Trung Quốc xác nhận 9 người đã chết vì coronavirus, 440 người khác bị nhiễm

Yến Khanh
23/01/2020 10:01
0

Trung Quốc cảnh báo rằng một loại virus giống SARS chết người có thể biến đổi và lây lan. Úc tăng cường máy đo thân nhiệt và các biện pháp an toàn sinh học ở các phi trường.

Báo Việt Úc - Tất cả các trường hợp tử vong được báo cáo tại tỉnh Hồ Bắc, nơi phát hiện virus ở Vũ Hán. Ủy ban y tế quốc gia Trung quốc ủy quyền cho các tổ chức y tế cách ly tất cả bệnh nhân và người tiếp xúc gần gũi với họ.

Kết quả hình ảnh cho nhiễm corona virus

Dịch coronavirus chủng mới bùng phát ở Vũ Hán (Wuhan), Trung quốc đến nay đã lấy đi mạng sống của 9 người và lây nhiễm 440 người khác trên khắp đất nước, Li Bin, Phó Giám đốc Ủy ban Y tế Quốc gia (NHC) Trung Quốc, cho biết trong cuộc họp báo ngắn sáng nay thứ Tư ở Bắc Kinh.

Virus có triệu chứng giống viêm phổi, đã lan sang Đài Loan, Hoa Kỳ và ba quốc gia châu Á khác thông qua những người đi từ Vũ Hán.

Hôm thứ Ba, NHC đã nâng cấp coronavirus chủng mới này thành bệnh truyền nhiễm phân cấp B nhưng cho biết họ sẽ sử dụng các biện pháp kiểm soát chặt chẽ hơn đối với bệnh loại A để xử lý ổ dịch, nghĩa là mọi trường hợp nhiễm bệnh phải được báo cáo trong vòng hai giờ và được theo dõi.

Trung Quốc cảnh báo hôm nay thứ Tư rằng một loại virus giống SARS có thể biến đổi và lây lan khi số người chết tăng lên 9 ca và số ca mắc bệnh lên tới 440 trên cả nước.

Coronavirus chủng mới được truyền qua đường hô hấp và “có khả năng đột biến virus và lây lan thêm bệnh,” Thứ trưởng Ủy ban Y tế Quốc gia Li Bin cho biết trong một cuộc họp báo hôm nay ở Bắc Kinh.

Máy đo thân nhiệt để kiểm tra sức khỏe đang xuất hiện hàng loạt ở các phi trường Úc khi một người đàn ông ở Brisbane bị nghi mắc bệnh vừa được thả ra sau khi bị cách ly.

Ông này cho thấy không có triệu chứng liên tục và kết quả xét nghiệm dự kiến sẽ có trong những ngày tới, Queensland Health cho biết.

Người đàn ông bị cách ly tại nhà đã bay đến Brisbane hồi đầu tháng 1 sau khi đến thăm gia đình ở Vũ Hán, nơi virus đã bùng phát vào tháng 12 năm rồi.

Một số người Úc đã được kiểm tra loại coronavirus gây chết người nhưng vẫn chưa có trường hợp nào được xác nhận bị nhiễm.

Thủ tướng Scott Morrison nói rằng người Úc nên cảnh giác nhưng không cần báo động bởi “tình hình đang phát triển”.

Các biện pháp an toàn sinh học được áp dụng và ba chuyến bay đến Úc trực tiếp từ Vũ Hán mỗi tuần sẽ được giám sát chặt chẽ, ông Morrison nói.

Ông cho biết Bộ Ngoại giao và Thương mại đã nâng mức độ lời khuyên du lịch cho Vũ Hán để khuyến nghị du khách Úc hãy thận trọng cao khi ở trong thành phố này.

“Tôi được Giám đốc Y tế cho biết nguy cơ lây truyền ở Úc vẫn còn thấp, tuy nhiên tình hình đang tiến triển,” ông Morrison nói trên Twitter.

Ông cho biết một trung tâm phản ứng quốc gia đang trực tuyến và phối hợp trả lời với các chuyên gia y tế liên bang, tiểu bang và lãnh thổ.

“Chúng tôi đã sẵn sàng để đối phó với tình huống này,” ông Morrison nói.

Tại Hoa Kỳ, một người sống ở Washington đã trở thành trường hợp đầu tiên của đất nước này được xác nhận đã nhiễm bệnh, tờ New York Times đưa tin.

Cùng lúc, cơ quan y tế Philippines đang điều tra trường hợp của một cậu bé Trung Quốc năm tuổi từng du lịch đến Vũ Hán, nơi phát hiện ra coronavirus chủng mới giống SARS, sau khi cậu bé xuất hiện các triệu chứng giống như cúm trước khi đến Phi.

Bộ trưởng Y tế Phi Francisco Duque cho biết cậu bé đã xét nghiệm dương tính với coronavirus, nhưng không thể xác định được chủng nào cho đến khi chính phủ nhận được kết quả sau khi mẫu xét nghiệm được gửi đến Úc.

Bộ Y tế nước này cho biết họ đang theo dõi ba công dân Trung Quốc khác đến từ Trung Quốc với các triệu chứng giống như cúm, nhưng không có lịch trình đến Vũ Hán trước đó.

Nguồn: SBS Vietnamese

Báo Việt Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Yến Khanh
0 điểm/0 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận