Thủ tướng Anh bất ngờ kêu gọi bầu cử sớm vì quốc hội chia rẽ nghiêm trọng

Yến Khanh
19/04/2017 16:10
0

Hôm 18/4, nữ Thủ tướng Anh Theresa May bất ngờ kêu gọi tiến hành tổng tuyển cử trước thời hạn với lý do quốc hội Anh đang chia rẽ nghiêm trọng trong vấn đề đàm phán Brexit. Việc này đã gây sốc cho giới chính trị Anh.

Newsvietuc - Thủ tướng Theresa May hôm 18/4 phát biểu bên ngoài căn nhà số 10 phố Downing rằng: “Chúng ta cần một cuộc tổng tuyển cử và phải làm ngay bây giờ. Chúng ta đang nắm trong tay cơ hội duy nhất để hoàn tất mọi chuyện trước khi quá trình đàm phán (Brexit) được khởi động”.

Tuyên bố trên được cho là khá bất ngờ bởi từ khi lên nắm quyền gần một năm trước, bà May nhiều lần loại trừ khả năng bầu cử sớm. Nữ thủ tướng đưa ra quyết định với lý do quốc hội Anh đang chia rẽ nghiêm trọng trong vấn đề đàm phán đưa nước này rời Liên minh châu Âu (Brexit). “Thay vì sự đoàn kết, Westminster (quốc hội Anh) đang chứng kiến sự chia rẽ. Đất nước đang đoàn kết nhưng quốc hội thì không“.

quốc hội anh, Brexit, bầu cử Anh,

Bà May còn cáo buộc các phe đối lập đang chơi “trò chính trị” gây khó khăn cho cuộc đàm phán Brexit, và cho rằng cuộc bầu cử dự kiến được tổ chức vào ngày 8/6 tới sẽ giúp chấm dứt những nỗ lực của các phe đối lập cũng như một số nghị sĩ.

Tôi đã lưỡng lự khi quyết định đất nước cần cuộc bầu cử này. Nhưng tôi quả quyết rằng điều này là cần thiết để đảm bảo một sự lãnh đạo vững chắc và ổn định cho tương lai”, nữ thủ tướng nói.

Đảng Bảo thủ của bà May hiện chiếm đa số quá sít sao với chỉ 330 trên 650 ghế tại hạ viện. Thông qua cuộc bầu cử, nữ thủ tướng hy vọng đảng của bà sẽ giành thêm được nhiều ghế để có được sự hậu thuẫn vững chắc hơn trong quá trình đàm phán Brexit. Các cuộc thăm dò cho thấy đảng của bà May đang chiếm từ 38-46% ủng hộ, bỏ xa tỉ lệ 23-29% của Công Đảng.

>>> Xem thêm: NÓNG: Tấn công khủng bố đẫm máu chấn động thủ đô London nước Anh

Thủ tướng Anh dự kiến công bố dự luật mở đường cho việc tiến hành bầu cử trước thời hạn trong hôm nay 19/4. Tuy nhiên, kế hoạch của bà sẽ cần sự ủng hộ của ít nhất 2/3 nghị sĩ Hạ viện. Jeremy Corbyn, lãnh đạo Công đảng, phe đối lập chính, đã hoan nghênh đề xuất của bà May.

Kết quả hình ảnh cho Thủ tướng Anh Theresa May

Theo quy định hiện nay, cuộc tổng tuyển cử tới của Anh dự kiến diễn ra vào năm 2020, một năm sau khi London kết thúc quá trình “li dị” với EU. Bà May hồi tháng 3 đã kích hoạt quá trình đàm phán Brexit dự kiến kéo dài 2 năm.

EU ngày 18/4  khẳng định, các kế hoạch đàm phán Brexit sẽ không bị ảnh hưởng bởi lời kêu gọi của Chính phủ Anh tiến hành tổng tuyển cử trước hạn.

Theo tinhhoa

Báo Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận