Phiến quân tấn công khách sạn ở Mali, bắt 170 con tin

News Việt Úc
20/11/2015 22:49
0

Nhóm các phiến quân xông vào xả súng trong một khách sạn hạng sang có nhiều khách nước ngoài ở thủ đô Bamako, bắt cóc 170 con tin. Ba con tin thiệt mạng.

- Có khoảng 5-13 tay súng - Một con tin Pháp, hai con tin Mali thiệt mạng - Có con tin Pháp, Mỹ, Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ - Lực lượng an ninh đột kích vào trong khách sạn
 • 19h25icon

  "Lực lượng đặc nhiệm đã mở chiến dịch, nhóm con tin đầu tiên đã thoát ra, khoảng 80 người", đài ORTM của nhà nước Mali cho biết nhưng không dẫn nguồn tin. "Lực lượng đặc nhiệm của chúng tôi vừa giải thoát các con tin và 30 người khác đã tự thoát ra", AFPdẫn lời Bộ trưởng An ninh Salif Traore nói.

  Một số con tin trong số 80 người đã thoát ra. Ảnh chụp màn hình: BMFTV

  Một số con tin trong số 80 người đã thoát ra. Ảnh chụp màn hình: BMFTV

 • 19h16icon
  Tổng thống Pháp Francois Hollande nói "mọi việc đang được thực hiện" để đảm bảo các con tin vẫn đang bị giữ được thả an toàn. "Tôi muốn đảm bảo với tất cả mọi người dân Mali về sự đoàn kết của chúng tôi và sự ủng hộ đối với họ. Và tôi kêu gọi mọi người dân Pháp đang ở trong khu vực ảnh hưởng cảnh giác".

  Theo Reuters, hãng hàng không Pháp Air France cho biết 12 thành viên tổ bay ở trong khách sạn nhưng hiện đã an toàn.

  mali-3-8000-1448022173.jpg

  Lực lượng an ninh Mali tụ tập gần khách sạn. Ảnh: Reuters

 • 18h50icon

  Đài truyền hình quốc gia Mali đưa tin 80 trong số 170 con tin vừa được thả.

  New Delhi cho biết 20 con tin trong khách sạn là người Ấn Độ, theo AFP.

 • 18h36icon

  Ca sĩ nổi tiếng người Guinea, Sekouba Bambino, là một trong số những người thoát ra được khỏi khách sạn sang trọng bị tấn công ở thủ đô Bamako.

  Ông kể lại: "Tôi tỉnh dậy và nghe thấy tiếng súng nổ. Tôi cứ nghĩ rằng đấy chỉ là mấy tên cướp vặt đến khách sạn để đòi một cái gì đó". "Sau khoảng 20 hoặc 30 phút, tôi nhận ra chúng không phải những tên tội phạm vặt vãnh", ông nói thêm.

  singer-5243-1448021181.jpg

  Sekouba Bambino thoát khỏi khách sạn. Ảnh: Twitter

  Nhân chứng vụ tấn công khách sạn Mali: 'Súng nổ khắp mọi nơi'
  Những người có mặt tại hiện trường vụ tấn công khách sạn sang trọng ở thủ đô Mali kể lại tình hình căng thẳng tại đây.
 • 18h36icon

  Lực lượng đặc nhiệm Mali đang vào khách sạn

  Theo Reuters, một nhân chứng và một nguồn tin cánh sát cho biết lực lượng đặc nhiệm Mali đã vào khách sạn Radisson Blue sau khi những tay súng Hồi giáo tấn công khách sạn và bắt giữ con tin. "Họ vừa vào trong khách sạn. Chiến dịch đang diễn ra", nguồn tin cảnh sát nói.

  Khoảng 20 con tin được thả sáng nay và một số tìm cách thoát ra được với sự giữ đỡ của lực lượng an ninh, AP dẫn lời một chỉ huy quân đội Mali cho biết.

  Quân đội Mali vào vị trí bên ngoài khách sạn. Ảnh: AFP

  Quân đội Mali vào vị trí bên ngoài khách sạn. Ảnh: AFP

 • 18h16icon
  Lực lượng an ninh lái xe bọc thép gần khách sạn Radisson ở Bamako. Ảnh: Reuters

  Lực lượng an ninh lái xe bọc thép gần khách sạn Radisson ở Bamako. Ảnh: Reuters

  Tổng thống Mali Ibrahim Boubacar Keita cắt ngắn chuyến thăm Cộng hoà Chad, Trung Phi để trở về thủ đô Bamako trong bối cảnh cuộc tấn công đang diễn ra, Reuters dẫn văn phòng tổng thống cho biết.

  Trong khi đó, ba trong số 7 nhân viên Turkish Airlines bị bắt cóc trong khách sạn vừa thoát ra, một quan chức chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ nói. Hiện chưa rõ các nhân viên được thả hay tự trốn thoát. Một quan chức trước đó cho hay 6 thành viên tổ bay của Turkish Airlines đã ở trong khách sạn.

 • 18h07icon

  Mamadou Moussa, thuộc BBC tiếng Pháp, cho biết một thủ lĩnh Hồi giáo cực đoan địa phương kêu gọi phiến quân theo hắn tấn công vào các mục tiêu Pháp ở Mali.

 • 17h56icon
  Malian troops take position outside the Radisson Blu hotel in Bamako on November 20, 2015. Gunmen went on a shooting rampage at the luxury Radisson Blu hotel in Mali's capital Bamako, seizing 170 guests and staff in an ongoing hostage-taking, the hotel chain said. AFP PHOTO / SEBASTIEN RIEUSSEC

  Binh sĩ Mali đứng phía ngoài khách sạn Radisson Blu, thủ đô Bamako. Ảnh: AFP.

  Lực lượng an ninh bắt đầu xông vào trong khách sạn Radisson Blu, AFP dẫn lời Bộ trưởng An ninh Mali cho biết.

 • 17h45icon
  mali3-4016-1448017908.jpg

  Lực lượng an ninh hộ tống con tin ra khỏi khách sạn. Ảnh: AFP

  "Những tay súng chạy qua lối này khi tôi đang quét sân", BBC dẫn lời người làm vườn của khách sạn cho biết. "Chúng đi ôtô mang biển ngoại giao. Chúng che kín mặt. Chúng bắt đầu xả súng khi bị bảo vệ chặn ngoài cổng khách sạn. Chúng tôi nhanh chóng tháo chạy".

  Một nhân chứng khác lại cho rằng nhóm tay súng lái xe đâm vào rào chắn an ninh. "Tôi không chắc chúng có bao nhiêu người, khoảng từ 5 đến 13 tên. Chúng bắn bị thương ba bảo vệ tại cổng khách sạn. Các bảo vệ được thuê từ một công ty. Họ không phải binh sĩ".

 • 17h45icon

  CNN dẫn lời một quan chức Liên Hợp Quốc nói có ba người thiệt mạng, gồm hai người Mali và một người Pháp. Truyền thông Trung Quốc đưa tin có ít nhất 7 công dân nước này bị bắt làm con tin.

  Một phóng viên của kênh truyền hình quốc gia Mali ORTM cho biết các lực lượng đặc nhiệm đã giải cứu được một số con tin.

 • 17h41icon
  86788360-malimap-5318-1448016121.jpg

  Vị trí khách sạn Radisson Blu. Đồ họa: BBC.

 • 17h29icon

  Theo AFP, khách sạn này là nơi lưu trú thường xuyên cùa các phi hành đoàn hãng hàng không Air France.

 • 17h28icon

  Trong số các con tin có công dân Mỹ, Pháp và Trung Quốc. Một số thông tin còn cho rằng có cả thành viên quân đội Pháp, nhân viên Air France và Thales, công ty chuyên về hệ thống điện tử phục vụ quốc phòng và hàng không vũ trụ.

  Reuters dẫn các nguồn tin an ninh cho biết nhóm tay súng thả một số con tin, trong đó có những người đọc thuộc một số đoạn trong kinh Koran.

  Một du khách người Trung Quốc sử dụng ứng dụng điện thoại thông báo cho hãng thông tấn Xinhua ông là một trong những con tin.

 • 17h25icon

  Một quan chức chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ cho biết trong số các con tin có 6 nhân viên của hãng hàng không Turkish Airlines.

 • 17h25icon
  mali1-8231-1448015426.jpg

  Vị trí thủ đô Bamako, Mali. Đồ họa: CNN.

  Tiếng vũ khí tự động vang lên từ phía ngoài phòng 190, khách sạn Radisson Blu. "Mọi chuyện xảy ra ở tầng 7, phiến quân đang nã đạn về phía hành lang", AFP dẫn lời một nguồn tin an ninh nói.

  Reuters dẫn nguồn tin an ninh cấp cao nói nhóm tay súng hét lớn "Allahu Akbar" (Đấng tối cao vĩ đại) khi xông vào tòa nhà vào khoảng 7h. Nguồn tin an ninh khác cho biết chúng đi ra từ một ôtô có biển ngoại giao.

  Binh sĩ quân đội, cảnh sát và đặc nhiệm Mali, lực lượng giữ gìn hòa bình MINUSMA của Liên Hợp Quốc, binh sĩ Pháp đang hoạt động ở tây châu Phi trong Chiến dịch Barkhane đã có mặt tại hiện trường.

  "Trong tuần này có một phái đoàn lớn ở khách sạn Radisson, Bamako", CNN dẫn lời Olivier Saldagor, người phát ngôn MINUSMA, nói.

  Tập đoàn Khách sạn Rezidor, công ty mẹ của Radisson Blu, đặt trụ sở tại Mỹ, cho biết có hai tay súng đang giữ 170 người, gồm 140 khách cùng 30 nhân viên, làm con tin trong Radisson Blu. Radisson Blu là khách sạn có nhiều người nước ngoài và du khách đến nghỉ lại. Công ty thông báo đã liên lạc với nhà chức trách địa phương để hỗ trợ khôi phục an ninh và an toàn tại khách sạn.

  Nhiều nhóm phiến quân Hồi giáo vẫn tiếp tục thực hiện các vụ tấn công ở Mali, phớt lờ thỏa thuận hòa bình ký kết hồi tháng 6 giữa nhóm nổi dậy Tuareg và lực lượng vũ trang ủng hộ chính phủ.

  Các nhóm phiến quân, có liên hệ với al-Qaeda, chiếm miền bắc Mali trong thời gian từ tháng 3 đến tháng 4/2012, sau đó bị chiến dịch quân sự do Pháp dẫn đầu, triển khai từ tháng 1/2013, đẩy lùi.

  mali-8462-1448015373.jpg

  Bên trong khách sạn Radisson Blu. Ảnh: Guardian

  Theo vnexpress.net
News Việt Úc
0 điểm/0 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận

Video Mới Cập Nhật

Suất diễn cuối cùng của nghệ sĩ hài ANH VŨ tại Sen Vàng

Sau nhiều lần mời anh, thì mãi đến cuối 2018 "Anh" mới cố gắng sắp xếp thời gian tham dự như một định mệnh cùng Sen Vàng Từ Bi. Sau đó, anh đã ra đi mãi mãi vào ngày 01-04-2019 trong chuyến lưu diễn ở Mỹ. Vì thế, nó là lần đầu tiên nhưng cũng là lần sau cùng một người anh khả mến-Nghệ sĩ hài ANH VŨ đã nhận lời trải lòng từ bi cùng NS KIỀU MAI LÝ trong một tiểu phẩm hài TÌNH XUÂN tại chương trình LIVE SHOW GALA XUÂN 2019 của Sen Vàng Từ Bi 2018.