Người phụ nữ bị kết án tử hình sau khi giúp cụ già xách vali qua cửa hải quan

Yến Khanh
13/07/2019 09:55
0

Vì lòng tốt giúp đỡ một cụ già nhờ xách vali qua cửa hải quan, một người phụ nữ ở Hồng Kông đã bị bắt giữ và tuyên án tử hình.

Báo Việt Úc - Theo đó, câu chuyện này xảy ra vào năm 2010. Lúc này một phụ nữ 50 tuổi người Hồng Kông đến Malaysia thăm người thân, khi chuẩn bị rời khỏi đất nước này thì gặp một cụ già nhờ cô xách hộ hành lý qua hải quan.

Vì lòng tốt nên cô đã đồng ý xách hộ túi đồ cho cụ già. Tuy nhiên, khi vừa đến cửa hải quan, người phụ nữ đã bị giữ lại. Qua kiểm tra, hải quan phát hiện trong chiếc vali mà người phụ nữ này xách có chứa 1,8 kg heroin. Với số lượng này cô đã bị kết án tử hình.

Qua kiểm tra chiếc valy, hải quan phát hiện bên trong có chứa 1,8kg heroin

Sau khi sự việc xảy ra, vì không thể liên lạc với con gái, mẹ của người phụ nữ này đã báo cảnh sát đồng thời đến Cục Di trú trình báo thì mới hay sự việc xảy ra với con gái mình. Để cứu con gái, người mẹ già 80 tuổi đã phải chạy khắp nơi cầu cứu.

Đây không phải là trường hợp đầu tiên về việc lòng tốt bị lợi dụng. Theo đó, đã có rất nhiều người rơi vào tình cảnh tương tự và bị kết án tử hình như nười phụ nữ Hồng Kông nói trên. Họ bị kết tội khi không có sự hiểu biết đầy đủ mà trót dại giúp đỡ những tay buôn bán ma tuý này.

Chính ngành hải quan cũng đã đưa ra nhiều lời cảnh báo hành khách không nên cầm hộ, xách hộ hành lý hay bất kỳ valy đồ dùng nào khi người khác nhờ tại sân bay để tránh trở thành tội phạm.

Tại sân bay hay bất cứ nơi nào gần với dịch vụ hải quan, hãy thận trọng khi giúp người lạ, cho dù đó là người già hay phụ nữ mang thai, kể cả họ nhờ cầm hộ họ chai nước hay bất cứ thứ gì. Tội phạm thường ngụy trang ma túy và đồ cấm vào những vật dụng rất thông thường như: Khuy quần áo, thắt lưng hoặc đóng thành vỉ như thuốc tân dược… rồi tìm một hành khách đi cùng chuyến bay, vờ như mang đồ quá cân, năn nỉ nhờ cầm hộ một vài bộ quần áo.

Ngoài ra, cũng có thể bị tội phạm lén thả ma túy, đồ cấm vào túi mà không hề hay biết. Đến khi bị phát hiện, do không có người làm chứng sẽ khó tránh những rắc rối. Do đó, các hành khách ở sân bay nên chú ý thận trọng đừng để lòng tốt của mình bị lợi dụng.

Đây không phải là hi hữu, bởi những sự việc đáng tiếc này xảy ra rất nhiều lần và được các cơ quan chức năng tuyên truyền, cảnh báo. Tuy nhiên, nhiều người vẫn lơ là cảnh giác và cuối cùng là “rước họa vào thân”

Như trường hợp một công dân Việt Nam, Được bảo lãnh sang Úc du lịch và được nhờ cầm giùm cá khô, nhưng người phụ nữ xách giùm đồ đã bị tạm giữ do bên trong có 1,7 kg ma túy.

Ngày 10-7, TAND Cấp cao tại TP HCM đã mở phiên tòa phúc thẩm xét xử đối với bị cáo Nguyễn Thị Ron (SN 1964, quê Bến Tre) theo kháng nghị tăng án từ chung thân lên tử hình về tội “Vận chuyển trái phép chất ma túy” của VKSND TP HCM.

Tuy nhiên, bị cáo Ron than mệt và yêu cầu triệu tập thêm nhân chứng, đồng thời Ron chuyển từ kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt sang kháng cáo kêu oan nên tòa đã hoãn xử.

Ron chính là kẻ đã nhờ chị Nguyễn Thị Đức Thạnh (ngụ quận Bình Thạnh, TP HCM) xách giùm cá khô, đồ đạc sang Úc cho mẹ ruột; tuy nhiên, bên trong lại chứa 1,7 kg ma túy.

Trong vụ án này, công an xác định chị Thạnh không biết trong vali có ma túy nên không xử lý.

Tối 24-4-2012, lực lượng hải quan Sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất (TP HCM) đã phát hiện trong vali của chị Thạnh, đang làm thủ tục đi Úc, có chứa 1,7 kg ma túy nên tạm giữ chị cùng hướng dẫn viên du lịch.

Từ lời khai của chị Thạnh cùng hướng dẫn viên du lịch, công an đã bắt khẩn cấp Nguyễn Thị Ron (người gởi chị Thạnh chiếc vali nhờ cầm sang Úc cho mẹ Ron).

Quá trình điều tra Ron khai, ngày 22-4-2012, bà Phạm Thị Kiếm (mẹ Ron) gọi điện từ Úc về cho Ron nói có chị Nguyễn Thị Đức Thạnh (con một người quen của bà Kiếm) sắp đi du lịch sang Úc nên nhờ gởi bánh kẹo, khô cá sang cho bà Kiếm.

Ngày 23-4-2012, Ron đón xe từ Bến Tre lên TP HCM gặp một đối tượng tên Bé Ba (không rõ lai lịch) nhận túi hàng rồi cho vào vali chở đến nhà chị Thạnh.

Ron đưa chị Thạnh 5 triệu đồng để đóng tiền hàng hóa vượt mức. Khi chị Thạnh và hướng dẫn viên đang làm thủ tục thì bị công an tạm giữ do phát hiện bên trong có chứa ma túy.

Nguồn: Báo Đời sống pháp luật

Báo Việt Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Yến Khanh
0 điểm/0 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận