Mỹ: CaIifornia kêu gọi các tiệm nail ‘tẩy chay’ các sản phẩm độc hại

Yến Khanh
11/10/2016 09:48
0

NVU - Tuần trước, một chương trình với mục đich nhằm bảo vệ sức khỏe cho nhân viên cũng như khách hàng tại các nail salon đã được thống đốc Jerry Brown ký kết bổ sung vào điều luật.

Theo Chương Trình, các salon phải giảm việc sử dụng các sản phẩm mang tinh độc hại và phân đấu trở thành những salon “thân thiện với sức khỏe” đối với người tiêu dùng. Luật sẽ được đưa vào sử dụng từ tháng Giêng năm 2017.

v_sundaram_nailsalon_500x279

AB 1125 “hãy treo phần thưởng và khuyến khích các doanh nghiệp tự nguyện trong việc phấn đấu trở thành một nail salon đặt vấn đề sức khỏe lên hàng đầu. Chính điều đó sẽ mang lại lợi ích cả nhân viên lẫn khách hàng của họ”- David Chiu- người đề ra bản dự luật chia sẻ.

Mới chỉ 4 trong số 58 quận của bang tự nguyện tham gia vào chương trinh đề cao sức khỏe dành cho các nail salon này, đó là: San Francisco, Alameda, San Mateo ,Santa Clara. Ngoài ra Santa Monica cũng tham gia.

Kết quả hình ảnh cho làm nail ở mỹ

Ước tinh hiện tại có khoảng 100 nail salon toàn bang tham gia chương trinh. Các nail salon này sẽ được cấp chứng chỉ hoặc nhãn dán vào khung cửa sổ, đồng thời tên salon cũng sẽ được thêm vào trang web của quận.. “Điều đó là để phân biệt họ với những đối thủ cạnh tranh” _ bà Catherine Porter, gíam đốc quản lý chính sách tại Tổ chức hợp tác nail salon tốt cho sức khỏe ở Calofornia(HNSC) cho biết. Tổ chức đã đi tiên phong trong nỗ lực loại bỏ những sản phẩm gây hại cho công nhân và người tiêu dùng.

Có hơn 312000 nhà mỹ dụng đăng ký cung cấp dịch vụ về tóc và làm móng, trong số đó có 129,000 là thợ làm móng tay. Đa số những nhân viên làm móng ở California là phụ nữ Việt Nam, làm việc tại 50.000 salon khác nhau. Nail salon cũng đóng góp phần trong nền công nghiệp 8 tỷ đô la của Mỹ.

Các chuyên gia và người ủng hộ cho rằng nail salon hiện tại là hình thức kinh doanh cần có những điều chỉnh vì đã và đang gây hại lên sức khỏe của chính những người nhân viên làm việc tại đây, nhất là với những người không biết tiếng Anh.

Theo những tư vấn  của HNSC, mỗi ngày họ đều phải tiếp xúc với dung môi, các loại keo và thuốc đánh bóng móng-những sản phẩm có chứa những thành phần hóa học này bị nghi ngờ chinh là nguyên nhân gây ra ung thư, dị ứng cũng như tác hại đến thần kinh, hô hấp và khả năng sinh sản.

Kết quả hình ảnh cho làm nail ở mỹ

Nhũng bộ sản phẩm được sử dụng cho việc làm móng có chứa Dibutyl phthalate (DBP), formaldehyde và toluen, cực kỳ gây hại đến sức khỏe và được ‘’dán nhãn’’ như những chất độc hại cho sức khỏe

DPH vừa bị cấm sử dụng ở Úc sau khi được xác định có chứa các độc tố gây hại. Năm 2011, Chương trình Nghiên Cứu Chất Độc Quốc Gia, 1 phần của Ban Ngành về Sức Khỏe và Con Người  Mỹ  đã đán nhãn cho formaldehyede là một trong những chất sinh ung thư ở con người. Còn toluen, theo Cơ quan Bảo Vệ Môi Trường của Mỹ, là một loại dung môi giúp việc sử dụng dung dịch đánh bóng dễ dàng hơn, tuy nhiên lại có nguy cơ làm giảm nhận thức , suy thận.

Không như những mỹ phẩm bán lẻ, trên sản phẩm của các salon không có yêu cầu liệt kê các thành phần, điều này đã gây khó khăn cho các nhân viên trong việc tránh tác động độc hại. Nhiều phụ nữ làm việc là người da màu có kiến thức tiếng Anh hạn hẹp dẫn đến không có ý thức trong việc phòng tránh sự phơi nhiễm từ các chất hóa học.

Luật sắp được đưa vào sử dụng của Chiu yêu cầu các nhà sản xuất phải cung cấp cho các cơ sở phân phối thông tin an toàn về các thành phần trên sản phẩm, Các chât độc cũng như một vài thành phần gây hại khác phải được loại bỏ hoàn toàn khỏi các sản phẩm-bà Porter chia sẻ.

Kết quả hình ảnh cho làm nail ở mỹ

Chỉ dẫn người sử dụng những thành phần bao gồm trong các sản phẩm cũng là một điểm quan trọng trong văn bản luật của Chiu.

Quản lý Bebe Nail Care ở Albany ở California, Tranh Truong cho biết đã chuyển sang sử dụng những sản phẩm an toàn cho sức khỏe từ tháng 12 năm 2014 đơn giản vì “ chúng tôi quan tâm đến sức khỏe các nhân viên ở đây’’-bà chia sẻ.

Dù salon của bà Truong quyết định không tăng giá sau lần chuyển đổi ấy, nhưng bên cạnh đó cũng có những cơ sở tương tự tăng giá, nhưng chỉ chiếm số lượng không đáng kể.bà Porter nói có vài cơ sở đã bỏ qua cả việc tăng tiền cho khách hàng.

Bà còn chia sẻ ‘’ tôi muốn trả thêm một ít để đảm bảo các sản phẩm an toàn đã chắc chắn được đưa vào sử dụng’’

Theo tapchihaingoai

Yến Khanh
5 điểm/1 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận