Peru ban bố tình trạng khẩn cấp do núi lửa hoạt động mạnh

Yến Khanh
25/07/2019 12:11
0

Ngày 24/7, các nhà chức trách Peru đã cảnh báo trong những ngày tới, núi lửa Ubinas sẽ tiếp tục có các vụ nổ và đợt phun trào khói tro bụi lên không trung, buộc chính quyền địa phương ban bố tình trạng khẩn cấp tại 12 quận huyện nước này.

Báo Việt Úc - Điều phối viên Đài Quan sát núi lửa thuộc Viện Địa chất, mỏ và luyện kim của Peru Marco Rivera cho biết các hình ảnh vệ tinh thu được cho thấy ít phút sau vụ nổ xảy ra hôm 22/7 vừa qua tại núi Ubinas, có nhiều khối đá kích cỡ khác nhau đã rơi xuống sườn núi. Bên cạnh đó, cũng xuất hiện các đoạn nứt vỡ trên núi. Tuy nhiên, hiện các chuyên gia vẫn chưa thể kiểm chứng có phải do núi lửa hoạt động dữ dội gây ra hay không.

Trước tình hình trên, Chính phủ Peru đã ban bố tình trạng khẩn cấp trong 60 ngày kể từ hôm 20/7, đồng thời yêu cầu giới chức địa phương áp dụng biện pháp khẩn cấp, huy động lực lượng hỗ trợ người dân sơ tán trong phạm vi bán kính 25 km xung quanh khu vực núi lửa ở vùng Moquegua, cách thủ đô Lima 1.250 km.

Peru ban bố tình trạng khẩn cấp do núi lửa hoạt động mạnh - Ảnh 1.

Núi lửa Ubinas cao 5.670 m, nằm ở khu vực Moquegua là ngọn núi lửa hoạt động mạnh nhất tại Peru. Ubinas được ghi nhận là hoạt động khá tích cực trong giai đoạn từ 2013-2016. Trong 500 năm qua, ngọn núi này ghi nhận 26 đợt phun trào, trong đó vụ lớn nhất xảy ra vào năm 1667.

Các cột khói tro bụi phun ra đạt tới độ cao 6 km so với miệng núi lửa, ảnh hưởng tới hơn 9.250 người dân địa phương, làm hư hại mùa màng và ô nhiễm nguồn nước. Bên cạnh đó, các cơn gió mạnh đưa những đám mây tro bụi và khí độc về phía các vùng lân cận như Puno, Tacna và Bolivia.

Nguồn: kenh14

Báo Việt Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Yến Khanh
0 điểm/0 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận

Video Mới Cập Nhật

Thăm trang trại người Việt ở tiểu bang Victoria, Úc

Cách trung tâm Melbourne chừng 70 cây số, khoảng một giờ lái xe, là những nông trại trồng rau trồng cà do người Việt làm chủ... Những nông trại này chủ yếu trồng các loại cà chua, rau thơm, quế, hẹ, rau diếp cá, ớt, rau cần ta, rau răm, tía tô, rau lang rau muống, rau dền... Bắt đầu từ những vùng vắng vẻ, thưa thớt người, từ hơn hai mươi năm nay những mảnh đất này đã thu hoạch biết bao nhiêu loại rau củ đầy "vị quê hương", để mỗi bữa ăn của những người Việt xa quê bớt phần khắc khoải vì nhớ "mùi của ngày xưa"!