, tóc rụng, viêm dạ dày, viêm ruột, đau mắt, đi đứng không vững… Xét nghiệm có thạch tín trong nước tiểu, người gầy còm, kiệt sức rồi tử vong trong vài tháng hoặc vài năm.

Ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng An toàn thực phẩm, Bộ Y tế cho biết sẽ tiến hành kiểm tra xác minh kết quả khảo sát nước mắm trên và giải quyết nhằm bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.

Theo tapchihaingoai

Yến Khanh
5 điểm/1 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận