Lãnh đạo đối lập Nga bị bắt vì tham gia biểu tình

Yến Khanh
27/03/2017 19:51
0

Lãnh đạo đảng đối lập Nga, ông Alexei Navalny bị bắt cùng với hàng trăm người biểu tình nhằm yêu cầu Thủ tướng Dmitry Medvedev từ chức do những cáo buộc tham nhũng.

Newsvietuc - Trên các con đường tại nhiều thành phố ở Nga, những người biểu tình phản đối sự tham nhũng của chính phủ bất chấp sự ngăn cấm từ phía các nhà chức trách.

Cuộc biểu tình lớn nhất diễn ra ở Moscow với số lượng người tham gia ước tính khoảng 8,000 người đã đổ về chật kín quảng trường Pushkin ở trung tâm thành phố.

Cùng với những khẩu hiệu “Nước Nga không cần Putin”, hay “Đả đảo Putin”, nhóm người biểu tình này đã gặp phải sự đàn áp của cảnh sát vũ trang.

Ông Alexei Navalny bị cảnh sát bắt giữ trong cuộc biểu tình

Điện Kremlin hôm 24/3 tuyên bố các kế hoạch biểu tình ở trung tâm Moscow đã bị chính quyền từ chối và đây là sự khiêu khích trái phép, nhưng những người tham gia vẫn mạo hiểm dù biết chắc khả năng rất cao họ sẽ bị bắt.

Hàng trăm người đã bị giam giữ tại các trại giam trên cả nước, chỉ tính riêng ở Moscow đã có ít nhất 500 người, trong đó có thủ lãnh đảng đối lập của Nga, Alexei Navalny.

Một người biểu tình, Lyudmila, nói, những người biểu tình tin rằng việc phải lên tiếng cho mọi người biết tới là điều hết sức quan trọng.

>>> Xem thêm: Úc và các nước khác biểu tình phản đối dịch vụ Uber

“Một người có thể không làm được gì, nhưng nếu nhiều người cùng lên tiếng, thì ít nhất họ có thể thể hiện rằng người dân không thể sống như thế này được nữa. Tuy nhiên, tôi e rằng như thế này vẫn chưa đủ, tôi e là chính quyền phải được nhắc lại nhiều lần, thì khi đó họ mới nhận thấy chuyện đang xảy ra. Nhưng cho tới nay thì người ta vẫn im lặng.”

Hàng trăm người đã bị giam giữ tại các trại giam trên cả nước, chỉ tính riêng ở Moscow đã có ít nhất 500 người, trong đó có thủ lãnh đảng đối lập của Nga, Alexei Navalny.

Trong khung cảnh hỗn loạn, những người biểu tình đã nỗ lực ngăn không cho cảnh sát bắt giữ vị lãnh đạo 40 tuổi này bằng cách chặn không cho chiếc xe cảnh sát đưa ông Navalny đi.

Viết trên tài khoản Twitter, sau khi bị bắt giữ, ông Navalny kêu gọi những người tham gia cuộc biểu tình tiếp tục với việc tuần hành và bày tỏ thái độ.

Làn sóng biểu tình xảy ra, sau khi một đoạn video do ông Navalny và Cơ quan chống tham nhũng đăng tải về sự tham nhũng có liên quan đến Thủ tướng Dmitry Medvedev.

Kết quả hình ảnh cho Ông Alexei Navalny bị cảnh sát bắt giữ trong cuộc biểu tình

Đoạn video này cáo buộc ông Medvedev đã vơ vét và kiểm soát một khối lượng tài sản lớn gồm rất nhiều dinh thự sang trọng, du thuyền và trang trại nho, đoạn video đã thu hút hơn 11 triệu lượt xem trên Youtube.

Vẫn chưa có phản ứng chính thức nào về những cáo buộc này.

Nhưng phe chống đối thì đã tỏ thái độ rất rõ là họ ủng hộ phe nào

“Trước hết, tôi ủng hộ ông Navalny, ông ấy là một chiến binh và là một người rất trung thực, một người nhân từ vị tha, đó là những tố chất rất quan trọng. Tôi đã theo dõi những hoạt động của ông ấy từ lâu và tôi tin là sẽ đến lúc ông ấy trở thành Tổng thống, chỉ là thời điểm chưa tới mà thôi.”

Ông Navalny đã cho đăng tải một đoạn video cáo buộc ông Medvedev đã vơ vét và kiểm soát một khối lượng tài sản lớn gồm rất nhiều dinh thự sang trọng, du thuyền và trang trại nho, đoạn video đã thu hút hơn 11 triệu lượt xem trên Youtube.

Và cũng có rất nhiều yêu cầu ông Dmitri Medvedev từ chức.

Kết quả hình ảnh cho Ông Alexei Navalny bị cảnh sát bắt giữ trong cuộc biểu tình

“Nếu Thủ tướng phạm tội tham nhũng, thì tất nhiên ông ta sẽ phải bị trừng phạt. Trừng phạt như thế nào thì phải tùy thuộc vào quyết định của Tòa án. Nhưng bởi vì tòa án cấp cao giờ cũng liên quan đến vụ tham nhũng này, nên vụ này rồi sẽ không được điều tra đâu.”

>>> Xem thêm: Melbourne: Tài xế xe tải biểu tình làm tê liệt Tullamarine Freeway

Những người dân Nga sẽ đi bỏ phiếu bầu cử lãnh đạo vào năm sau, và lần này Tổng thống Vladimir Putin dự kiến sẽ tiếp tục ra tranh cử nhiệm kỳ thứ 4.

Alexei Navalny, một luật sư, đã công bố những kế hoạch để tranh cử tổng thống sau khi ông bất ngờ giành được 27% phiếu bầu ở Moscow trong cuộc bầu cử thị trưởng năm 2013.

Nhưng ông cũng chịu một số khởi tố gần đây.

Hồi tháng Hai, ông bị kết tội biển thủ công quỹ và bị tuyên 5 năm tù treo, việc này khiến ông không đủ điều kiện để tham gia tranh cử vào năm sau.

Theo sbs

Báo Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận