Việt Kiều về nước bức xúc với tình trạng vòi vĩnh của hải quan Việt Nam

22/10/2016 10:19
0

Cảnh vòi vĩnh của hải quan Việt Nam tại sân bay Tân Sơn Nhất làm bà con Việt Kiều rất bức xúc mỗi khi nhập cảnh về quê hương.

Hành khách đi nước ngoài chờ kiểm tra hành lý ký gửi tại phòng soi của hải quan sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất chiều 7-4
Hành khách đi nước ngoài chờ kiểm tra hành lý ký gửi tại phòng soi của hải quan sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất chiều 7-4

Ông Trần Hòa Phương, phó chủ nhiệm Ủy ban người Việt Nam ở nước ngoài TP.HCM cho biết tuy không có văn bản chính thức về tình trạng vòi vĩnh, xin tiền ở sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất nhưng tại các cuộc gặp gỡ, tiếp xúc giữa ủy ban và bà con Việt kiều, vấn đề này đều được bà con nhắc đến.

Theo ông Hòa Phương, phần lớn các than phiền và thắc mắc với hải quan TP.HCM đều liên quan đến các quy định phải khai báo hàng hóa nhập cảnh.

Nhiều bà con Việt kiều mang rượu, thuốc uống, hàng hóa… với số lượng hơi nhiều để làm quà cho người thân nên khi về đến sân bay không được phép nhập cảnh. Do đó, đã xảy ra tình trạng nhân viên hải quan “vui thì cho đi”, hôm nào anh nhân viên “không được vui” thì yêu cầu người nhập cảnh phải khai báo…

Theo ông Hòa Phương, tâm lý của bà con Việt kiều khi trở về mong muốn mang thật nhiều hàng hóa, quà cho người thân của mình mà không để ý đến các quy định của nhà nước, chẳng hạn số lít rượu cho một người khi nhập cảnh hay số điếu thuốc được mang vào VN…nên phần lớn là vi phạm quy định.

Một khi đã vi phạm thì mong muốn cho qua nên cũng có xảy ra tình trạng “bồi dưỡng” nhân viên hải quan.

Ông Hòa Phương kể có lần ông đi từ Mỹ về VN quá cảnh tại Đài Loan, chặng bay từ Đài Loan về TP.HCM cả máy bay xôn xao, bà con liên tục nhắc nhau “bỏ tiền vào hộ chiếu đi”, “không bỏ vào sẽ bị làm khó”, nhiều người còn khuyên cả ông nên chủ động làm theo, nếu không sẽ không được nhập cảnh.

Thông tin về các quy định xuất nhập cảnh không được bà con Việt kiều cập nhật thường xuyên nên dễ xảy ra tình trạng bị “làm khó dễ”.


0 điểm/0 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận