“Tè bậy” có thể bị phạt 14 triệu đồng

News Việt Úc
26/03/2016 18:08
0

Trong khi một số thành phố trên thế giới dùng loại sơn chống ngấm đặc biệt để chống nạn tè bậy, thì ở Pháp mức xử phạt cho việc tè bậy lên tới 645 USD (14 triệu VND).

Trong khi dư luận tại Việt Nam nóng lên bởi nạn “tè bậy” nơi công cộng cùng với việc thành phố Hồ Chí Minh mới đây đã áp hình phạt tiền người tè bậy nơi công cộng, chúng ta hãy nhìn sang các nước xem họ xử lý đối với vấn nạn này như thế nao? Có thể nói có ba cách mà chính quyền các thành phố và nước trên thế giới áp dụng để xử lý nạn “tè bậy” nơi công cộng: hoặc là xây nhà vệ sinh công cộng hoặc là áp dụng các chế tài, trong đó có hình phạt bằng tiền các cá nhân bị bắt gặp quả tang đang “tè bậy”. Để phản công vấn nạn “tè bậy” nơi công cộng, chính quyền thành phố San Francisco (Mỹ) và chính quyền thành phố Hamburg (Đức) đã thử nghiệm loại sơn chống ngấm để chống nạn tiểu bậy tại những khu vực công cộng. Đây là loại sơn có khả năng làm nước tiểu bắn ngược trở lại kẻ tè bậy và được phủ lên những bức tường ở khu vực công cộng có biển cấm “tè bậy”. Nếu có người vẫn cố tình tiểu tiện, nước tiểu sẽ “gậy ông đập lưng ông”, tức là bắn ngược trở lại thủ phạm.

“te bay” co the bi phat 14 trieu dong hinh anh 1

Nhà vệ sinh công cộng tại Úc.
Chính quyền các thành phố New Delhi (Ấn Độ), Manila (Philippines), một số nơi tại các quốc gia, gồm: Mỹ, Anh, Bỉ và Tiểu các vương quốc Ả rập (UAE) áp dụng các mức độ hình phạt khác nhau. Ví dụ, tại thành phố New Delhi, mỗi lần đái bậy sẽ bị phạt 100 rupee (khoảng 35 nghìn đồng). Tại thủ đô Manila của Philippines, những quý ông đái bậy bị xử phạt với mức 500 pesos (khoảng 245 nghìn đồng). Nếu không nộp phạt, người tè bậy có thể phải lao động công ích 8 tiếng đồng hồ để trừ dần. Trong khi tại Pháp, mức xử phạt cho việc đái bậy lên tới 645 USD (14 triệu đồng). Tuy nhiên may mắn thay, hình phạt đã được giảm xuống mức “dễ thở” hơn ở mức 850 nghìn đồng. Tại Mỹ, người thường xuyên vi phạm quy định là những tài xế taxi và họ sẽ phải trả 50 USD. Tại Bỉ, chính quyền Brussels đã bố trí nhiều cảnh sát mặc thường phục sẵn sàng xử phạt bất kì ai đái bậy với mức tối đa 8 triệu đồng. Thành phố San Francisco, Mỹ mới đây đã thay đổi chiến thuật thay vì ngăn cản, thành phố cung cấp cho họ nơi tiểu tiện công khai phù hợp hơn. Hồi tháng 1 năm nay thành phố này đưa ra giải pháp lắp đặt các “trạm tiểu tiện công khai” ở nơi đông người qua lại nhằm giúp người dân “xả nỗi buồn” khi cần. Tại thành phố Trùng Khánh (Trung Quốc), chính quyền thành phố này mới đây đã lắp đặt một loạt nhà vệ sinh phù hợp với những “quý ông” thích đi tè nơi công cộng. Thay vì tìm nhà vệ sinh, họ chỉ cần đứng vào khu vực này và được che chắn bởi một chiếc cửa nhựa là có thể yên tâm “giải quyết”. Còn thành phố Gold Coast (Úc) mới đây đã lập các “trạm tiểu” công khai tương tự ở Trùng Khánh (Trung Quốc). Ưu điểm lớn nhất của loại nhà vệ sinh này là có thể đáp ứng một lúc bốn người để giải quyết “nỗi buồn”. Các “trạm tiểu” này giúp giải quyết tình trạng đái bậy lung tung gây đau đầu các nhà quản lý hàng chục năm nay do chính quyền địa phương không có quyền bắt giữ những người đái bậy.
theo tintuconline Bài viết liên quan
News Việt Úc
0 điểm/0 đánh giá (của bạn: chưa có)
Từ khóa: tè bậy

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận

Video Mới Cập Nhật

Xót Xa Tượng Nàng Tô Thị Chắp Vá tại Lạng Sơn

Là người Việt Nam, chẳng ai là không biết về truyền thuyết nàng Tô Thị bồng con lên núi ngóng chồng rồi hóa đá. Bức tượng đá tự nhiên có hình dáng giống người mẹ bồng con đi vào cổ tích ca dao, trở thành biểu trưng cho tấm lòng chung thủy son sắt của người phụ nữ Việt Nam, thành một biểu tượng của văn hóa dân tộc… Ấy vậy mà 21 năm trước đây, bức tượng bỗng đổ sụp vì người ta cho rằng có 2 kẻ “tội đồ” nhẫn tâm đánh sập bức tượng mang … nung vôi.