Thăm Trung Đông, TT Trump khẳng định nền hòa bình tại Israel

Yến Khanh
25/05/2017 02:48
0

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump kết thúc chuyến viếng thăm Israel và khu Bờ Tây. Ông một lần nữa khẳng định sự lạc quan về triển vọng của một thỏa thuận hòa bình tại khu vực.

Newsvietuc - Vào ngày cuối cùng trong chuyến thăm Trung Đông, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã có cuộc họp với Chủ tịch Palestine, Mahmoud Abbas.

Đây là cuộc họp thứ hai của hai vị lãnh đạo, sau lần đầu khi ông Abbas đến thăm Tòa Bạch Ốc hồi đầu tháng.

Điểm chính của cuộc họp lần này, một lần nữa, lại là một thỏa thuận hòa bình giữa Israel và những người Palestine.

Tổng thống Hoa Kỳ lặp lại sự lạc quan của ông về nền hòa bình, ông nói riêng cá nhân ông cam kết sẽ chấm dứt xung đột.

“Chủ tịch Abbas đã cam kết với tôi rằng ông ấy đã sẵn sàng làm việc để đạt được mục tiêu, đồng thời Thủ tưởng Israel, Netanyahu, cũng đã có lời hứa tương tự. Bản thân tôi cũng mong chờ sẽ làm việc với các vị lãnh đạo để đạt được một nền hòa bình lâu dài. Tôi cũng trông đợi được làm việc với chủ tịch Abbas về những vấn đề quan trọng khác như vấn đề kinh tế ở Palestine hiện đang trong thời kỳ khó khăn.”

Chủ tịch Abbas đã xác nhận cam kết của ông về cái mà ông gọi là ‘hiệp ước hòa bình lịch sử’, nhưng ông tin rằng vẫn còn rất nhiều rào cản.

Theo ông Abbas, ‘việc chiếm đóng của Israel’ là rào cản lớn nhất.

Thông qua thông dịch viên trong cuộc họp, ông Abbas đã nói thêm, ‘việc chiếm đóng của Israel’ là điều mà người dân Palestine phản đối, chứ không phải Do Thái giáo.

“Vấn đề chính yếu của chúng tôi là việc chiếm đóng của Israel, những chính sách định cư Do Thái, và việc Israel không công nhận nhà nước Palestine. Chúng tôi không có vấn đề gì với Do Thái giáo. Chúng tôi tôn trọng tôn giáo của người Do Thái, nhưng chúng tôi phản đối việc chiếm đóng của Israel.”

Trong một buổi họp báo với tổng thống Donald Trump trong hai ngày, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu nói, ông tin tưởng vị lãnh đạo Hoa Kỳ có thể tạo ra tiến triển cho giải pháp hòa bình.

Kết quả hình ảnh cho Israel

“Tôi tin rằng đây là bước đi đầu tiên và quan trọng để đạt được nền hòa bình thực sự mà Israel đang tìm kiếm, và tôi tin rằng cùng với nhau, chúng ta có thể làm được. Tôi tin rằng, cùng với Tổng thống Trump, chúng ta có thể đạt được nền hòa bình ổn định giữa Israel và các quốc gia láng giềng trong khối Ả Rập, cũng như Palestine, bởi vì chúng ta có chung mối nguy hiểm đó là Iran, và bởi vì khả năng lãnh đạo mà ông Trump đem lại cho tiến trình này.”

Nhưng mâu thuẫn ngầm giữa Israel và Palestine vẫn còn sâu sắc, đặc biệt là sau vụ nổ bom ở Manchester.

Trong cuộc họp báo với Chủ tịch Mahmoud Abbas, ông Donald Trump đã lên án vụ tấn công ở Manchester.

“Tôi không muốn gọi những kẻ tấn công là những con quái vật, bởi vì chúng thích danh từ đó, chúng cho rằng đó là một danh xưng hay ho. Nhưng tôi sẽ gọi chúng là những kẻ thua cuộc, bởi vì chúng là như thế, và dù sẽ có thêm những kẻ tấn công như vậy nhưng chúng đều chỉ là những kẻ thua cuộc mà thôi, hãy nhớ đấy.”

Dù cho tổng thống Palestine Mahmoud Abbas cũng lên án vụ tấn công, nhưng Thủ tướng Netanyahu sau đó đã công kích chính quyền Palestine.

“Chủ tịch Abbas đã lên án vụ tấn công kinh hoàng ở Manchester. Tôi mong ông ấy sẽ tạo ra sự thay đổi. Nếu trong vụ tấn công này, kẻ tấn công là người Palestine, những nạn nhân là những trẻ em Israel, thì gia đình của kẻ đặt bom tự sát đó đã có thể được nhận tiền từ Chính quyền Palestine rồi. Đó là luật của Palestine, và luật đó phải được thay đổi.”

Còn về phía tổng thống Hoa Kỳ, ông đơn giản chỉ nhấn mạnh rằng, hòa bình có thể đạt được chừng nào có sự thỏa hiệp giữa các bên.

“Việc lập lại hòa bình sẽ không dễ, chúng ta đều biết điều đó. Cả hai phía sẽ phải đối mặt với những quyết định khó khăn. Những bằng sự quả quyết, sự thỏa hiệp và niềm tin, thì cả Israel và Palestine có thể sẽ đạt được thỏa thuận hòa bình.”

Kết quả hình ảnh cho Israel

Nhưng theo một chính trị gia lỗi lạc của Palestine, Hanan Ashrawi, bà không mấy lạc quan về chuyện này.

“Có rất nhiều lời phát biểu chung chung cũng như những tuyên bố chẳng có gì mới mẻ về một hòa ước, nhưng tôi không nghe nói gì về nội dung cụ thể. Làm sao đạt được hòa bình nếu Hoa Kỳ lúc nào cũng can thiệp quyết định thay cho Israel?”

Trong chuyến công du lần này, ông Donald Trump cũng đã đến đặt vòng hoa tưởng niệm tại bảo tàng nạn nhân của Đức quốc xã ở Israel, và ông cũng tham dự buổi cầu nguyện tại Đài tưởng niệm Yad Vashem.

Ông Trump đã ở lại Israel và khu Bờ Tây tổng cộng 27 tiếng đồng hồ, trước khi bay đến Rome, điểm dừng chân kế tiếp trong chuyến công du kể từ khi ông nhậm chức.

Theo sbs

Báo Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Yến Khanh
5 điểm/1 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận

Video Mới Cập Nhật

Xót Xa Tượng Nàng Tô Thị Chắp Vá tại Lạng Sơn

Là người Việt Nam, chẳng ai là không biết về truyền thuyết nàng Tô Thị bồng con lên núi ngóng chồng rồi hóa đá. Bức tượng đá tự nhiên có hình dáng giống người mẹ bồng con đi vào cổ tích ca dao, trở thành biểu trưng cho tấm lòng chung thủy son sắt của người phụ nữ Việt Nam, thành một biểu tượng của văn hóa dân tộc… Ấy vậy mà 21 năm trước đây, bức tượng bỗng đổ sụp vì người ta cho rằng có 2 kẻ “tội đồ” nhẫn tâm đánh sập bức tượng mang … nung vôi.