Tiết lộ gây sốc về vệ sinh trên máy bay

News Việt Úc
14/06/2016 05:30
0

Khay bàn ăn là nơi thay tã trẻ nhỏ, không đủ thời gian dọn dẹp trên máy bay hay vi khuẩn E. coli có ở mọi nơi trên bề mặt toilet là những tiết lộ gây sốc về vệ sinh trên máy bay.

Du khách thường ăn trên những cái khay đặt trên bàn sau mỗi lưng ghế, nhưng liệu bạn có dám ăn không khi chỉ ngay chuyến bay trước đấy đã có bà mẹ thay tã cho con tại đó? Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, nếu bạn vô tình bị ốm trong kỳ nghỉ, nguyên nhân gây bệnh thậm chí có thể được truy ra từ chính chiếc vali bạn hay mang theo người.

tiet-lo-gay-soc-ve-ve-sinh-tren-may-bay

Du lịch có thể đem đến sự tiếp xúc với hàng triệu vi khuẩn. Ảnh: Alamy.

Theo các chuyên gia của Aqaint sanitizer, cơ quan nghiên cứu về vi khuẩn và vệ sinh của Anh, hành lý của du khách tiếp xúc với 80 triệu vi khuẩn trước khi nó được đưa tới khách sạn. Trong quá trình khảo sát, một thành viên phi hành đoàn giấu tên cho biết: "Người dọn dẹp không có thời gian để lau dọn các khay bàn ăn giữa các chuyến bay bởi áp lực tiền bạc buộc hãng hàng không phải nhanh chóng sắp xếp cho lần khởi hành tiếp theo ngay sau đó".

"Tôi đã nhìn thấy một hành khách thay tã em bé ngay trên bàn ăn, họ cắt móng tay trên đó, hay tệ hơn là trẻ con đi tiểu ngay trên ghế. Thảm trải sàn vốn không có thời gian để làm sạch và sàn nhà vệ sinh thậm chí còn bẩn hơn rất nhiều". Cô nói.

tiet-lo-gay-soc-ve-ve-sinh-tren-may-bay-1

Hành khách nên chủ động tự làm sạch khay bàn ăn trước khi đặt đồ lên đó. Ảnh:Alamy.

Một thành viên khác cho hay: "Tôi luôn khuyến khích hành khách của mình tự lau sạch bàn ăn trước khi sử dụng và không bao giờ được đi chân đất trong cabin".

Bola Lafe, người sáng lập Aquaint, cho biết: "Bệnh tật có thể dễ dàng phá hỏng kỳ nghỉ của bạn, khi nó đến vào thời điểm không ngờ nhất. Máy bay, sân bay, tàu du lịch và khách sạn đều là những địa điểm tập trung, sinh sôi nhiều vi khuẩn nhất".

Theo nghiên cứu của The Today Show, Mỹ, vi khuẩn gây cảm lạnh, cảm cúm, E-coli (vi khuẩn gây nhiễm trùng đường ruột, nhiễm khuẩn tiết niệu), tiêu chảy… đều được phát hiện tại hầu hết các máy bay và sân bay. Thứ bẩn nhất trong đó chính là khay bàn ăn mà du khách sử dụng, bởi phần lớn chúng đều không bao giờ được lau dọn giữa các chuyến bay.

Xếp ngay sau đó là dây an toàn trên máy bay bởi chúng được chạm vào bởi vô số bàn tay qua nhiều năm, nhưng hầu như không bao giờ được làm sạch hay thay thế. Các nhà khoa học đã phát hiện ra sự hiện diện của "bacteroides", một loại siêu vi trùng có thể gây ra những tổn hại nghiêm trọng cho sức khỏe con người.

Một lưu ý nữa là chăn sử dụng để đắp trong chuyến bay không phải luôn luôn được giặt sạch sẽ. Chúng thường chỉ sạch trong những chuyến đầu tiên trong ngày, còn hầu như sẽ không được thay cho tới ngày hôm sau. Tiến sĩ Charles Gerba, một nhà vi sinh học tại Đại học Arizona, nói vớiCNN rằng: "Nhà vệ sinh trên máy bay tụ tập nhiều vi khuẩn nhất, tại đó chúng tôi luôn tìm thấy vi khuẩn E. coli trên khắp các bề mặt”.

Nguồn: vnexpress

News Việt Úc
0 điểm/0 đánh giá (của bạn: chưa có)
Từ khóa: sức khoẻ máy bay

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận