Ông Trump tuyên bố ‘hoàn toàn có quyền’ chia sẻ thông tin với Nga

Yến Khanh
17/05/2017 13:37
0

Ngày 16/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã viết trên Twitter khẳng định ông có quyền chia sẻ “những thực tế” với Nga để đẩy mạnh cuộc chiến chống nhóm Nhà nước Hồi giáo (ISIS) tự xưng và khủng bố.

Newsvietuc - “Là tổng thống, tôi hoàn toàn có quyền trong việc chia sẻ với Nga (tại một cuộc họp được lên lịch công khai tại Nhà Trắng) các thông tin liên quan đến khủng bố và an toàn hàng không. Vì những lý do nhân đạo, cộng thêm việc tôi muốn Nga đẩy mạnh cuộc chiến chống ISIS và chủ nghĩa khủng bố“, Tổng thống Trump viết lên Twitter cá nhân vào ngày 16/5.

Dòng “tweet” trên là phản ứng của Tổng thống Trump trước việc báo chí Mỹ đặt nghi vấn ông đã tiết lộ thông tin tuyệt mật, không được phép tiết lộ cho Nga trong cuộc gặp Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov tại Nhà Trắng hôm 10/5.

Trước đó, báo Washington Post dẫn lời các quan chức giấu tên khẳng định ông Trump đã chia sẻ thông tin mật vượt ngoài văn bản, hé lộ thành phố nơi thông tin được thu thập, gây nguy hiểm cho một nguồn tin tình báo về tổ chức ISIS.

thông tin tuyệt mật, khủng bố, Donald Trump,

Thông tin trên lập tức khiến nhiều người lo lắng và lên tiếng phản đối tổng thống Mỹ. Thượng nghị sĩ Dick Durbin chỉ trích hành động của ông Trump “nguy hiểm và liều lĩnh” trong khi người đứng đầu Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Bob Corker nhấn mạnh hành động trên “rất phiền phức” nếu đúng sự thật.

Washington Post nhận định, với hầu hết người trong chính quyền, việc tiết lộ những thông tin như vậy với đối thủ là bất hợp pháp. Tuy nhiên, Tổng thống Trump có quyền hạn lớn trong việc giải mật tin, vì vậy rất khó để quy kết ông đã phạm luật.

Tuy nhiên, cố vấn an ninh quốc gia H.R. McMaster bác tin tổng thống đã hé lộ “nguồn tin hay các biện pháp tình báo“, nhưng thừa nhận ông Trump và Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov “đã xem xét một số mối đe doạ chung đối với hai đất nước, bao gồm mối đe doạ với hàng không dân dụng“.

Dmitry Peskov, phát ngôn viên Điện Kremlin, gọi bài báo là “phi lý”, nói đây “không phải là vấn đề để xác nhận hay bác bỏ“.

Theo tinhhoa

Báo Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Yến Khanh
5 điểm/1 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận

Video Mới Cập Nhật

Xót Xa Tượng Nàng Tô Thị Chắp Vá tại Lạng Sơn

Là người Việt Nam, chẳng ai là không biết về truyền thuyết nàng Tô Thị bồng con lên núi ngóng chồng rồi hóa đá. Bức tượng đá tự nhiên có hình dáng giống người mẹ bồng con đi vào cổ tích ca dao, trở thành biểu trưng cho tấm lòng chung thủy son sắt của người phụ nữ Việt Nam, thành một biểu tượng của văn hóa dân tộc… Ấy vậy mà 21 năm trước đây, bức tượng bỗng đổ sụp vì người ta cho rằng có 2 kẻ “tội đồ” nhẫn tâm đánh sập bức tượng mang … nung vôi.