Tổng Giám Đốc WHO ngỏ ý tiếc về vụ Mỹ ngưng tài trợ cho tổ chức nầy

Yến Khanh
17/04/2020 09:52
0

Hành động của Tổng Thống Mỹ Donald Trump nhằm ngăn chận việc tài trợ cho Tổ Chức Y Tế Thế Giới WHO, do việc hành sử trong vụ đại dịch coronavirus. Việc nầy diễn ra khi con số những người nhiễm COVID-19, vượt quá 2 triệu người trên toàn cầu.

Báo Việt Úc - Hoa Kỳ là quốc gia hiến tặng nhiều nhất cho Tổ Chức Y Tế Thế Giới WHO, với hơn 400 triệu đô la trong năm 2019, khoảng 15 phần trăm ngân sách.

Virus corona - Covid-19: WHO điều tra ở Bắc Kinh, tránh đến tâm ...

Thế nhưng Tổng Thống Donald Trump cho biết, ông sẽ phong tỏa việc tài trợ nầy.

“Cuộc điều tra của chúng ta về Tổ Chức Y Tế Thế Giới WHO đang tiến hành và chúng ta chi trả gần 500 triệu đô la".

"Chúng ta sẽ tìm ra những gì đã diễn tiến và có thể hài lòng khi mọi chuyện được sửa đổi, nếu không sẽ rất tệ hại".

"Nếu WHO không thể cải tổ, chúng ta sẽ đi theo một con đường khác”, Donald Trump.

Quyết định nầy đã gặp nhiều chỉ trích, từ các nhà lãnh đạo thế giới khác.

Tổng Trưởng Ngân Khố Úc, ông Josh Frydenberg cho biết, ông tôn trọng quyết định của Mỹ là một quốc gia có chủ quyền, thế nhưng nước Úc không đi theo quyết định của Mỹ.

“Đầu tiên chúng ta xem xét Tổ Chức Y Tế Thế Giới WHO đóng góp với các kết quả, nhằm mang lại sức khoẻ tốt trong vùng chúng ta hay không".

"Một số công việc họ làm tại các quốc gia đang mở mang là quan trọng".

"Chúng ta giữ vai trò hỗ trợ cho các tổ chức thế giới qua Liên Hiệp Quốc".

"Thế nhưng điều đó không có nghĩa là chúng ta luôn luôn đồng ý với họ, vì vậy chúng ta có các quan điểm trong những lãnh vực mà WHO có thể làm tốt hơn, thế nhưng rõ ràng là chúng ta tiếp tục ủng hộ các tổ chức có tính cách toàn cầu”, Josh Frydenberg.

Một trong các chỉ trích của Tổng Thống TRump, là WHO đã quá quỵ lụy Trung Quốc và ủng hộ cách thức Trung Quốc giải quyết vụ virus.

Thế nhưng phát ngôn nhân của bộ ngoại giao Trung Quốc là ông Triệu Lập Kiên, thúc giục Hoa Kỳ hãy làm tròn nghĩa vụ với WHO, trong việc phục vụ tốt đẹp cho cả thế giới.

“Hiện tại thế giới đang lâm vào tình trạng tệ hại và nay là giai đoạn then chốt".

"Quyết định của Mỹ nhằm cắt giảm khả năng của Tổ Chức Y Tế Thế Giới và làm hủy hoại sự cộng tác toàn cầu chống lại nạn dịch".

"Mỗi nước trên thế giới sẽ bị ảnh hưởng, trong đó có Hoa Kỳ, đặc biệt là các nước nhỏ hơn".

"Chúng tôi thúc giục Mỹ, hãy làm tròn bổn phận và ủng hộ tổ chức nầy, dẫn đến sự hợp tác quốc tế chống lại nạn dịch".

"Trung Quốc luôn luôn ủng hộ WHO, trong việc đối phó với cuộc khủng hoảng y tế công cộng và giữ một vai trò quan trọng trong việc nầy”, Triệu Lập kiên.

Còn Tổng Giám Đốc WHO là ông Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết, ông rất tiếc về quyết định của Mỹ.

“Hoa Kỳ là một người bạn rộng lượng lâu dài của WHO và chúng tôi hy vọng việc nầy sẽ tiếp tục".

"Chúng tôi rất tiếc về quyết định của Tổng Thống Mỹ, khi ra lệnh ngưng việc đóng góp cho tổ chức nầy".

"Với sự hỗ trợ của người dân và chính phủ Mỹ, WHO hành động nhằm cải thiện vấn đề y tế của nhiều quốc gia nghèo nhất và những người dễ gặp nguy hiểm nhất trên thế giới”, Tedros Adhanom Ghebreyesus.

Trong khi đó, Giám đốc Chương trình Y tế Khẩn cấp của WHO là bác sĩ Mike Ryan, bác bỏ cáo buộc của Tổng Thống Trump là WHO đã quá chậm trễ trong việc cảnh báo các nước, về hiễm họa của COVID-19.

“Trong những tuần lễ đầu tiên của tháng giêng, hoạt động của WHO là rất rõ ràng".

"Chúng tôi báo động cho cả thế giới vào ngày 5 tháng giêng, đến các hệ thống y tế trên khắp thế giới trong đó có Hoa Kỳ, khi bắt đầu kích hoạt các hệ thống khẩn cấp vào ngày 6 tháng giêng".

"Qua những tuần lễ kế tiếp, chúng tôi đã cập nhật nhiều thông tin đến các nước, trong đó gồm việc thuyết trình cho nhiều chính phủ và vô số các khoa học gia, về tình hình diễn biến".

"Virus đã được xác định vào ngày 7 tháng giêng và các diễn tiến đã được chia sẻ với thế giới, vào ngày 12 tháng giêng”, Mike Ryan.

"Thế nhưng vào ngày 24 tháng 1, Tổng Thống cũng đã tweet ca ngợi sự minh bạch của Trung Quốc, vì vậy đó là một vấn đề lớn”, Yamiche Alcindor."

Những người chỉ trích Tổng Thống Trump nói rằng, ông Trump tìm cách đổ lỗi cho WHO về phản ứng chậm chạp của nhà cầm quyền Mỹ, trong việc đối phó với cơn khủng hoảng.

Trung tâm Kiểm soát và Ngăn Ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ, đã báo động lần đầu tiên vào ngày 8 tháng giêng, thế nhưng Tổng Thống Trump không hành động gì về virus cho đến ngày 22 tháng giêng, khi ông cho biết ‘mọi chuyện hoàn toàn kiểm soát’.

Vào ngày 30 tháng giêng, Tổng Thống Trump bác bỏ lời cảnh cáo, từ Bộ Trưởng Y tế là Alex Azar.

Vào ngày sau đó, ông loan báo việc cấm du khách đến Mỹ.

Đến ngày 19 tháng 2, Tổng Thống tiên đoán virus sẽ biến mất vào tháng 4 và 5 ngày sau, đã lập lại tuyên bố rằng, ‘virus đã bị kiểm soát rất nhiều tại Mỹ’.

Vào ngày 27 tháng 2, ông Trump cho biết ‘virus biến mất một cách kỳ diệu’.

Ngày hôm sau, Hoa Kỳ xác nhận cái chết đầu tiên từ virus.

Thông tín viên từ Tòa Bạch Ốc là bà Yamiche Alcindor cho biết, những người chỉ trích của Tổng Thống cho rằng, ông tìm cách đổ lỗi cho người khác.

“Động lực của điều này là Tổng Thống đang cáo buộc Tổ chức Y tế Thế giới, về những gì nhiều nhà phê bình của Tổng Thống đang cáo buộc ông ta".

"Nhiều người nói rằng Tổng Thống là người chậm phản ứng trong việc này, khi ông hạ thấp virus".

"Tôi muốn nói là, Tổng Thống cũng nói rằng, Tổ chức Y tế Thế giới đang ca ngợi sự minh bạch của Trung Quốc".

"Thế nhưng vào ngày 24 tháng 1, Tổng Thống cũng đã tweet ca ngợi sự minh bạch của Trung Quốc, vì vậy đó là một vấn đề lớn”, Yamiche Alcindor.

Trong khi đó, Tổng Giám Đốc WHO nói rằng tổ chức hiện xem xét các hậu quả về hoạt động, do việc Mỹ chấm dứt việc tài trợ và sẽ cộng tác với các nước khác để lấp đầy lổ hỗng, để chắc chắn hoạt động không bị gián đoạn.

Nguồn: SBS Vietnamese

Báo Việt Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Yến Khanh
0 điểm/0 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận