Số tử vong vì coronavirus tiếp tục tăng cao trên thế giới

Yến Khanh
14/04/2020 09:34
0

Số tử vong vì đại dịch coronavirus đã vượt quá con số 113 ngàn người với hơn 1,8 triệu ca nhiễm. Việc nầy khi lễ Phục Sinh diễn ra trong tình trạng nột bất xuất ngoại bất nhập trên toàn thế giới.

Báo Việt Úc - Đọc thông điệp Phục Sinh trong thánh lễ hầu như trống rỗng, tại Vương Cung Thánh Đường thánh Phê Rô ở Vatican, Đức Giáo Hoàng Phăng Xi Cô kêu gọi sự đoàn kết của thế giới chống lại đại dịch coronavirus và tác động về mặt kinh tế.

Virus corona: Thế giới bên bờ đại dịch virus Covid-19

“Trong bối cảnh hiện nay, các biện pháp trừng phạt quốc tế có thể được nới lỏng, vì những điều này gây khó khăn cho các quốc gia bị áp đặt, để cung cấp hỗ trợ đầy đủ cho công dân của họ".

"Các quốc gia có thể được đưa vào vị trí để đáp ứng nhu cầu lớn nhất của khoảnh khắc giảm, nếu không phải là sự tha thứ của khoản nợ, đang đè nặng lên bảng cân đối của các quốc gia nghèo nhất", Đức Giáo Hoàng Phăng Xi Cô.

Thánh lễ Phục Sinh của Đức Giáo Hoàng là một trong hàng ngàn thông điệp khác biệt trên thế giới được truyền đến các giáo dân, do hậu quả của nạn bùng phát của đại dịch coronavirus gây ra, với một số các nhà lãnh đạo tôn giáo có những sáng kiến để đến được với giáo đoàn.

Tại Bồ Đào Nha, linh mục Nuno Westwood biến mui xe của ông trở thành bục giảng kinh, để mang lại bài giảng Phục Sinh cho các giáo dân, trong khi một cha xứ tại Luân Đôn Pat Allerson, rao giảng từ chiếc xe đạp với 2 chiếc loa gắn trên xe.

Ngày lễ Phục Sinh cũng chứng kiến một số tin lành, đó lả Thủ Tướng Anh Boris Johnson đã ra khỏi bệnh viện, sau khi đã được điều trị trong khu cấp cứu.

Ông cảm ơn những người mang lại sự sống cho ông và ca ngợi nhân viên thuộc Dịch vụ Y tế Quốc gia, đã làm việc không mệt mõi trong cuộc khủng hoảng nầy.

“Trong 7 ngày qua, dĩ nhiên tôi chứng kiến áp lực đè nặng lên Dịch vụ Y tế Quốc gia".

"Tôi đã thấy những can đảm cá nhân, không chỉ là bác sĩ và y tá mà của mọi người, phu quét dọn, đầu bếp, công nhân ngành y tế thuộc mọi ngành như vật lý trị liệu, quang tuyến, dược sĩ, đã tận tụy làm việc để giữ cho mọi người khỏi cảnh nguy hiểm và giữ cho virus chết người nầy ở cách xa”, Boris Johnson.

Thế nhưng với con số tử vong tại Anh vượt quá cột mốc 10 ngàn người, nhiều người khác không được may mắn.

Trong khi đó, tại Ý trước đó có con số tử vong cao nhất vì dịch bệnh COVID-19, nay có dấu hiệu cho thấy các ca nhiễm và tử vong giảm bớt.

Vào chủ nhật hôm qua, Ý ghi nhận mức tử vong thấp nhất kể từ ngày 19 tháng 3, với số ca nhiễm từ 4694 xuống còn 4092 vụ.

Tình hình cũng tương tự tại Pháp, khi mức nhiễm bệnh tăng đôi chút, từ 14.393 với mức trước đó là 13.832 vụ.

"Ý tôi là rõ ràng nếu chúng ta ngay từ khi bắt đầu đóng cửa mọi thứ, thì nó có thể có một chút khác biệt”, Anthony Fauci."

Tại Hoa Kỳ, có hơn 540 ngàn ca nhiễm bệnh được xác định với gần 22 ngàn trường hợp tử vong.

New York là tiểu bang bị nặng nhất, đã ghi nhận mức thấp nhất nhập viện vì COVID-19 trong một ngày, kể từ khi nhà cầm quyền bắt đầu ghi nhận các dữ kiện, gần 4 tuần lễ trước đó.

Thống Đốc Andrew Cuomo cho biết, trong khi có dấu hiệu lạc quan, thì vẫn không lấy đi sự kiện là trong 6 ngày liên tiếp, đã có hơn 700 cư dân trong tiểu bang nầy tử vong.

“Đây quả thật là những tin tức bi thảm và tôi muốn mọi người biết rằng, họ ở trong suy nghĩ và lời cầu nguyện của chúng tôi".

"Chúng tôi xin lỗi là họ phải trải qua tình huống nầy và tôi muốn họ biết rằng, người dân New York làm mọi chuyện cho những người thân yêu của họ và cố gắng cứu những người đó”, Andrew Cuomo.

Lời bình luận nầy được đưa ra, sau khi cố vấn Y tế công cộng của Hoa Kỳ là bác sĩ Anthony Fauci cho đài CNN biết rằng, ông và các viên chức trong chính phủ Trump, đã đề nghị áp dụng biện pháp giữ khoảng cách hồi tháng 2, để chống lại dịch bệnh coronavirus.

“Quí vị có thể nói một cách hợp lý rằng, nếu bạn có một quá trình diễn ra và đã bắt đầu giảm nhẹ trước đó, thì quí vị có thể được cứu sống".

"Rõ ràng không ai sẽ phủ nhận điều đó, thế nhưng những gì đi vào những loại quyết định đó thì phức tạp, quí vị đã đúng".

"Ý tôi là rõ ràng nếu chúng ta ngay từ khi bắt đầu đóng cửa mọi thứ, thì nó có thể có một chút khác biệt”, Anthony Fauci.

Trong khi đó, tại Thổ Nhĩ Kỳ Tổng Thống Recep Tayyip Erdogan bác bỏ việc từ chức của Bộ Trưởng Nội Vụ.

Ông Suleyman Soylu nhận hoàn toàn trách nhiệm, trong việc loan báo vụ giới nghiêm hồi cuối tuần qua trước khi nó được bắt đầu, khiến cho hàng ngàn người vội vã tràn đến các shop để dự trữ hàng hoá.

Thế nhưng ông Erdogan cho rằng, chuyện ông từ chức là không đúng và ông nầy sẽ tiếp tục cương vị là Bộ Trưởng Nội vụ.

Nguồn: SBS Vietnamese

Báo Việt Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Yến Khanh
0 điểm/0 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận