Nghệ sĩ trẻ sưu tầm 10.000 bức ảnh về chiến tranh Việt Nam

News Việt Úc
14/04/2016 01:20
0

Trăn trở về sự tàn khốc của cuộc chiến, Phuong Ngo, một người sinh ra sau chiến tranh, đã chi tiền túi để có bộ sưu tập ảnh khổng lồ.

nghe-si-tre-suu-tam-10000-buc-anh-ve-chien-tranh-viet-nam

Phuong Ngo muốn sưu tầm ảnh để hiểu hơn về Việt Nam. Ảnh: ABC

Chủ yếu thông qua Ebay, Ngo mua lại các bức ảnh do lính Mỹ và Australia chụp khi họ đến Việt Nam cách đây hơn 40 năm, ABC đưa tin hôm qua.

Đôi khi anh nhận được lời chào bán trên Internet vì có những người biết công việc này. Tuy nhiên anh không thể mua tất cả mà đưa ra tiêu chuẩn riêng của mình, chỉ mua những bộ ảnh hoàn chỉnh. Khi những người sở hữu tách các phần ra, chẳng hạn như họ cho rằng ảnh một chiến đấu cơ hay xe tăng thì giá trị hơn phong cảnh, Ngo cảm thấy ý nghĩa câu chuyện không còn được trọn vẹn.

"Tôi là một người sưu tầm lại những ký ức, nếu bạn chỉ có một phần thì giống như chỉ có một đoạn giới thiệu về một bộ phim", Ngo nói.

Đến nay bộ sưu tập của Ngo đã lên đến 10.000 bức ảnh, được đặt trong Dự án Lưu trữ Việt Nam.

Sinh ra trong một gia đình người Việt ở Adelaide, Australia, Ngo chia sẻ anh cảm thấy áy náy vì mình may mắn hơn những người bị ảnh hưởng bởi chiến tranh. Việc thu thập các bức ảnh về chiến tranh giúp anh hiểu hơn về đất nước Việt Nam hiện đại.

Không có những kỷ niệm thời thơ ấu ở Việt Nam nhưng hiện nay mỗi năm Ngo lại về thăm quê hương một lần. Anh rất ấn tượng về sự phát triển kinh tế nhanh chóng của Việt Nam và cho rằng sau 10 năm nữa đất nước này sẽ "hoàn toàn khác".

Ngo đang gặp khó khăn trong việc lưu trữ bộ ảnh khổng lồ, chỉ riêng việc phân chia danh mục và sắp xếp cho đúng đã là vấn đề lớn. Ngo mới scan được từ 1.000 đến 2.000 ảnh.

Dưới con mắt của một nghệ sĩ, Ngo cho rằng chiến tranh Việt Nam là cuộc chiến "đầu tiên và duy nhất" cho phép chụp ảnh tự do. Ngo sẽ có bài nói chuyện về dự án của mình tại diễn đàn ở trung tâm nghệ thuật Substation của Newport vào ngày 12 tháng sau.

nghe-si-tre-suu-tam-10000-buc-anh-ve-chien-tranh-viet-nam-1

Ngo đang gặp khó khăn trong việc phân loại và scan 10.000 bức ảnh. Ảnh: ABC

theo vnexpress Các bài viết khác:
News Việt Úc
0 điểm/0 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận

Video Mới Cập Nhật

Suất diễn cuối cùng của nghệ sĩ hài ANH VŨ tại Sen Vàng

Sau nhiều lần mời anh, thì mãi đến cuối 2018 "Anh" mới cố gắng sắp xếp thời gian tham dự như một định mệnh cùng Sen Vàng Từ Bi. Sau đó, anh đã ra đi mãi mãi vào ngày 01-04-2019 trong chuyến lưu diễn ở Mỹ. Vì thế, nó là lần đầu tiên nhưng cũng là lần sau cùng một người anh khả mến-Nghệ sĩ hài ANH VŨ đã nhận lời trải lòng từ bi cùng NS KIỀU MAI LÝ trong một tiểu phẩm hài TÌNH XUÂN tại chương trình LIVE SHOW GALA XUÂN 2019 của Sen Vàng Từ Bi 2018.