Muôn hình vạn trạng gian lận trợ cấp chính phủ của người Việt

News Việt Úc
07/11/2015 10:23
0

Newsvietuc - Ngoài xứ Úc ra thì Mỹ nổi tiếng là nước có chế độ phúc lợi xã hội khá tốt cho các đối tượng thất nghiệp, cho những người có thu nhập thấp hay cho đối tượng là trẻ em…Tuy nhiên, ở xã hội nào cũng thế, người ta có thể tìm những kẽ hở của pháp luật để trục lợi cho cá nhân. Trót lọt cũng có, nhưng phải ra hầu tòa cũng không ít.

Vậy những người Mỹ gốc Việt đã lách luật như thế nào để gian lận được trợ cấp từ các chế độ phúc lợi xã hội của Mỹ? Chúng ta hãy cùng NVU theo dõi những “chiêu” sau của họ.

1. Gian lận trợ cấp xã hội:

[caption id="attachment_3681" align="aligncenter" width="600"]FOODSTAMPS-articleLarge Nơi người thất nghiệp tại Mỹ nhận phiếu ăn va các khoản trợ cấp.[/caption] Theo lời của thông dịch viên S, người thường xuyên thông dịch trong các vụ án liên quan đến gian lận trợ cấp thì người Việt ở Mỹ thường tìm kẽ hở của luật Welfare để xin tiền trợ cấp. Muốn lãnh trợ cấp thì điều kiện là trong tài khoản Bank có dưới 1000 USD và thu nhập dưới 10 ngàn một năm thì được trợ cấp Welfare. Họ đã tìm mọi cách để có được những điều kiện ấy để gian lận (Ước lượng có khoảng 92 ngàn Việt Kiều đang lãnh trợ cấp tại Mỹ). Trước tòa họ đã nói gì? [caption id="attachment_3682" align="aligncenter" width="962"]Một góc của toà án nước Mỹ - nơi xửa lý các vụ kiện liên quan đến phúc lợi của người dân. Một góc của toà án nước Mỹ - nơi xửa lý các vụ kiện liên quan đến phúc lợi của người dân.[/caption] Toà: Tôi không hiểu người VietNam, lãnh trợ cấp mà lái Lexus, dùng Iphone 4G, laptop Apple pro 2 ngàn USD. Ông Steve Hưng Trần khai: xe Lexus là của em cho mượn tiền mua, Iphone là cậu cho, laptop là trúng raffle. Toà: Ông Steve, tôi hỏi em của ông là David Trần, anh này là kỹ sư mới làm chỉ có 34 ngàn/năm thì làm sao anh ta cho anh mượn 29 ngàn để mua Lexus? Tiền mướn phòng David phải trả là 12 ngàn/năm, chưa tính điện, nước gas, nội tiền điện thoại di động là 100usd/tháng và tiền xăng 400usd/tháng. Cậu của ông đang lãnh tiền già 830usd/tháng tiền đâu mua cho ông điện thoại Iphone 700usd? Nhân viên Won a million Raffle nói với tôi không có tên Steve Trần lãnh thưởng laptop. Tội của Steve Trần là án tù giam 3 tháng, phải trả lại cho County Los Angeles 150 ngàn usd tiền trợ cấp mà ông và vợ ông ta lãnh trong suốt 10 năm qua.Tiền phạt là 30 ngàn usd. Xem thêm : Gia sư dạy toán gốc Việt quấy rối tình dục học sinh bị tòa tuyên án có tội

2. Gian lận tiền trợ cấp trẻ em:

Luật Mỹ có chế độ phúc lợi dành cho những trẻ em, đối tượng là những trẻ bị bạo hành. Những đứa trẻ này sẽ được cách ly khỏi người bạo hành, những thân nhân sẽ nuôi dưỡng và được lãnh tiền trợ cấp. Bà Trần, một người Mỹ gốc Việt đã lợi dụng kẽ hở của luật trợ cấp xã hội để gian lận tiền trợ cấp cho các con bà. Bà đã dùng roi mây đánh vào mông đứa con đầu lòng tiên tên Andre Trần 8 tuổi nhằm mục đích trục lợi. Lúc Andre đi học ngồi không được nên cô giáo kêu y tá của trường lên khám thì Andre có nhiều vết bầm nơi mông. Hiệu trưỏng trường Edison elementary kêu cảnh sát bắt bà Trần về tội hành hạ trẻ em. Tòa án đã cách ly hai đứa con bà Trần là Andre và Shirley. Tòa yêu cầu thân nhân trong gia đình để nuôi nấng các em. Em của bà Trần là Tiến Đỗ đã ra tòa xin nhận nuôi Andre và Shirley. Sở xã hội Los Angeles đả cấp cho ông Đỗ 1800 usd/tháng để nuôi Andre và Shirley. Việt Nam chuyện gì cũng dám làm, đây là lời tuyên bố của Advocate (nhân viên thiện nguyện) của tòa án thiếu nhi CCW tại California. Khi có xảy ra bạo hành trẻ em (child abuse) thông thường tòa án ra lệnh Sở Xã Hội County trả tiền cho thân nhân để nuôi các trẻ em bị cách ly, đây là lúc những con diều hâu nhảy vô kiếm ăn. Advocate gọi những tên bất lương này là child predator (thú ăn thịt sống trẻ em).

Gian lận với An Sinh Xã Hội của Pháp

[caption id="attachment_3683" align="aligncenter" width="500"]Một qua1án Phở của người. Việt tại Pháp Một qua1án Phở của người. Việt tại Pháp[/caption] Cách đây 10 năm tại Mỹ, có vấn đề gian lận “Welfare ” của người Việt tại Mỹ đặc biệt là tại Cali khiến cho hàng chục vị Bác sĩ bị mất giấy phép hành nghề thì mới đây tại Pháp , vụ gian lận với Sécurité Sociale ( An Sinh Xã Hội) cho ta thấy một hệ thống ” Khai bệnh ma và mua  thuốc Tây để bán lại cho các nước Việt Miên , Phi Châu ( Algérie, Tunisie) và Đông Âu ” đã bị phanh phui ra ánh sáng của Pháp Luật. Hệ thống này chằn chịt dính líu hàng trăm Bác sĩ tới các tiệm bán thuốc tây và dược sĩ. Chỉ cần các ông Bác Sĩ ( vì muốn câu khách hoặc có chân trong tổ-chức lường gạt ) cấp toa thuốc một cách cẩu thả cho bệnh nhân để họ đi mua thuốc tại các tiệm thuốc tây. Xong rồi, các bệnh nhân nầy mang thuốc gởi vê Việt Nam, Miên, các nước Đông Âu và Phi Châu để bán lại cho dân ở các nước đó. Thuốc Tây thì có giá, vì bảo đảm là  ” thuốc thiệt” chứ còn thuốc bản xứ thì ” giả nhiều hơn thiệt “. Có một bệnh nhân ” giả ” đã mua được hàng trăm hộp ” Lexomil” sau khi đến khai bệnh với 39 ông bác sĩ, và đi mua thuốc tại 59 nhà thuốc tây. Có vị khác , sau khi đi khám bệnh với 5 vị bác sĩ đã mua được 891 hộp CYOTEC tại 191 nhà thuốc tây. Báo ” Le Parisien ” đặc biệt nhấn mạnh về 2 nước ” Việt Nam ” và ” KampuChea ” ( Cao Miên) vì đường giây chuyển thuốc rất quan trọng đến nổi Tổng Trưởng Y-Tế Pháp Xavier Bertrand, trong chuyến viếng thăm Việt Nam đã nhấn mạnh điểm này với chính phủ Vietnam.Tòa Đại Sứ Pháp ở Việt Nam còn cho biết là các Việt Kiều về Việt Nam cũng đem theo thuốc tây về để bán kiếm lời. Người Việt bản xứ khá giả ” chỉ xài thuốc tây ” thôi, không xài thuốc quốc nội, không cần xem xét thuốc có quá hạn hay không. Xem thêm : Cảnh sát Sydney tóm gọn đường dây buôn bán ma túy của nhóm tài xế taxi

Cho thuê lại nhà trợ cấp ‘là lừa đảo’ tại Anh

Những người cho thuê lại nhà trợ cấp xã hội ở Anh có thể bị khép tội lừa đảo với án tù và mức phạt hàng chục ngàn bảng.Thời hạn để những người cho thuê nhà trợ cấp xã hội trái luật tự nguyện giao nộp lại nhà ở London vừa kết thúc. Một người Việt Nam giấu tên sống ở London, từng thuê nhà xã hội từ một người Việt khác, tâm sự rằng, những người chủ cho thuê không phải là không biết mình làm trái luật, “nhưng chừng nào người ta còn lách luật được thì người ta cứ làm”. “Thuê nhà council (nhà trợ cấp xã hội) rẻ hơn nhiều lắm, nhưng mà sau lần bị đuổi đấy thì gia đình tôi đi thuê nhà tư nhân chứ không thuê nhà council nữa.” Được biết, ngôi nhà mà anh ta từng thuê là của một người Việt Nam sống trong một nhà trợ cấp xã hội khác. Xem thêm : Mới ly dị, có được kết hôn và bảo lãnh đi Úc hay không?

Chuyện ở lậu không giấy tờ của người Việt tại Anh

Chưa có con số chính xác về người Việt Nam sống ở Anh, do tình trạng buôn người và nhập cư bất hợp pháp.Các quận cũng sẽ có nhiều quyền và hỗ trợ hơn cho điều tra lừa đảo trong thuê nhà, trong đó có việc có thể nhận thông tin từ các ngân hàng và các công ty cung cấp điện, nước, khí đốt. Theo số liệu năm 2013, có khoảng 39.000 người Việt Nam chính thức sống ở Anh, thế nhưng con số này được cho là vẫn chưa chính xác (theo Guardian), vì Việt Nam không được ONS (Văn phòng số liệu quốc gia) xếp vào 60 quốc tịch phổ biến nhất tại Anh, với Columbia là nhóm thứ 60, chỉ có 13.000 người.Tuy nhiên, theo con số từ học viện ngoại giao Việt Nam năm 2012, có 40.000 người Việt ở Anh. Nhiều báo ở Anh cho rằng, con số thực phải lên tới hàng trăm ngàn, trong đó nhiều người sống chui lủi, không rõ xuất thân, làm việc bất hợp pháp.Theo tổ chức từ thiện Refugee Action, người Việt Nam vẫn sống tập trung đông đúc ở các khu nhà trợ cấp xã hội.

Kết :

Dù muốn hay không thì tất cả những người Việt nêu trên đều có một hoàn cảnh và số phận khác nhau,nhưng nếu có cơ hội thì chúng ta hãy cùng nhau giúp đỡ họ với những gì mình có thể. A.T 
News Việt Úc
0 điểm/0 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận