Thoát khỏi IS, phụ nữ Yazidi bị kiểm tra trinh tiết

News Việt Úc
04/02/2016 02:53
0

Những phụ nữ và bé gái người dân tộc thiểu số Yazidi sau khi trốn thoát khỏi tay IS buộc phải "kiểm tra trinh tiết" để chứng minh họ từng bị lạm dụng.

IS

Một phụ nữ Yazidi vui mừng đoàn tụ với gia đình. Ảnh: Ib Times

Theo India Times, Tổ chức quan sát nhân quyền (HRW) đã phỏng vấn nhiều nạn nhân thoát khỏi sự hãm hiếp, giam cầm và cưỡng ép kết hôn của phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS). Ngỡ được an toàn tại Iraq, họ lại trở thành đối tượng bị một ủy ban đặc biệt của nhà chức trách Iraq kiểm tra trinh tiết.

Rothna Begum, một nhà nghiên cứu về quyền phụ nữ của HRW cho biết bà đã trò chuyện với một phụ nữ có tên Luna, từng bị IS bắt cóc năm 2014, trải qua 4 lần bị mua đi bán lại và bị "mọi chủ nhân" hãm hiếp.

Cô là một trong số hàng trăm phụ nữ và em gái người Yazidi buộc phải trải qua vòng "kiểm tra trinh tiết" đầy đau đớn, nhằm lập hồ sơ về tội ác của IS để báo cáo lên các quan chức Iraq.

Một thẩm phán cho HRW biết bộ phận thu thập chứng cứ đã ngừng sử dụng phương pháp kiểm tra trên, và áp dụng cách báo cáo mới theo khuyến nghị của Liên Hợp Quốc.

Tổ chức Y tế Thế giới từng tuyên bố, cách thức dùng hai ngón tay để kiểm tra trinh tiết không có giá trị khoa học. Phương pháp này dựa trên quan niệm không có căn cứ rằng những phụ nữ và thiếu nữ còn trinh sẽ chảy máu sau lần giao hợp đầu tiên.

Quan niệm vô lý này khiến nhiều nô lệ tình dục tìm cách phẫu thuật vá màng trinh để "khôi phục trinh tiết" vì lo ngại bị chồng tương lai hoặc gia đình và cộng đồng tẩy chay.

Theo vnexpress

Bài viết khác:

News Việt Úc
0 điểm/0 đánh giá (của bạn: chưa có)
Từ khóa: IS Phụ nữ trinh tiết

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận