Phụ nữ gốc Việt làm đại sứ Pháp tại Cambodia

Yến Khanh
09/04/2017 10:36
0

Một phụ nữ gốc Việt được tổng thống Pháp đề cử làm đại sứ Pháp tại Cambodia hiện đang còn phải chờ được chính quyền Nam Vang chấp thuận.

Newsvietuc - Bà Eva Bình Nguyễn, một nhà ngoại giao chuyên nghiệp hiện là viên chức cao cấp của tòa Đại Sứ Pháp ở Hà Nội, được Tổng Thống Pháp Francois Hollande cử làm đại sứ cho nước Pháp ở Cambodia, theo tin của báo điện tử Le Petit Journal được báo The Cambodian Daily lấy lại.

Nếu chính phủ Cambodia chấp thuận, bà sẽ là phụ nữ gốc Việt đầu tiên được cử làm đại sứ cho nước Pháp tại một nước hiện vẫn còn đang có những rắc rối chưa giải quyết xong về biên giới với Việt Nam.

Tờ The Cambodian Daily nói không thể liên lạc được với Bộ Ngoại Giao Cambodia để yêu cầu bình luận về tin nói trên. Còn bà Mathilde Teruya, phát ngôn viên tòa Đại Sứ Pháp tại Phnom Penh, trả lời qua một điện thư, rằng bà không thể xác nhận chuyện bổ nhiệm cho tới khi chính phủ Cambodia chính thức chấp thuận.

Bà Eva Nguyễn Bình, cha là người Việt, mẹ người Pháp, có chồng là Jean-Noel Poirier đương kim đại sứ Pháp tại Hà Nội. Bà cũng là viên chức ngoại giao của Pháp từ 16 năm qua, hiện cũng là tham tán Hợp Tác và Văn Hóa của Đại Sứ Quán Pháp và là giám đốc Viện Pháp tại Việt Nam.

>>> Xem thêm: Đại sứ quán Úc lần đầu tổ chức lễ hội dành cho cộng đồng LGBT

Báo The Cambodian Daily cho rằng việc Pháp bổ nhiệm một người gốc Việt làm đại sứ ở nước họ được nhiều người cho là “đáng tranh luận” khi mà Việt Nam và Cambodia đang còn bất đồng về vấn đề biên giới.

Kết quả hình ảnh cho Phụ nữ gốc Việt làm đại sứ Pháp tại Cambodia

Còn nhớ, hôm Chủ Nhật, 19 Tháng Bảy 2015, khoảng 2,000 người Cambodia dẫn đầu là các dân biểu của đảng Cứu Quốc Đối Lập đã tới vùng biên giới với Việt Nam, khu vực giáp ranh giữa tỉnh Long An và tỉnh Svay Rieng. Ba tuần lễ trước đó, tại đây đã xảy ra xô xát giữa một nhóm nhà hoạt động Cambodia do Dân Biểu Real Camerin dẫn đầu với người dân Việt Nam làm gần 20 người bị thương do các cáo buộc rằng Việt Nam “vi phạm đất đai của Cambodia.”

Sau đó, một số cuộc họp khẩn cấp cao giữa hai chính phủ được tổ chức, nhưng đến nay vấn đề cắm mốc biên giới giữa hai nước vẫn còn chưa hoàn tất, đặc biệt tại một số điểm thuộc hai tỉnh Long An và Đắk Lắk, đối diện với hai tỉnh Svay Rieng và Ratanakiri.

Ngày 24 Tháng Mười Một, 2016, Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ Tướng Hun Sen đồng ý cùng viết thư cho chính phủ Pháp để yêu cầu hỗ trợ kỹ thuật trong việc sao chép bản đồ biên giới thời thuộc địa với độ phân giải cao hơn để sử dụng trong phân định biên giới giữa hai nước.

Nay, một phụ nữ gốc Việt được chính phủ Pháp cử làm đại sứ dấy lên sự nghi ngờ ở Nam Vang.

>>> Xem thêm: Đại sứ Syria tố Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ có tham vọng đế vương

Kết quả hình ảnh cho Phụ nữ gốc Việt làm đại sứ Pháp tại Cambodia

Tuy nhiên, trả lời phỏng vấn của BBC, ông Trần Cộng Trục, cựu trưởng Ban Biên Giới Chính Phủ Cộng Sản Việt Nam, cho rằng, “Việc có một đại sứ Pháp tại Cambodia là người gốc Việt là yếu tố rất thuận lợi cho hai bên giải quyết những khó khăn trong vấn đề biên giới lâu nay.”

Theo tapchihaingoai

Báo Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận

Video Mới Cập Nhật

Suất diễn cuối cùng của nghệ sĩ hài ANH VŨ tại Sen Vàng

Sau nhiều lần mời anh, thì mãi đến cuối 2018 "Anh" mới cố gắng sắp xếp thời gian tham dự như một định mệnh cùng Sen Vàng Từ Bi. Sau đó, anh đã ra đi mãi mãi vào ngày 01-04-2019 trong chuyến lưu diễn ở Mỹ. Vì thế, nó là lần đầu tiên nhưng cũng là lần sau cùng một người anh khả mến-Nghệ sĩ hài ANH VŨ đã nhận lời trải lòng từ bi cùng NS KIỀU MAI LÝ trong một tiểu phẩm hài TÌNH XUÂN tại chương trình LIVE SHOW GALA XUÂN 2019 của Sen Vàng Từ Bi 2018.