Tiểu thương mong sớm kiểm nghiệm hàng trăm tấn cá đông lạnh

News Việt Úc
12/06/2016 02:12
0

Ít nhất 7 cơ sở ở Quảng Trị còn tồn hàng trăm tấn cá đông lạnh, trong đó nhiều tấn thu mua ngay sau thời điểm cá biển chết hàng loạt.

  • tieu-thuong-mong-som-kiem-nghiem-hang-tram-tan-ca-dong-lanh

    Kho cá nục của bà Thuộc bị niêm phong, chờ tiêu hủy. Ảnh: Hoàng Táo

Thông tin chất cực độc Phenol có trong 30 tấn cá nục đông lạnh của tiểu thương Lê Thị Thuộc (thị trấn Cửa Tùng, Vĩnh Linh, Quảng Trị) được công bố chiều 10/6 khiến nhiều người dân và tiểu thương hoang mang.

Tại vựa cá Sơn Thủy (thị trấn Cửa Tùng), chủ vựa Trần Văn Sơn như ngồi trên đống lửa khi trong kho đông lạnh còn tồn khoảng 100 tấn cá các loại. Trong đó, có đến 40 tấn cá được thu mua sau thời điểm cá biển chết hàng loạt khoảng 2 tuần.

Số cá này được ông Sơn thu mua của ngư dân 2 tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị vào bán tại cảng cá Cửa Tùng và đều có chứng nhận hải sản an toàn của ngành chức năng. “Cá được rửa sạch rồi đóng thùng cho vào kho đông lạnh, tương tự mọi người bảo quản thực phẩm ở tủ lạnh vậy”, ông Sơn nói và tha thiết đề nghị được kiểm nghiệm chất lượng để an tâm bán ra thị trường.

Tương tự, nhiều cơ sở có kho đông lạnh ở Cửa Tùng chưa được kiểm nghiệm chất lượng cá cũng sốt sắng muốn làm rõ cá có an toàn không. Thống kê của nhà chức trách thị trấn Cửa Tùng cho hay, hiện có 8 cơ sở với kho trữ đông lớn, 50 hộ kinh doanh cá thể có tủ cấp đông với tổng lượng hải sản đông lạnh còn tồn là 200 tấn.

Đến nay, mới có 110 tấn cá đông lạnh của bà Lê Thị Thuộc được lấy mẫu kiểm nghiệm. Kết quả cho thấy 80 tấn cá có chất lượng đảm bảo để xuất ra thị trường, 30 tấn cá nục có chất cực độc Phenol dùng trong công nghiệp.

Trong khi đó, ông Hồ Sỹ Biên, Chi cục trưởng An toàn vệ sinh thực phẩm Quảng Trị cho hay, chi cục này sẽ sớm kiểm nghiệm chất lượng cá ở các cơ sở đông lạnh còn lại. Tuy vậy, kinh phí kiểm nghiệm mẫu hải sản là khó khăn với đơn vị.

Trong chiều 11/6, đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh Quảng Trị kiểm tra tại kho đông lạnh của bà Thuộc, ghi nhận tình hình và niêm phong số cá nục đông lạnh nhiễm độc này.

Bà Thuộc cho hay số cá nhiễm độc được thu mua vào đầu tháng 5, được cấp chứng nhận hải sản an toàn. “Cá nục đánh bắt xa bờ hơn 30 hải lý, được cấp chứng nhận nên tôi thu mua. Hơn nữa, thời điểm cá không ai ăn, ngư dân đánh bắt vào, mình là vựa cá nên phải thu mua, giải quyết cho tàu bè”, bà Thuộc nói.

Ông Nguyễn Tiến Long, Trưởng cảng cá Cửa Tùng cho hay từ ngày 3/5 đến nay, cảng cấp chứng nhận hải sản an toàn cho 100 tàu thuyền với sản lượng 3.700 tấn.

Nguồn: vnexpress

News Việt Úc
0 điểm/0 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận

Video Mới Cập Nhật

Suất diễn cuối cùng của nghệ sĩ hài ANH VŨ tại Sen Vàng

Sau nhiều lần mời anh, thì mãi đến cuối 2018 "Anh" mới cố gắng sắp xếp thời gian tham dự như một định mệnh cùng Sen Vàng Từ Bi. Sau đó, anh đã ra đi mãi mãi vào ngày 01-04-2019 trong chuyến lưu diễn ở Mỹ. Vì thế, nó là lần đầu tiên nhưng cũng là lần sau cùng một người anh khả mến-Nghệ sĩ hài ANH VŨ đã nhận lời trải lòng từ bi cùng NS KIỀU MAI LÝ trong một tiểu phẩm hài TÌNH XUÂN tại chương trình LIVE SHOW GALA XUÂN 2019 của Sen Vàng Từ Bi 2018.