Tiếp tục tìm kiếm những người sống sót trong vụ động đất tại Mexico

Yến Khanh
24/09/2017 19:18
0

Các hy vọng cứu sống thêm những người sống sót bắt đầu phai dần sau trận động đất gây chết người nhiều nhất trong 32 năm qua tại Mexico.

Newsvietuc - Nhà cầm quyền cho biết số tử vong hiện nay là hơn 230 người, thế nhưng với nhiều tòa nhà bị sập người ta quan ngại còn người còn bị kẹt bên dưới và con số người chết có thể lên cao hơn nữa.

Công tác tìm kiếm và cấp cứu những người sống sót tiếp tục khi Tổng thống Enrique Pena Nieto tuyên bố dành 3 ngày quốc tang cả nước cho những người tử nạn.

Kết quả hình ảnh cho Tiếp tục tìm kiếm những người sống sót trong vụ động đất tại Mexico

Trên đường phố thủ đô Mexico City, những người tình nguyện tụ tập nhau cất cao tiếng hát để nâng cao tinh thần trước cảnh hoang tàn đổ nát cuả nhiều tòa nhà tại đây.

Họ cùng nhau ca bản nhạc rật phổ biến tại Mexico có tên là “Cielito Lindo”, tạm dịch là ‘Những người thương mến của tôi’, tiếng hát vang dội át cả âm thanh ồn ào xe cộ và cả tiếng còi của xe cấp cứu.

Lời ca có đoạn “Hãy cất cao tiếng hát, đừng khóc lóc, bởi vì tiếng hát sẽ làm dịu đi nhịp đập con tim”.

Thế nhưng với những con tim trĩu nặng khi các công nhân cấp cứu tiếp tục đào xới trong đống đổ nát với hy vọng tìm ra thêm những người sống sót, mặc dù họ luôn gặp thất bại.

Thời gian cứ dửng dưng trôi qua trong khi thực tế ngày càng rõ ràng làcơ may tìm ra những người sống sót ngày càng giảm dần.

Bộ trưởng Hải quân Mexico, ông Enrique Sarmiento xác nhận không còn trẻ em nào bị mất tích trong một trường học bị sụp đổ vốn đã mang lại nhiều tin tức hàng đầu trên khắp thế giới.

“Chúng tôi muốn giải thích về tên của một bé gái mà chúng tôi không có tin tức chi cả".

Kết quả hình ảnh cho Tiếp tục tìm kiếm những người sống sót trong vụ động đất tại Mexico

"Chúng tôi chưa hề nghe biết về tên của bé gái nầy và không tin rằng đó không phải là một tên thật".

"Chúng tôi đã cộng tác với ngành Giáo dục Công cộng, với trường học và các học sinh, rủi thay một số em đã chết, những em khác tôi xin lập lại là hiện ở bệnh viện, và số còn lại thì bình an tại nhà”, Enrique Sarmiento.

Thế nhưng không phải bất cứ ai còn sốgn tại Mexico City cảm thấy hoàn toàn an toàn.

Các binh sĩ đã rời khỏi nhiệm vụ canh gác các tòa nhà do chúng có thể sụp đổ, với những vết nứt trên các kiến trúc vẫn còn thấy rõ từ bên ngoài.

Các cư dân tại một khu vực bị ảnh hưởng trong thành phố đã nhận được các tin tức trái ngược về việc liệu họ có thể trở về nhà hay không.

“Vâng thực ra thì đội bảo vệ dân sự không đến đây, còn những người tới là các kiến trúc sư đến thanh tra tòa nhà. Họ cho chúng tôi biết rằng tình hình không đến nổi quá tệ hại, còn những người khác lại báo cho chúng tôi biết là tình trạng nguy hiểm và chúng tôi phải di tản, trong khi một số người nói một đàng kẻ khác nói một nẽo”.

Tình trạng thông tin lẫn lộn không phải là điều khiến cho mọi người ngạc nhiên.

Trên đường phố tiếng ầm ỉ của các máy đào xới cộng thêm với những người than khóc khi đi tìm người thân yêu của họ.

Các tình nguyện viên đến thay thế cho các nhân viên cấp cứu hiện quá mõi mệt.

Kết quả hình ảnh cho Tiếp tục tìm kiếm những người sống sót trong vụ động đất tại Mexico

Những gì khiến cho tình trạng hỗn loạn nầy ngưng lại, khi nhiều cánh tay giơ lên trời với bàn tay nắm chặt của những người tham dự cuộc đào xới.

"Chúng tôi có thể thông báo trước Đại hội đồng Liên hiệp quốc rằng, chúng tôi đã cứu được 51 người từ đống đổ nát và hy vọng còn cứu thêm được nhiều người nữa”, Luis Videgaray Caso.

Đó là tín hiệu khi các nhân viên tìm cách lắng nghe liệu đó là tiếng kêu của một người sống sót vọng lại bên dưới những tòa nhà bị sụp đổ hay không.

Âm thanh yếu ớt nhất được diễn dịch là có cuộc sống của con người và cũng là niềm hy vọng của những người đang đào xới.

“Tòa nhà nầy đã sụp đổ, chúng tôi được báo có một người vẫn còn kẹt bên dưới và công tác cấp cứu vẫn đang xúc tiến. Chúng tôi không thể biết chắc được chuyện gì vì chỉ có các chuyên viên mới được ở trong tòa  nhà. Chúng tôi có các nhân viên cấp cứu đủ hạng, nào thuỷ quân lục chiến, binh sĩ bộ binh và chúng tôi nhận được rất nhiều sự giúp đỡ, có chó đánh hơi cùng làm việc với chúng tôi”.

Các toán cấp cứu đến từ khắp nơi trên thế giới, có 5 người Đài loan bị kẹt trong số những người khác dưới nhà máy vải sợi bị sụp đổ.

Toà nhà nầy được biết đã sụp đổ trong lúc có 60 công nhân làm việc.

Ngoại trưởng Mexico Luis Videgaray Caso lên tiếng trước Liên hiệp quốc.

“Trước thảm họa thiên nhiên nầy, hôm nay hơn bao giờ hết, tôi cảm thấy tự hào là người dân Mexico".

"Xã hội nước nầy đoàn kết với nhau và đã đổ xô ra đường để giúp đỡ và cứu trợ các nạn nhân".

"Chúng tôi thấy những người trẻ cứu được những trẻ em còn nhỏ cứu được cha mẹ của họ, những công nhân xây dựng cùng nắm tay nhau trong công tác nầy, những người mở rộng cửa để biến nhà của họ thành nơi tạm trú, rồi những người khác nối tay nhau để chuyền những gạch vụn ra ngoài để cứu giúp sinh mạng của những người còn kẹt bên dưới các tòa nhà".

"Chúng tôi có thể thông báo trước Đại hội đồng Liên hiệp quốc rằng, chúng tôi đã cứu được 51 người từ đống đổ nát và hy vọng còn cứu thêm được nhiều người nữa”, Luis Videgaray Caso.

Tổng thống Mexico Erique Pena Nieto tuyên bố ba ngày quốc tang.

Kết quả hình ảnh cho Tiếp tục tìm kiếm những người sống sót trong vụ động đất tại Mexico

Trong một buổi phát thanh được truyền hình toàn quốc, ông cho biết ưu tiên là cứu mạng người, khi ông thị sát một số khu vực bị ảnh hưởng nặng nhất.

Các cầu thủ túc cầu nổi tiếng cũng bắt đầu chiến dịch quyên góp trong các đám đông để giúp đỡ những nạn nhân và cuộc đua xe hơi Mexican Grand Prix theo thể thức Formula One được biết sẽ tiến hành theo dự định vào tháng tới.

Thế nhưng những nhà tổ chức sự kiện nầy nhanh chóng nghĩ đến thành phố đang bị tàn phá và đó là vấn đề thực sự đang diễn ra vào lúc nầy.

Theo sbs

Báo Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Yến Khanh
5 điểm/1 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận