Ngày 5/6, tòa ra phán quyết vụ án bác sĩ Hoàng Công Lương

Lan Anh
30/05/2018 22:35
0

TAND Hòa Bình không trả hồ sơ theo đề nghị của VKS mà sẽ ra bản án sau 3 ngày nghỉ nghị án.

Newsvietuc-TAND thành phố Hòa Bình thông báo do tính chất phức tạp của vụ án, tòa sẽ nghỉ nghị án sau buổi làm việc ngày 30/5 và tuyên án vào 14h ngày 5/6.

Ba bị cáo tại toà. Ảnh: Phạm Dự.

Ba bị cáo tại toà. Ảnh: Phạm Dự.

Trước đó, trong lời nói sau cùng vào chiều cùng ngày, cả ba bị cáo đều gửi lời xin lỗi đến 18 gia đình các nạn nhân trong sự cố ngày 29/5/2017.

Là người đầu tiên trình bày, Bùi Mạnh Quốc (32 tuổi, nguyên giám đốc công ty TNHH xử lý nước Trâm Anh) cho biết, từ khi xảy ra sự cố  đã nhận thức rõ “mức độ phạm tội của mình”. Nêu lý do là lao động chính trong nhà và đang phải nuôi con nhỏ, Quốc mong nhận được hình phạt nhẹ nhất để sớm trở về với cộng đồng.

Bị cáo Trần Văn Sơn (cán bộ phòng vật tư, Bệnh viện đa khoa Hòa Bình)cho biết, không chỉ hệ thống lọc nước RO mà các thiết bị khác như máy thở, gây mê... sau khi sửa chữa cũng chỉ nhận bàn giao và đưa vào sử dụng ngay chứ không có việc kiểm tra. 

Tự nhận đã làm nhiều công việc về trang thiết bị y tế, Sơn đề nghị các thiết bị y tế sau sửa chữa đều cần có đơn vị kiểm soát chất lượng trước khi đưa vào sử dụng. Sơn không phủ nhận tội danh mà chỉ xin giảm nhẹ hình phạt.

11 ngày mặc áo màu xanh khi hầu tòa, trong lời nói sau cùng trước khi tòa tuyên án, bị cáo Hoàng Công Lương tiếp tục cho rằng anh “hoàn toàn vô tội”. Lương mong HĐXX xem xét vụ án một cách khách quan để tránh oan sai. Nam bị cáo hy vọng “được vô tội” để có cơ hội tiếp tục công việc khám chữa bệnh và để "các nhân viên y tế tin tưởng vào pháp luật hơn".

Bị cáo Hoàng Công Lương nói lời sau cùng. Ảnh: Phạm Dự.

Bị cáo Hoàng Công Lương nói lời sau cùng. Ảnh: Phạm Dự.

>>>xem thêm: Bệnh viện hỗ trợ viện phí cho bệnh nhân vô danh, vô gia cư

Trong 12 ngày diễn ra phiên sơ thẩm, 14 luật sư bào chữa cho ba bị cáo, bị đơn dân sự và gia đình 8 nạn nhân liên tiếp đưa ra những “bằng chứng mới”, mở rộng nhiều vấn đề của vụ án. HĐXX phải ba lần quyết định quay lại phần xét hỏi khi đang ở phần tranh tụng do xuất hiện tình tiết bất ngờ.

Đại diện VKS khẳng định, nguyên nhân dẫn đến sự cố y khoa do nguồn nước của hệ thống lọc nước RO bị nhiễm độc. Cơ quan công tố có đủ căn cứ để truy tố ba bị cáo về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng và Vô ý làm chết người.

Trong phần đối đáp với luật sư vào chiều 29/5, đại diện VKS đã đề nghị TAND Hòa Bình xem xét trả hồ sơ để điều tra bổ sung, làm rõ hai vấn đề của vụ án. Tuy nhiên, trong cả ngày 30/5, HĐXX khi làm việc đã không đề cập đến việc trả lời đề nghị này. Phiên tòa vẫn tiếp tục phần tranh tụng, các bị cáo nói lời sau cùng và nghỉ nghị án.

Phiên toà đã diễn ra được 12 ngày. Ảnh: Phạm Dự.

Phiên toà đã diễn ra được 12 ngày. Ảnh: Phạm Dự.

Theo cáo trạng, sáng 29/5/2017, 18 bệnh nhân đang chạy thận nhân tạo tại Bệnh viện Đa khoa Hòa Bình thì có dấu hiệu bất thường. 9 người lần lượt tử vong. Công an xác định nguyên nhân do nguồn nước chạy thận không đảm bảo.

Nhà chức trách cáo buộc, với trách nhiệm được giao, bác sĩ Hoàng Công Lương phải biết nước lọc máu có đảm bảo chất lượng theo quy trình hay không. Nhưng ngày 29/5/2017, Lương không kiểm tra hệ thống nước mà đã ra y lệnh điều trị cho các bệnh nhân dẫn đến tai biến.

Bùi Mạnh Quốc trực tiếp sửa chữa, bảo dưỡng hệ thống lọc nước của đơn nguyên thận nhân tạo tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình. Quốc đã sử dụng hỗn hợp hai loại hoá chất không có trong danh mục được dùng để sục rửa các vỏ màng lọc làm tồn dư lượng hóa chất lớn trong hệ thống nước. Đây là nguyên nhân chính làm chết 9 người.

Trần Văn Sơn bị cáo buộc đã không trực tiếp có mặt để giám sát khi được giao kiểm tra việc bảo dưỡng hệ thống lọc nước RO số 2.

Hoàng Công Lương và Trần Văn Sơn bị truy tố về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng; Quốc bị truy tố về tội Vô ý làm chết người.

Theo Vnexpress

Báo Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Lan Anh
0 điểm/0 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận

Video Mới Cập Nhật

Suất diễn cuối cùng của nghệ sĩ hài ANH VŨ tại Sen Vàng

Sau nhiều lần mời anh, thì mãi đến cuối 2018 "Anh" mới cố gắng sắp xếp thời gian tham dự như một định mệnh cùng Sen Vàng Từ Bi. Sau đó, anh đã ra đi mãi mãi vào ngày 01-04-2019 trong chuyến lưu diễn ở Mỹ. Vì thế, nó là lần đầu tiên nhưng cũng là lần sau cùng một người anh khả mến-Nghệ sĩ hài ANH VŨ đã nhận lời trải lòng từ bi cùng NS KIỀU MAI LÝ trong một tiểu phẩm hài TÌNH XUÂN tại chương trình LIVE SHOW GALA XUÂN 2019 của Sen Vàng Từ Bi 2018.