Scandal Galaxy Note 7 cháy nổ khiến Samsung Việt Nam sụp đổ, nền kinh tế nước nhà lao đao

Bích Ngọc
16/10/2016 15:07
0

NVU – Sau hàng loạt sự cố nổ pin điện thoại thông minh Galaxy Note 7 trên thế giới, Samsung đã buộc phải thu hồi dòng sản phẩm mới và cao cấp nhất và phải đóng cửa nhà máy ở nông thôn Việt Nam, mà người lao động được trả với mức £33/tuần (tương đương 700,000/tuần). Nhưng điều đáng chú ý nhất là tờ Daily Mail đã khám phá ra được những nguyên nhân chính gây cháy nổ, đó là những cục pin được sản xuất bởi nhà máy Samsung Việt Nam.

Quy trình sản xuất và đóng gói pin dựa theo chuẩn của chuyên gia Samsung tại Việt Nam. Được biết, nhà máy này đã tiếp nhận đầu tư hàng tỷ bảng Anh từ năm 2009 với mục tiêu trở thành trung tâm sản xuất chi phí thấp nhất toàn cầu và đã sản xuất ra hàng loạt điện thoại trong thời gian qua.

Samsung Việt Nam đã tiếp nhận hàng chục tỷ đồng tiền đầu tư

Gần 50,000 nhân công Việt Nam thuộc những vùng quê nghèo khổ nhất đã phải làm việc đến 12 tiếng 1 ngày trong nhà máy Samsung. Ý đồ của họ không nằm ngoài việc tận dụng nguồn nhân công rẻ mạt để bù lại những chi phí khác, biến Việt Nam trở thành một trung tâm sản xuất có quy mô toàn cầu với chi phí thấp.

Do gặp quá nhiều sự cố cháy nổ trong thời gian qua, Samsung khẳng định sẽ không tiếp tục hoạt động nhà máy tại Việt Nam trong năm nay, công nhân buộc phải sa thải tạm thời.

Scandal Samsung cháy nổ trong thời gian qua

Đội thanh tra đã nhập cuộc điều tra sự thật đằng sau những chiếc điện thoại Galaxy Note 7 phát nổ tại nhà máy Samsung SDI ở Bắc Ninh – cách thủ đô Hà Nội 40km về phía bắc.

Một nữ nhân công làm việc trong nhà máy SDI cho biết: “Chúng tôi đều đang rất lo lắng cho tương lai của mình. Suốt mấy tuần vừa rồi nhìn đâu cũng thấy các ông thanh tra kiểm tra. Hình như mấy ông sếp người Hàn sắp toi đến nơi rồi”.

Nhân viên của nhà máy Samsung Việt Nam bi sa thải tạm thời

Galaxy Note 7 sản xuất tại KCN ở Bắc Ninh và Thái Nguyên cùng các nhà máy đặt rải rác trên thế giới, trong đó bộ phận pin được đặc chế tại nhà máy SDI đặt tại Hàn Quốc, Trung Quốc và Malaysia, sau đó lắp ráp hoàn thiện tại Bắc Ninh, được bán lẻ ở Anh với khoảng £749 (tương đương khoảng 20,300,000VND).

Đã có không dưới 25 trường hợp Galaxy Note 7 phát nổ trên toàn thế giới, và sau khi đổi trả, những chiếc điện thoại này vẫn phát nổ. Sự việc khiến Samsung buộc phải thu hồi 2,5 triệu chiếc smartphone tối tân nhất của mình.

5 trường hợp điện thoại phát nổ sau khi đổi được ghi nhận ở Mỹ. Một trong số 5 vụ đó xảy ra ngay trên chuyến bay của hãng hàng không Southwest Airlines ở bang Kentucky. Chiếc Note 7 đời mới cháy âm ỉ và phát ra nhiều tiếng nổ lụp bụp khiến hành khách phải sơ tán khẩn cấp. Một vụ Note 7 cháy khác xảy ra trong một chuyến bay từ Singapore tới Chennai (Ấn Độ), khiến nhà chức trách phải triệu tập lãnh đạo Samsung tới giải thích.

Nhiều hãng hàng không yêu cầu không sử dụng Samsung Galaxy Note 7 trên máy bay


Samsung SDI là đơn vị đặc thù chịu trách nhiệm sản xuất pin cho Samsung nhưng nó vẫn làm việc như một công ty riêng biệt. Nhà máy SDI đặt tại Việt Nam vẫn tiếp tục hoạt động, ít nhất là cho đến hết tuần này. Tuy nhiên, nhiều công nhân phản ánh tầng 3 của nhà máy đã đóng cửa, trong khi các tầng khác vẫn hoạt động bình thường đến đêm.

Một nhân viên chia sẻ: “Tôi không biết chuyện gì sẽ xảy ra nhưng vài đồng nghiệp nói rằng họ đã được chi trả 70% lương và phải chờ thông báo khi có thêm nhiều việc khác”.

Công nhân trong nhà máy cho biết họ được cảnh báo là không được tiết lộ các vấn đề bên trong nhà máy Samsung ra bên ngoài và tất cả đều phải giấu danh tính. Lý do giấu tên là vì các công nhân cho biết những người quản lý nghiêm cấm họ kể lại những chuyện diễn ra trong nội bộ nhà máy. Nguyên nhân Galaxy Note 7 phát nổ được cho là bởi một sai sót trong quá trình chế tạo pin – mặc dù đây là dòng pin cao cấp được thiết kế để Note 7 chạy nhiều tính năng mới như bảo mật quét võng mạc mắt và công nghệ sạc pin nhanh.

Một sự cố cháy nổ Samsung Galaxy Note 7 ở Mỹ

Các vụ nổ ban đầu của Galaxy Note 7 được biết là do những lỗ hỏng trong tế bào pin, năng lượng quá cao để thúc đẩy tính năng siêu vi của điện thoại.

Công việc sản xuất ở nhà máy Bắc Ninh trả mức lương tối thiểu là 4,000,000 VND/tháng (tương đương £147) trong khi mức lương tối thiểu vùng là 3,500,000 tại Việt Nam.

Samsung Việt Nam đã tạo ra nhiều cơ hội làm việc cho người Việt Nam

Tuy nhiên, nếu họ làm thêm ngoài giờ, tổng thu nhập của họ hàng tháng có thể lên đến 8,000,000 VND (tương đương £ 295), với nhân công có tay nghề cao có thể là 12,000,000 VND (tương đương £ 442,50).

Một nhân viên 20 tuổi ở và làm việc tại nhà máy cho biết: “Đây là công việc khó khăn và lâu dài nhưng lại mang đến nguồn thu nhập cao cho chúng tôi và xã hội”.

Nhiều quán ăn được dựng lên nhờ vào sự xuất hiện của nhà máy Samsung

Samsung đã đầu tư 12,3 tỷ bảng Anh vào Việt Nam kể từ khi nó bắt đầu hoạt động vào 7 năm trước và tuyển dụng trực tiếp khoảng 130,000 người trên khắp cả nước, với ước tính 270,000 công việc khác được tạo ra nhờ vào Samsung.

Chỉ riêng Bắc Ninh đã có hơn 2,000 khách sạn và nhà hàng mới mọc lên giữa năm 2011 và 2015, vì sự xuất hiện của Samsung và GDP của tỉnh tăng gấp 3 lần mức trung bình quốc gia.

KCN Bắc Ninh sản xuất khoảng 100 triệu sản phẩm vào năm ngoái, tạo ra 12,4 tỷ USD doanh thu, chiếm hơn 11% tổng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam. Samsung hiện cũng là đơn vị xuất khẩu lớn nhất tại Việt Nam – kim ngạch xuất khẩu của Samsung trong năm vừa rồi đã đạt 33 tỷ USD.

Doanh thu của Samsung ngày càng thấp

Các sự cố cháy nổ điện thoại thông minh đã đặt ra câu hỏi tiêu cực về triển vọng và tiềm năng phát triển không chỉ đối với Samsung mà còn đối với nền kinh tế Việt Nam.

Nhưng khi được hỏi về tương lai của nhà máy Samsung tại Bắc Ninh, các công nhân đang ăn uống nhậu nhẹt ở khu nhà dành cho công nhân đều tỏ ra rất tự tin về sự trở lại của gã khổng lồ Hàn Quốc.

"Mình còn nghe tin các chuyên gia của Samsung đã hoàn thành bản thiết kế Galaxy 8 rồi. Vài tháng nữa bọn mình sẽ bắt tay và chế tạo sản phẩm này, và thế có nghĩa là lại đầy việc. Rồi chả mấy chốc người ta sẽ lại quên những chuyện gần đây thôi”.

Người tiêu dùng đã chế ảnh sau hàng loạt sự cố cháy nổ Samsung

Phát ngôn viên của Samsung đã phủ nhận việc sa thải nhân viên tại Samsung SDI vì những gì xảy ra với chiếc Note 7, “Không hề có chuyện có ai bị buộc nghỉ việc. Số lượng nhân công vẫn giữ nguyên như trước khi Note 7 ra mắt”.

Khi được hỏi về tiến trình điều tra tại nhà máy Samsung SDI Bắc Ninh, người quản lý chỉ trả lời: “Không đưa ra bất cứ bình luận nào”.

Người quản lý cho biết bộ phận của pin được chế tạo tại Hàn Quốc, Trung Quốc và Malaysia nhưng không xác nhận những chi tiết gửi tới Việt Nam được chế tạo tại nhà máy nào.

Các báo khác copy ghi nguồn rõ ràng ... Nếu không sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật Úc và Việt Nam

Kênh báo Úc

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận