Nhân vụ KhaiSilk tìm hiểu thêm ý nghĩa giữa các cụm từ "Made in", "Packaded in" "Assembled in","Products of", "Processed by"...

Lan Anh
30/10/2017 00:09
0

Vụ doanh nghiệp Khaisilk “lình xình” mấy ngày qua xung quanh cái vấn đề “made in…” có lẽ là lời cảnh tỉnh lớn đến các làm kinh doanh và bảo vệ thương hiệu của doanh nghiệp Việt Nam.

Newsvietuc- Vụ Khaisilk có thể tóm tắt thế này: “Khách hàng có đặt mua một lô hàng khăn lụa của Khaisilk để làm quà tặng. Họ tin tưởng vào uy tín của Khaisilk và yên tâm về chất lượng, hiểu rằng sản phẩm của Khaisilk là hàng thủ công được làm tại Việt Nam theo như sự quảng bá thương hiệu bằng rất nhiều phương tiện, kể cả bằng câu châm ngôn, lời cam kết của ông chủ Khaisilk trong suốt một thời gian dài gần 30 năm hoạt động kinh doanh của Khaisilk.

Thế nhưng, sau khi nhận lô hàng, khách hàng họ đã phát hiện có 1 chiếc khăn lụa, trên đó có tới 2 mác, một ghi là “made in China” và một ghi là “made in Vietnam”. Khách hàng họ còn phát hiện ở các khăn lụa khác còn có dấu hiệu bị cắt nhãn mác và gắn lại nhãn mác mới. Theo sau vụ việc bị đưa lên Facebook, có một số khách hàng khác cũng “tố” khaisilk về nội dung tương tự…

Bước đầu, người có trách nhiệm của Khaisilk đã viện dẫn rất nhiều lý do để cho rằng đây chỉ là một sự “nhầm lẫn” chứ không phải chủ ý “treo đầu dê bán thị chó” của Khaisilk. Tuy nhiên, sau đó ông chủ Khaisilk đã công khai lên báo thừa nhận việc nhập hàng Trung Quốc về, cắt bỏ mác “made in China”, sau gắn mác “made in Vietnam” vào để bán cho khách hàng, xin lỗi và hứa bồi thường cho khách hàng”

Vụ việc có lẽ là sẽ không quá “ầm ĩ” nếu như Khaisilk là một doanh nghiệp “mới vừa thành lập hôm qua”; tuy nhiên, nhưng Khaisilk lại là một doanh nghiệp “làm ăn uy tín lâu năm” với những quảng bá tôn vinh hàng Việt “cao ngất trời” … cho nên mới ra nông nỗi!

Nhưng thôi, “ai làm thì người nấy chịu”, mình xin phép không bàn thêm chi tiết, nhưng chỉ xin tìm hiểu thêm về cách làm thương hiệu của doanh nghiệp Việt dưới góc độ pháp lý, cụ thể là trong việc ghi nhãn mác xuất xứ hàng hóa.

>>>Xem thêm: Con đường tơ lụa trên biển (MSR) và tham vọng vươn tầm của Trung Quốc

Hầu hết doanh nghiệp Việt, và cả người tiêu dung Việt Nam lâu nay rất là quen thuộc với cụm từ “Ma dze in… (Made in…)” vì nó xuất hiện gần như trên các sản phẩm có mặt tại Việt Nam, kể cả hàng sản xuất tại Việt Nam hay là hàng nhập khẩu. Họ có thể suy nghĩ đơn giản rằng hàng hóa được “hình thành” từ quốc gia nào thì là “made in” từ quốc gia đó, ví dụ như hàng được sản xuất tại Việt Nam thì là Made in Vietnam; hàng hóa được nhập về từ Mỹ thì là Made in USA, hàng hóa được nhập về từ Trung Quốc thì là Made in China…

Tuy nhiên, dưới góc độ pháp lý, thì vụ việc không hề đơn giản như vậy, đặc biệt là trong tình hình hội nhập quốc tế, việc mở cửa của Việt nam trước làm sóng đầu tư quốc tế đang tràn vào… Vậy nên, để giữ vững việc kinh doanh và bảo vệ tốt thương hiệu, doanh nghiệp Việt cần nên hiểu rõ các khái niệm trong việc ghi nhãn mác xuất xứ hàng hóa để giảm thiểu rủi ro trong việc tranh chấp thương hiệu, hay là giữ vững uy tín đối với người dùng…

Thật vậy, đối với các quốc gia như Mỹ, Châu u, Nhật, Úc, ..thì cụm từ “made in..” phải được sử dụng chính xác theo quy định. Điều này có nghĩa là những sản phẩm, hàng hóa chỉ có thể được gắn nhãn mác “made in…” khi nó hội đủ một số điều kiện theo quy định. Cụ thể là, một sản phẩm được sử dụng cụm từ “Made in…” khi trong thành phần nguyên vật liệu cấu thành của nó phải chiếm một tỷ lệ % tối thiểu; đồng thời khâu lắp ráp, chế biến, hay đóng gói bao bì phải chiếm một tỷ lệ % tối thiểu trong tổng công đoạn; hay như các chi tiu khác như môi trường, lao động… thì lúc đó sản phẩm đó mới được gắn nhãn mác “made in…” của quốc gia đó. Lấy ví dụ như một sản phẩm “Made in USA” thì nó phải tỏa mãn các điều kiện tối theo theo quy định của Luật SHTT Hoa Kỳ. Nhóm nghiên cứu pháp luật Mỹ -Việt (AMVILAR GROUP) mà hiện nay tụi mình đang xây dựng sẽ có báo cáo tìm hiểu chi tiết về các điều kiện cụ thể, mà các bạn chú ý tham khai các nghiên cứu của AMVILAR nhé.

Do vậy, doanh nghiệp Việt cần hiểu rằng họ không thể tùy tiện sử dụng cụm từ “Made in…” được, họ cần phải nghiên cứu pháp luật của nước sở tại, cũng như luật pháp Việt Nam để thực hiện việc gắn nhãn mác cho phù hợp.

Trong trường hợp cụ thể của Khaisilk, có thể thấy là hành vi nhập hàng Trung quốc, cắt bỏ nhãn mác xuất xứ Made in China, thay vào đó là mác Made in Vietnam. Hành vì này của Khaisilk thực chất không làm thay đổi quy cách phẩm chất, chủng loại, chất lượng hàng hóa, nhưng chỉ đơn thuần là đánh tráo nguồn gốc, bởi vậy, không đảm bảo thỏa mãn các điều kiện để gắn nhãn mác made in Vietnam lên sản phẩm khăn lụa này. Hành vi này đơn giản chỉ là đánh tráo nơi xuất xứ, vào chỉ có thể kết luận là hành vi gian dối, lừa gạt khách hàng mà thôi!

Trong những trường hợp như thế này, lẽ ra Khaisilk cần biết phải ghi nhãn mác cho phù hợp, đó là nhất thiết phải giữ nguyên nhãn mác made in China, nhưng có thể gắn thêm nhãn “distributed by Khaisilk (phân phối bởi Khaisilk)”, và nếu như Khaisilk đã cung cấp thiết kế sản phẩm cho đối tác Trung quốc gia công, sử dụng nguyên liệu từ Trung Quốc, thì có thể ghi: “Product of China, designed and distributed by Khaisilk”. Mục đích của việc phân loại và ghi nhãn mác thế này là để tránh gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng về nơi xuất xứ của hàng hóa bởi vì nơi xuất xứ của hàng hóa nhiều khi nó quyết định đến chất lượng của hàng hóa, thị hiếu của người tiêu dùng. Vậy nên, một sản phẩm Made in China, nhưng lại được gắn là Made in Vietnam là không thể chấp nhận được đối với người tiêu dùng!

Việc sử dụng các cụm từ “made in” , “products of…” là rất quen thuộc đối với các doanh nghiệp Mỹ. Thực tế có thể thấy là nhiều hàng hóa được bán tại thị trường Mỹ hiện nay có gắn nhãn mác xuất xứ với nhiều cách ghi khác nhau, như là “Made in USA” (cái này hiện nay ở Mỹ khó thấy!); “Products of China”, “Products of PRC (PRC có nghĩa là the Public Republic of China”, và kèm theo nhãn mác “assembled hay processed in USA” để người tiêu dùng Mỹ hiểu rõ được xuất xứ của hàng hóa, và luật pháp Hoa Kỳ bắt buộc các doanh nghiệp phải tuân theo các ghi nhãn mác như vậy.

Việc ghi nhãn mác như thế này không có nghĩa là sẽ làm giảm giá trị sản phẩm. Lấy ví dụ như sản phẩm điện thoại iPhone của Apple, trên sản phẩm họ ghi rất rõ ràng là “Designed by Apple; Assembled in China”. Sở dĩ họ ghi như vậy, vì phần lớn các linh kiện (chiếm tỷ lệ trên mức quy định) là có xuất xứ từ quốc gia khác như Hàn Quốc (màn hình, Chip…), Nhật Bản (pin - Battery). Tuy nhiên, Apple họ kiểm soát chất lượng sản phẩm và quy trình sản xuất rất chặt chẽ, và điều này đã làm nên chất lượng sản phẩm, uy tín và thương hiệu của công ty.

Hay như các mặt hàng quần áo, giầy dép của Việt nam xuất sang thị trường Mỹ, người tiêu dùng mỹ đánh giá rất cao về chất lượng của các mặt hàng này. Vậy nên, khi đi mua sắm quần áo mà thấy nhãn mác Made in Vietnam là mình và bà xã mình đều thích. Tất nhiên là một hàng hóa với nhãn mác Made in USA thường là sẽ có giá trị cao hơn những hàng hóa cùng chủng loại được gắn Made in Vietnam; tuy nhiên, doanh nghiệp Mỹ sẽ không dám làm như vậy, họ không dám cắt bỏ nhãn Made in Vietnam để thay bằng Made in USA, vì làm như vậy sẽ là phạm luật, và nguy hiểm hơn là đánh mất uy tín, thương hiệu mà họ gây dựng lâu nay!

Một thực tế có thể nhận thấy, đó là xu hướng chung trong thị hiếu, cách “yêu thích” của người tiêu dùng trên toàn thế giới đối với sản phẩm của các quốc gia, thì có lẽ hàng hóa gắn nhãn mác của các nước phương Tây như Made in USA, made in Japan… được xếp thứ hạn cao nhất, còn có lẽ là hàng hóa được gắn mác Made in China được xếp hạn “chót”, vậy nên, các doanh nghiệp nhập hàng Trung quốc cũng “khôn vặt” lắm, thay vì họ phải để Made in China, thì họ thay bằng Products of PRC với ý nghĩa như nhau, nhưng đã có tác dụng giảm đi “ác cảm” đối với những hàng hóa có xuất xứ từ Trung Quốc. Cho dù là made in China hay Products of PRC, thì người tiêu dùng Mỹ hiện nay cùng không còn sự lựa chọn hàng hóa nào khác, ít nhất là trong nhà người tiêu dùng Mỹ thế nào cũng có một món đồ nào đó với mác Made in China hay là Products of PRC.

Nhân tiện cũng xin kể thêm ra đây, là vừa rồi mình cũng có tham gia tranh luận với một anh trên Facebook về chủ đề này. Anh này cũng là doanh nhân và xem ra quyết tâm bảo vệ quan điểm cho Khaisilk, tuy nhiên mình rất tiếc là không có cơ hội được tiếp tục tranh luận vì anh đó đã chuyển hướng tranh luận tiêu cực (bắt đầu quay sang chỉ trích cá nhân và chửi rủa một chị tham gia tranh luận bằng những từ ngữ thiếu tôn trọng), và sau đó anh này xóa tất cả các nội dung tranh luận…vậy nên mới thấy là nhiều doanh nghiệp Việt hiện nay còn rất “mù mờ” về cách ghi nhãn mác xuất xứ hàng hóa, vậy nên rất dễ bị người tiêu dùng cho là “lừa gạt, lừa dối, treo đầu dê bán thịt chó…”.

Trong bối cảnh hòa nhập quốc tế đang diễn ra mạnh mẽ hiện nay, thiết nghĩ doanh nghiệp Việt cần phải am hiểu luật pháp, đặc biệt là luật sở hữu trí tuệ để có thể kinh doanh và bảo vệ thương hiệu thành công. Hãy đặc khách hàng (người tiêu dùng) là trọng tâm, là mục tiêu kinh doanh của doanh nghiệp, đừng nên chỉ chạy theo chỉ tiêu lợi nhuận quá đà, sẽ phá hủy uy tín, thương hiệu của mình mà thôi!

Theo trogiupphaply

Báo Úc

Tin nước Úc
Tin tức Úc

Lan Anh
5 điểm/1 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận

Video Mới Cập Nhật

Suất diễn cuối cùng của nghệ sĩ hài ANH VŨ tại Sen Vàng

Sau nhiều lần mời anh, thì mãi đến cuối 2018 "Anh" mới cố gắng sắp xếp thời gian tham dự như một định mệnh cùng Sen Vàng Từ Bi. Sau đó, anh đã ra đi mãi mãi vào ngày 01-04-2019 trong chuyến lưu diễn ở Mỹ. Vì thế, nó là lần đầu tiên nhưng cũng là lần sau cùng một người anh khả mến-Nghệ sĩ hài ANH VŨ đã nhận lời trải lòng từ bi cùng NS KIỀU MAI LÝ trong một tiểu phẩm hài TÌNH XUÂN tại chương trình LIVE SHOW GALA XUÂN 2019 của Sen Vàng Từ Bi 2018.