Nước Úc sẽ bị ảnh hưởng như thế nào khi Donald Trump đắc cử tổng thống Mỹ ?

Yến Khanh
11/11/2016 01:12
0

Chiến thắng của Donald Trump trong cuộc tranh cử ngôi vị Tổng thống Mỹ hôm thứ 4 có thể là thảm hoạ đối với mối quan hệ kinh tế và thương mại của Úc. Hơn thế nữa, nó còn tác động không nhỏ tới chiến lược quân sự và quốc phòng nước này.

Ngay sau khi kết quả cuộc bầu cử được công bố thì chứng khoán và cổ phiếu của Úc mất giá với đồng đô la giảm 1,5%.

Trước cuộc bầu cử, người đứng đầu phòng chiến lược đầu tư tại AMP, ông Shane oliver đã cảnh báo rằng có khả năng lãi suất sẽ tăng theo chính sách thắt chặt tín dụng toàn cầu.

Kết quả hình ảnh cho donald trump

Các nhà đầu tư lo sợ rằng Úc- đất nước của giao thương- có thể sẽ bị tác động không nhỏ nếu chính sách kinh tế và thương mại của ông Trump dẫn đến tăng thuế toàn cầu và hạn chế xuất nhập khẩu trên toàn thế giới.

Tim Harcourt trả lời phỏng vấn AAP : “Tôi nghĩ rằng cú sốc kinh tế với Úc sẽ khá lớn, thiệt hại mà ông ấy gây ra bằng một cuộc chiến thương mại với Trung Quốc sẽ là không thể đo đếm nổi”

Ngay khi mà khả năng chiến thắng có thể nghiêng về Trump thì Richard Di Natale yêu cầu chính phủ cần cân nhắc lại khối liên minh quân sự ANZUS của Úc.

Trên bản tin lúc 7 giờ 30 phút tối của ABC, Malcolm Turnbull đã phản hồi bằng cách nhấn mạnh rằng Úc hoàn toàn độc lập. :”Mọi quyết định đều được ra bởi chính phủ Úc, không phải bất kì chính phủ nào khác. Chúng ta không có một mối quan hệ nào mật thiết và mạnh mẽ dù trên thương trường hay chiến trường bằng mối quan hệ với Mỹ. Họ là một quốc gia lớn mạnh và quyền lực, một người bạn mạnh mẽ và tuyệt vời”.

Tuy nhiên thì trước khi cuộc bầu cử diễn ra, các chuyên gia đã trả lời SBS rằng mối quan hệ sẽ có nhiều thách thức nếu như Trump trở thành tổng thống tiếp theo của Mỹ.

Kết quả hình ảnh cho australia vs usa

Mối quan hệ quốc phòng của Australia, trong đó có liên minh quân sự với Hoa Kỳ, sẽ có nguy cơ bị đe doạ, nhà phân tích an ninh của Brooking Institue, Thomas Wright cho hay :” Sẽ có những mối lo ngại về liên minh quân sự với Mỹ và khôi liên minh Châu Á – Thái Bình Dương”.

Giám đốc điều hành viện Lowy Institute, ông Michael Fullilove nói với SBS :” Trong khi tất cả các nhà lãnh đạo trước đều nhìn thấy được lợi ích của thương mại hoá toàn cầu thì ông Trump lại không thấy”.

” Mối quan hệ của Úc với Nhà Trắng và tiếp cận với chính quyền của tổng thống sẽ tồi tệ hơn nhiều theo  ông Trump, ” ông Wright nói.

Bộ trưởng bộ ngoại giao cho biết việc xây dựng mối quan hệ sẽ được ưu tiên cho các nhà ngoại giao Úc.

” Chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc với chính quyền của ông Obama trong thời kỳ chuyển đổi này  nhưng sẽ tham gia , nhiều nhất mà  chúng tôi có thể, với chính quyền mới, khi nhìn vào các vấn đề chính sách đối ngoại và trong nước sẽ ảnh hưởng đến Úc như thế nào “cô nói.

Các cuộc thăm dò cho thấy gần một nửa số người được hỏi cho biết  mong muốn nước này sẽ rút ra khỏi  liên minh với Hoa Kỳ nếu Tổng thống mới là ông Trump.

Chỉ có 11 phần trăm nói rằng họ thích ông Trump hơn bà Clinton về các chính sách đối ngoại.

Phụ thuộc nặng nề vào nhập khẩu và xuất khẩu, Úc là có rất nhiều mối lo ngại với nền kinh tế trước các chính sách thương mại của ông Trump.

“Trump đã thiết lập lại hàng rào chống lại tự do thương mại trong nhiều thập kỷ,” ông nói.

Kết quả hình ảnh cho donald trump

“Ông ta  hứa hẹn sẽ rút Mỹ ra khỏi  các Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) và Tổ chức Thương mại Thế giới.

” Ông  ta thúc đẩy tăng thuế trừng phạt đối với Trung Quốc và Mexico, và đe dọa một cuộc chiến tranh thương mại với Trung Quốc ”

Ông Wright nói thỏa thuận xuyên Thái Bình Dương (TPP) – một thỏa thuận thương mại đàm phán bởi 12 quốc gia trong đó có Mỹ và Úc đang gặp mối nguy ngại dưới các sách lược của ông Trump

Tuy nhiên, Bộ Trưởng Bishop vẫn hi vọng:” Việc dự định thông qua hiệp định TPP là chính quyền được lãnh đạo bởi tổng thồng Obama, vì vậy chúng tôi hi vọng rằng nhờ ông Obama, hiệp định TPP vẫn được thông qua”.

Theo Báo Alo Úc

Yến Khanh
5 điểm/1 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận

Video Mới Cập Nhật

Suất diễn cuối cùng của nghệ sĩ hài ANH VŨ tại Sen Vàng

Sau nhiều lần mời anh, thì mãi đến cuối 2018 "Anh" mới cố gắng sắp xếp thời gian tham dự như một định mệnh cùng Sen Vàng Từ Bi. Sau đó, anh đã ra đi mãi mãi vào ngày 01-04-2019 trong chuyến lưu diễn ở Mỹ. Vì thế, nó là lần đầu tiên nhưng cũng là lần sau cùng một người anh khả mến-Nghệ sĩ hài ANH VŨ đã nhận lời trải lòng từ bi cùng NS KIỀU MAI LÝ trong một tiểu phẩm hài TÌNH XUÂN tại chương trình LIVE SHOW GALA XUÂN 2019 của Sen Vàng Từ Bi 2018.