Nạn tấn công tình dục trong giới thể dục dụng cụ Mỹ gây chấn động

Jessica N
19/12/2016 08:36
0

Theo The Indianapolis Star và USA Today, trong suốt 20 năm qua, rất nhiều vụ tấn công tình dục âm ỉ tồn tại trong giới thể dục dụng cụ Mỹ, trong đó mức độ của nó sẽ khiến nhiều người cảm thấy kinh ngạc.

NewsVietUc.com - Không chỉ có vậy, những sự việc tương tự không phải lần đầu được đưa lên mặt báo. Trước đó, giới thể dục dụng cụ của Mỹ đã từng nhiều lần phát giác ra các vụ tấn công tình dục, tuy nhiên những vụ việc như vậy vẫn cứ lặp lại.

>>> Xem thêm: Xét xử hoàng tử Ả Rập bị bắt ở Mỹ vì tình dục và ma tuý

nan-tan-cong-tinh-duc-trong-gioi-the-duc-dung-cu-my-gay-chan-dong

Ảnh minh họa. (Nguồn: thepaper.cn)

Theo truyền thông Mỹ, điều này không phải ngẫu nhiên mà là do tiếng nói của nạn nhân thường xuyên bị cố tình "bỏ qua."

Những vụ tấm công tình dục gây sốc

Theo cuộc điều tra chung của Indianapolis Star và USA Today, tấn công tình dục trong cộng đồng thể dục dụng cụ Mỹ đã đạt đến mức đáng báo động.

Huấn luyện viên Olympic đã quấy rối tình dục vận động viên 12 tuổi; một em bé 6 tuổi bị chụp ảnh khỏa thân bởi chính huấn luyện viên của em; huấn luyện viên để tay vào bên trong bộ đồng phục dụng cụ của bé gái.

Thậm chí tại một phòng tập có uy tín tại Mỹ, một huấn luyện viên được miêu tả là có vợ chưa cưới đã dùng vị trí trong đội tuyển để uy hiếp, quan hệ tình dục trong một thời gian dài với vận động viên 14 tuổi...



Theo báo cáo, trong vòng 20 năm qua, ít nhất có đến 368 vận động viên thể dục dụng cụ cho biết bản thân đã bị tấn công tình dục. Điều này đồng nghĩa với việc mỗi 20 ngày sẽ xuất hiện một vụ khiếu nại về tấn công tình dục.

Địa điểm các vụ tấn công tình dục cũng xảy ra trên khắp nước Mỹ, từ Maine đến California, từ Washington đến Florida và cả khu vực Midwest.

Theo khảo sát của truyền thông Mỹ, số người bị buộc tội lạm dụng tình dục lên đến 115 người, liên quan đến mọi tầng lớp trong xã hội, từ huấn luyện viên cơ sở đến huấn luyện viên Olympic. Tuy nhiên, những con số này cũng có thể vẫn chưa bằng con số thực tế.

"Tôi đoán những con số này ít hơn rất nhiều so với những con số thực sự," Marci Hamilton, CEO của tổ chức Child USA trả lời phỏng vấn của Indianapolis Star.

Cô và những chuyên gia khác cho rằng con số thực tế của số nạn nhân trong các vụ lạm dụng tình dục có thể còn nhiều hơn so với con số 368, có thể là gấp 3-5 lần. Bởi đại đa số nạn nhân đều không đủ dũng cảm nói ra điều này.

Hamilton nói rằng do các huấn luyện viên thể thao có vai trò tương đối lớn với các vận động viên nên tỷ lệ phát hiện các vụ tấn công tình dục thậm chí có thể thấp hơn so với người bình thường.

>>> Xem thêm: Indonesia: Sẽ “thiến” những kẻ xâm hại tình dục trẻ em

Tiếng nói của nạn nhân bị "bỏ qua"?
Những vụ tấn công tình dục trong cộng đồng thể dục dụng cụ Mỹ không phải lần đầu tiên được đưa ra ánh sáng. Nhiều năm trước đây, những vụ tương tự cũng đã được đưa lên mặt báo. Tuy nhiên những vụ việc như vậy vẫn chưa tạo ra được lời cảnh báo với các cơ quan quản lý. Thay vào đó, tiếng nói của nạn nhân còn bi nghi ngờ hoặc cố tình "bỏ qua."

Theo Indianapolis Star, năm 2009, cựu vận động viên thể dục dụng cụ Mỹ đã tố các hành vi tấn công tình dục của huấn luyện viên Doug Boger lên Hiệp hội thể dục dụng cụ Mỹ. Nhưng đơn tố cáo này đã không được "đối xử một cách nghiêm túc."



Thậm chí, huấn luyện viên Doug Boger vẫn được tham gia huấn luyện tại giải vô địch thế giới thể dục dụng cụ năm đó và còn được bầu chọn là Huấn luyện viên của năm.

Điều tra cho thấy Hiệp hội thể dục dụng cụ Mỹ đã nhiều lần làm ngơ trước những tố các và cảnh cáo liên quan đến tấn công tình dục.

Cựu Chủ tịch của Hiệp hội từng nói rằng nếu đơn khiếu nại không được đưa ra bởi chính nạn nhân hoặc gia đình của họ, thì sẽ bị "bỏ qua."

Đồng thời, sau khi nhận được khiếu nại, họ sẽ tiến hành "phán xét bản thân" sau đó mới báo cảnh sát chứ không trực tiếp giao cho các cơ quan bảo vệ trẻ em hay cảnh sát. Đồng thời họ không "chào đón" bất kỳ sự can thiệp nào từ phía cảnh sát.

"Sơ suất" hay cố tình "dung túng"?

Hiệp hội thể dục dụng cụ Mỹ cho rằng Hội đồng Hiệp hội và Giám đốc điều hành Steve Penny coi việc bảo vệ các vận động viên là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu, đòi hỏi huấn luyện viên, vận động viên, phụ huynh, nhân viên hành chính và các quan chức duy trì cảnh giác.

Tuy nhiên, sự "sơ suất" của Hiệp hội thể dục dụng cụ Mỹ không chỉ xuất hiện một lần.

nan-tan-cong-tinh-duc-trong-gioi-the-duc-dung-cu-my-gay-chan-dong
(Nguồn: kiro7.com)

Theo điều tra của Indianapolis Star, rất nhiều huấn luyện viên thể dục dụng cụ vào tù vì tội danh tấn công tình dục, nhưng trên thực tế những năm trước đã có người đệ đơn khiếu nại lên Hiệp hội thể dục dụng cụ Mỹ về hành vi xấu xa của họ nhưng họ không bị trừng phạt ngay khi đó.

Một người mẹ của nạn nhân nói rằng: "Đó là tội ác của Hiệp hội thể dục dụng cụ Mỹ. Họ có đủ chứng cứ để làm những việc đó. Con gái tôi và rất nhiều bé gái khác đáng ra đã không bị chịu đựng như vậy."

Trong khi đó, một luật sư đại diện cho nạn nhân nói: "Hiệp hội thể dục dụng cụ Mỹ có thể không trực tiếp 'động tay' với những đứa trẻ vô tội kia nhưng họ đã trở thành kể đồng phạm."
>>> Xem thêm: Xem phim khiêu dâm ảnh hưởng đời sống tình dục như thế nào
Dưới con mắt của nạn nhân và truyền thông, những người quản lý các dự án thể dục dụng cụ và những người liên quan không phải vô tình "bỏ sót" mà họ đã cố tình "dung túng" cho những hành vi tấn công tình dục tiếp diễn.

Một cựu vận động viên cho rằng lý do mà Hiệp hội thể dục dụng cụ Mỹ cố tình bỏ qua những hành vi này bởi họ suy xét đến thành tích, "không có huấn luyện viên giỏi, sẽ không có nhà vô địch," người này nói. Đồng thời, điều này cũng để bảo vệ hình ảnh của thể dục dụng cụ Mỹ.

Trong một số trường đào tạo thể dục dụng cụ, các ông chủ cũng có xu hướng "đánh khẽ" để đối phó với những hành vi tấn công tình dục.

Indianapolis Star cho biết do Hiệp hội thể dục dụng cụ Mỹ không có danh sách đen những huấn luyện viên từng liên quan đến các vụ tấn công tình dục nên những người này vẫn có thể đổi địa điểm làm việc và mỗi ngày vẫn tiếp xúc với những đứa trẻ khác./.
Jessica N
5 điểm/1 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận