Người gốc Việt có thể là hiệu trưởng đại học cộng đồng đầu tiên ở Mỹ

News Việt Úc
24/04/2016 19:24
0

Bà Thuy Thi Nguyen, một luật sư gốc Việt ở bang California, Mỹ, vừa được đề cử làm hiệu trưởng trường đại học cộng đồng Foothill.

Bà Thuy Thi Nguyen. Ảnh: Mercury News

Bà Thuy Thi Nguyen. Ảnh: Mercury News

Theo Mercury News, hội đồng học khu đại học cộng đồng Foothill-De Anza dự kiến phê duyệt đề cử bà Nguyen làm hiệu trưởng vào ngày 2/5 tới. Ngoài bà Nguyen, 40 tuổi, còn có 3 người khác lọt vào danh sách xét duyệt.

Nữ luật sư gốc Việt hiện là tư vấn pháp lý cho học khu đại học cộng đồng Peralta ở thành phố Oakland, bang California. Nếu được bổ nhiệm, bà sẽ trở thành người gốc Việt đầu tiên tại California và có thể là trên toàn nước Mỹ giữ chức hiệu trưởng của một đại học cộng đồng.

Bà Judy Miner, cựu hiệu trưởng Foothill, hiện là chủ tịch học khu Foothill-De Anza, đánh giá cao bà Nguyen với những sáng kiến giúp mở rộng cơ hội học tập cho mọi người.

Bà Nguyen rời Sài Gòn sang Mỹ định cư cùng gia đình năm 1978. Bà là thủ khoa trường trung học Castlemont trước khi theo học tại đại học Yale chuyên ngành triết học, sau đó tốt nghiệp thêm bằng luật tại đại học California ở Los Angeles UCLA.

Năm 2000, nhân kỷ niệm 25 năm kết thúc chiến tranh Việt, bà đã đồng xuất bản cuốn sách "25 người Mỹ gốc Việt trong 25 năm" nói về những người gốc Việt có thành tựu tiêu biểu.

Chồng bà là thẩm phán tòa án tối cao quận Santa Clara, ông Thang Nguyen Barrett, người trở thành thẩm phán gốc Việt đầu tiên ở California năm 1997. Họ đã có hai con.

Nếu đề cử được phê chuẩn, bà Nguyen sẽ bắt đầu vai trò hiệu trưởng trường Foothill từ ngày 1/7 tới. Mức lương của bà đang được thỏa thuận, ước tính ban đầu vào khoảng gần 190.000 USD.

Trường đại học cộng đồng Foothill có khoảng 13.000 sinh viên, được tờ báo uy tín về giáo dục của Mỹ Chronicle of Higher Education xếp hạng cao trong ba năm qua.

theo vnexpress

Các bài viết khác:

News Việt Úc
0 điểm/0 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận

Video Mới Cập Nhật

Suất diễn cuối cùng của nghệ sĩ hài ANH VŨ tại Sen Vàng

Sau nhiều lần mời anh, thì mãi đến cuối 2018 "Anh" mới cố gắng sắp xếp thời gian tham dự như một định mệnh cùng Sen Vàng Từ Bi. Sau đó, anh đã ra đi mãi mãi vào ngày 01-04-2019 trong chuyến lưu diễn ở Mỹ. Vì thế, nó là lần đầu tiên nhưng cũng là lần sau cùng một người anh khả mến-Nghệ sĩ hài ANH VŨ đã nhận lời trải lòng từ bi cùng NS KIỀU MAI LÝ trong một tiểu phẩm hài TÌNH XUÂN tại chương trình LIVE SHOW GALA XUÂN 2019 của Sen Vàng Từ Bi 2018.