Phát hiện nhiều nhãn hiệu trà chứa thuốc trừ sâu gây chết người

News Việt Úc
19/06/2016 04:44
0

NVU – Một vấn đề đáng lo ngại trong thời đại ngày nay là thuốc trừ sâu có mặt ở khắp mọi nơi. Nó được phun trong môi trường học đường và công viên công cộng, thậm chí là có trong những sản phẩm mua từ cửa hàng tạp hoá hay rau quả trái cây xanh trồng trọt trong vườn.

Mọi người đang làm tất cả mọi cách để có thể hạn chế việc tiêu thụ sản phẩm có chứa thuốc trừ sâu độc hại. Đáng lo ngại nhất là gần đây, thuốc trừ sâu với nồng độ cao được phát hiện trong 1 số nhãn hiệu trà nổi tiếng thế giới gồm Lipton, Tetley và Twinings. [caption id="attachment_23205" align="aligncenter" width="500"]Trà Lipton Trà Lipton[/caption] Thuốc trừ sâu xuất hiện trong các sản phẩm trà. CBC đã tiến hành 1 cuộc điều tra về nồng độ thuốc trừ sâu trong hầu hết các sản phẩm trà của các công ty lớn, bao gồm:
  • Lipton (trà xanh tinh khiết và trà đen nhãn vàng)
  • Tetley
  • Twinings
  • Red Rose
  • No Name
  • Uncle Lee’s Legends của Trung Quốc (trà xanh và trà xanh Jasmine)
  • King Cole
  • Signal
Các nhà điều tra CBC đã sử dụng phương pháp thử nghiệm tương tự như Cơ quan kiểm tra thực phẩm quốc gia đã từng tiến hành tại phòng thí nghiệm, nhằm kiểm tra lượng thuốc trừ sâu trong lá trà khô. [caption id="attachment_23203" align="aligncenter" width="1400"]Nhà Lipton nhãn vàng Nhà Lipton nhãn vàng[/caption] Kết quả cho thấy hơn 1 nửa trong số các loại trà có chứa thuốc trừ sâu nồng độ cao, vượt mức giới hạn có thể chấp nhận về mặt pháp lý. Trong đó, có 8 trong số 10 loại trà được phát hiện là chứa nhiều chất hoá học. Một số loại thuốc trừ sâu có trong trà khô bao gồm endosulfan và monocrotophos. Theo đó, 1 số thương hiệu đã bị cấm sản xuất tại 1 số quốc gia để bảo vệ sức khoẻ người tiêu dùng, cũng như là tránh tác hại mà nó gây ra cho người lao động và môi trường. Nhãn hiệu tốt nhất và tệ nhất Mặc dù hầu hết các nhãn hiệu trà đều bị phát hiện là có chứa thuốc trừ sâu, 1 số có hàm lượng đạt mức chấp nhận được nhưng cũng có 1 số là chứa nồng độ quá cao. Uncle Lee’s Legends của Trung Quốc (trà xanh). Thương hiệu trà này chứa hơn 20 loại thuốc trừ sâu khác nhau, bao gồm cả endosulfan, và hiện nay đã bị cấm sản xuất tại nhiều quốc gia do vấn đề an toàn thực phẩm cũng như bảo vệ môi trường. Tác dụng phụ của endosulfan là gây ảnh hưởng đến thần kinh và trong nhiều trường hợp sẽ dẫn đến cái chết. [caption id="attachment_23207" align="aligncenter" width="582"]Trà Uncle Lee’s Legends của Trung Quốc Trà Uncle Lee’s Legends của Trung Quốc[/caption] No name – Thương hiệu trà chứa hơn 10 loại thuốc trừ sâu khác nhau. King Cole. Tuy loại trà này có nồng độ thuốc không nhiều như No Name nhưng nó lại chứa monocrotophos, khiến cho việc đại tiện không kiểm soát , nhịp tim không đều và có thể gây hôn mê. Chủ tịch của thương hiệu trà Uncle Lee’s Legends của Trung Quốc, ông James O’Young cho biết: “Nếu bạn có sử dụng trà, tôi không quan tâm đó là của thương hiệu nào nhưng thực tế là sản phẩm nông nghiệp nào cũng có chứa thuốc trừ sâu”. [caption id="attachment_23206" align="aligncenter" width="500"]Trà túi lọc nhiễm thuốc trừ sâu Trà túi lọc nhiễm thuốc trừ sâu[/caption] Tuyên bố của O’Young là sai hoàn toàn khi kết quả của công tác điều tra CBC cho thấy, trong số 10 nhãn hiệu trà được thử nghiệm thì Red Rose là sản phẩm duy nhất không chứa thuốc trừ sâu. Điều này chứng tỏ rằng, ta có thể trồng trà mà không sử dụng dư lượng thuốc trừ sâu nào. Mong rằng người tiêu dùng có thể lựa chọn được thương hiệu trà xanh sạch và không chứa bất cứ nồng độ thuốc trừ sâu hay chất hoá học nào, bảo vệ sức khoẻ cho chính mình và người thân xung quanh. Kênh báo Úc Bích Ngọc/News Viet Uc Bài viết khác:

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận