Scandal chạy trường ở Mỹ: nhiều đại học danh tiếng bị dính líu

Yến Khanh
15/03/2019 12:10
0

Ít nhất 50 người đã bị truy tố vì dính líu đến đường dây hối lộ tuyển sinh vào các trường đại học danh tiếng trên khắp nước Mỹ, trong đó có nhiều nhân vật nổi tiếng và quyền lực như giám đốc điều hành các tập đoàn lớn, luật sư, các diễn viên nổi tiếng ở Hollywood.

Báo Việt Úc - Theo các cáo buộc của Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ, đường dây chạy trường này đã hoạt động từ năm 2011 đến nay, liên quan đế những phụ huynh giàu có và quyền lực, những người muốn bảo đảm cho con cái mình một chỗ tại các đại học danh tiếng.

Kết quả hình ảnh cho đại học mỹ

Cách thức thực hiện là những người phụ trách tuyển sinh kỳ thi SAT và ACT cho phép có người đi thi hộ vào phòng thi. Nhiều trường hợp giám thị phòng thi còn hướng dẫn đáp án hoặc sửa lại câu trả lời đúng sau khi thu nhận bài thi, đổi lại, các phụ huynh này đã trả từ $15,000 - $75,000 mỗi bài thi để được tham gia vào đường dây gian lận kỳ thi.

Ngoài ra, huấn luyện viên thể thao của các trường đại học cũng tham gia vào đường dây này. Tại Mỹ, các trường đại học luôn giành một số chỉ tiêu ưu tiên tuyển sinh cho các tài năng thể thao, để những người này sau khi vào trường tham gia vào phong trào và đội tuyển của trường. 

Người đứng đằng sau toàn bộ đường dây chạy trường này William Singer, bị truy tố vì đã hối lộ những huấn luyện viên thể thao của trường và những người phụ trách tuyển sinh để giúp sinh viên gian lận trong kỳ thi.

Singer đã nhận tội trên toàn bộ các cáo buộc. Theo đó, ông này đã hối lộ tổng cộng $25 triệu đô la trong vòng 7 năm qua cho những người phụ trách tuyển sinh.

Trong số các nhân vật nổi tiếng bị truy tố có Felicity Huffman, diễn viên trong bộ phim “Desperate Housewives” và Lori Loughlin, diễn viên của phim “Full House” cùng chồng Mossimo Giannulli, một nhà thiết kế. Ngoài ra còn có các huấn luyện viên thể thao của các trường Yale, Stanford, Georgetown, Đại học Nam California, Đại học California, Los Angeles và Đại học Texas. 

Kết quả hình ảnh cho Diễn viên Felicity Huffman (phải) và Lori Loughlin, hai trong số các phụ huynh giàu có dính líu vào đường dây chạy trường ở Mỹ

Diễn viên Felicity Huffman và Lori Loughlin, hai trong số các phụ huynh giàu có dính líu vào đường dây chạy trường ở Mỹ

Diễn viên Huffman đã trả $15,000 đổi lại việc con gái lớn của cô đậu kỳ thi SAT. Vào tháng 10/2017, con gái của Huffman được dàn xếp để thi tại Trung tâm Thi West Hollywood, một địa điểm do Singer kiểm soát, nơi giám thị sẽ giúp sinh viên gian lận. Con gái của Huffman đã đạt điểm 1420 trong kỳ thi SAT, cao hơn kỳ thi trước đó 400 điểm.

Diễn viên Loughlin và chồng, Mossimo Giannulli, đã trả tổng cộng $500,000 để đổi lại hai cô con gái của họ có được một chỗ trong đội đua thuyền của Đại học Nam California, dù cho cả hai không hề tham gia đội đua thuyền.

Một trường hợp tương tự, một phụ huynh đã chuyển cho Singer $1.2 triệu để đưa con bà vào trường Yale vào năm 2017. Huấn luyện viên đội bóng đá nữ ở trường Yale bị cáo buộc đã nhận $400,000 tiền hối lộ từ Singer đã đưa cô gái này vào đội tuyển, thậm chí cô còn không chơi bóng đá, và huấn luyện viên biết điều đó.

Sinh viên đôi khi còn làm giả là đang học ở trường dành cho người khuyết tật, để được làm kiểm tra trong phòng đặc biệt nơi giám thị đã được mua chuộc.

Cách thức mà William Singer thực hiện là thành lập Qũy Key Worldwide Foundation với danh nghĩa là một quỹ từ thiện . Các khoản trả tiền của phụ huynh cho con cái họ tham gia vào đường dây chạy trường này được xem như là các khoản đóng góp với mục đích từ thiện và quỹ từ thiện được dùng để trả tiền hối lộ cho những người phụ trách các kỳ thi SAT và ACT.

Các nhà điều tra còn cho biết vẫn còn những nhân vật khác sẽ bị truy tố, và thậm chí cò thể sẽ có cả sinh viên, tuy nhiên, theo các nhà điều tra, nhiều sinh viên không hề biết mình có liên quan đến đường dây chạy trường này.

Nguồn: SBS Vietnamese

Báo Việt Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Yến Khanh
5 điểm/1 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận

Video Mới Cập Nhật

Thăm trang trại người Việt ở tiểu bang Victoria, Úc

Cách trung tâm Melbourne chừng 70 cây số, khoảng một giờ lái xe, là những nông trại trồng rau trồng cà do người Việt làm chủ... Những nông trại này chủ yếu trồng các loại cà chua, rau thơm, quế, hẹ, rau diếp cá, ớt, rau cần ta, rau răm, tía tô, rau lang rau muống, rau dền... Bắt đầu từ những vùng vắng vẻ, thưa thớt người, từ hơn hai mươi năm nay những mảnh đất này đã thu hoạch biết bao nhiêu loại rau củ đầy "vị quê hương", để mỗi bữa ăn của những người Việt xa quê bớt phần khắc khoải vì nhớ "mùi của ngày xưa"!