Scotland chính thức yêu cầu được trưng cầu dân ý tách khỏi Anh

Yến Khanh
02/04/2017 21:28
0

Hôm 31/3, Thủ hiến Scotland Nicola Sturgeon đã gửi thư đến thủ tướng Anh Theresa May đề nghị được tổ chức trưng cầu dân ý về việc tách khỏi Anh, đồng thời khẳng định London không có “lý do hợp lý” nào để ngăn Scotland.

Newsvietuc - Thủ hiến Nicola Sturgeon cho biết, quốc hội Scotland hôm 28/3 đã bỏ phiếu ủng hộ quyết định này với tỉ lệ 69 trên 59. Ngoài ra, hơn 62% người Scotland ủng hộ việc ở lại châu Âu trong cuộc trưng cầu dân ý rời Liên minh châu Âu của Anh (Brexit).

Trong tình hình đã thay đổi, người dân Scotland phải có quyền lựa chọn tương lai của mình“, bà viết. Đây là lần thứ hai Scotland yêu cầu được tổ chức trưng cầu dân ý về việc rời khỏi Anh.

Anh xác nhận đã nhận được yêu cầu của Scotland qua thư điện tử và sẽ trả lời về vấn đề này.

trưng cầu dân ý, Scotland tách khỏi Anh,

Tuy nhiên, BBC dẫn lời người phát ngôn chính phủ Anh cho biết, “thủ tướng đã nói rõ rằng đây không phải là thời điểm cho một cuộc trưng cầu dân ý lần thứ hai. Thời điểm này cần tập trung vào cuộc đàm phán của chúng ta với Liên minh châu Âu”.

Bộ trưởng văn phòng Scotland David Mundell cũng cho hay, London sẽ không tham gia bất cứ đàm phán nào với Scotland cho đến khi Brexit kết thúc.

>>> Xem thêm: Cùng nhau khám phá thủ đô của Scotland

Dự đoán London một lần nữa bác bỏ đề nghị của Scotland vì lý do trên, bà Sturgeon cảnh báo bà sẽ đưa ra một chiến lược mới để thực hiện trưng cầu dân ý sau tháng 4/2017. “Quan điểm của tôi là yêu cầu của quốc hội Scotland phải được tôn trọng và tiến hành. Câu hỏi không phải nếu mà là bằng cách nào” – bà khẳng định.

Thủ hiến Scotland tỏ ra mềm mỏng hơn về thời gian trưng cầu, cho biết có thể diễn ra vào cuối năm 2019. Trước đó, bà yêu cầu được trưng cầu độc lập vào cuối năm 2018.

Theo tinhhoa

Báo Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận

Video Mới Cập Nhật

Suất diễn cuối cùng của nghệ sĩ hài ANH VŨ tại Sen Vàng

Sau nhiều lần mời anh, thì mãi đến cuối 2018 "Anh" mới cố gắng sắp xếp thời gian tham dự như một định mệnh cùng Sen Vàng Từ Bi. Sau đó, anh đã ra đi mãi mãi vào ngày 01-04-2019 trong chuyến lưu diễn ở Mỹ. Vì thế, nó là lần đầu tiên nhưng cũng là lần sau cùng một người anh khả mến-Nghệ sĩ hài ANH VŨ đã nhận lời trải lòng từ bi cùng NS KIỀU MAI LÝ trong một tiểu phẩm hài TÌNH XUÂN tại chương trình LIVE SHOW GALA XUÂN 2019 của Sen Vàng Từ Bi 2018.