Ký sinh trùng trong mắt 'chỉ đạo' họa sĩ vẽ tranh

Lan Anh
19/08/2018 00:21
0

Có ký sinh trùng trong mắt, nghệ sĩ Ben Taylor sáng tạo nên bức tranh mang tên "The Host" ("Người chỉ đạo").

Newsvietuc-Theo Live Science, bức tranh của Ben Taylor mô tả một hình ảnh có lẽ chẳng ai muốn thấy trong gương:  một con giun đang trườn qua nhãn cầu người. Tác phẩm được sáng tác dựa trên kinh nghiệm cá nhân chính Taylor từng trải qua. Năm 2015, anh phát hiện nhiễm ký sinh trùng ở mắt và cho rằng sinh vật này đã tác động lên các tác phẩm nghệ thuật của mình.

[Bức tranh có tên Người chỉ đạo mang lại cảm giác rùng mình cho người xem. Ảnh: Live Science.

[Bức tranh có tên “Người chỉ đạo” mang lại cảm giác rùng mình cho người xem. Ảnh: Live Science.

>>>>Xem thêm: Bàn tay có những đặc điểm này, phụ nữ không số vượng phu thì cuộc đời cũng sẽ gặp nhiều may mắn

"Bây giờ nghĩ lại, tôi thấy vô cùng kỳ lạ và thú vị khi tác phẩm của tôi được chỉ đạo một cách vô thức bởi con ký sinh trùng", Taylor viết trên trang web. "Nó khiến tôi tự hỏi ai thực sự là nghệ sĩ?"

Hai năm trước khi được chẩn đoán, Taylor sống ở Anh và đột nhiên xuất hiện nhiều các triệu chứng bí ẩn bao gồm số lượng bạch cầu tăng cao, vài cục u nổi rồi lặn, ngứa da, đau khớp, đau mắt nặng và nhạy cảm với ánh sáng. Taylor cảm thấy "trong số hàng triệu vi sinh vật trên người, có cái gì đó đang trở nên 'bất tuân'". Tuy vậy, xét nghiệm ký sinh trùng lại cho kết quả âm tính.

Giai đoạn này, Taylor bắt đầu vẽ một bức tranh trừu tượng với các họa tiết phức tạp, ngoằn ngoèo như giun bên trong một vòng tròn lớn. Vẽ nó năm 2014, Taylor không hề thỏa mãn với bức tranh. "Tôi không hiểu tại sao tôi lại vẽ nó, tôi cũng không hiểu ý nghĩa của bức tranh là gì", Taylor viết. Rồi anh xếp xó bức tranh ấy.

Vài tháng sau, Taylor cảm thấy một cơn đau dai dẳng trong mắt. Nhìn vào gương, anh thấy một thứ gì đó đang vặn vẹo ở trong nhãn cầu. Anh lập tức đến viện và được các bác sĩ phẫu thuật, gắp ra con giun dài 3,5 cm.

Đội ngũ y tế xác định Taylor mắc bệnh Loa, một bệnh nhiễm trùng do giun Loa loa còn gọi là sâu mắt châu Phi gây ra. Con người thường nhiễm Loa loa qua vết đốt của ruồi trâu nhiễm bệnh. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC), loại ruồi này sinh sống tại một số nơi ở Tây và Trung Phi.

Taylor, vốn tự hào với lối sống “đi khắp thế gian", đã đến Gabon ở Trung Phi vào năm 2013. Nhiều khả năng anh bị nhiễm giun vào thời điểm đó.

Được chẩn đoán bệnh Loa, Taylor trải qua một tuần điều trị chuyên sâu. Các bác sĩ phát hiện thêm hai loại ký sinh trùng trong người anh gồm giun móc và giun tròn Strongyloides.

Kết thúc điều trị, Taylor tình cờ xem lại bức tranh đã vẽ vào năm 2014 và cuối cùng cũng hiểu được ý nghĩa của nó. "Hóa ra tôi đã vẽ một con mắt được tạo ra từ những hoạt tiết giống như con giun", Taylor cho biết. Anh quyết định vẽ thêm lông mi, lòng trắng cùng một con giun trắng đang trườn.

Trả lời phỏng vấn tờ The Washington Post, Taylor chia sẻ hoạt tiết ngoằn nghoèo như giun vốn không phải là phong cách vẽ của anh. Từ lúc các triệu chứng bí ẩn xuất hiện, nam nghệ sĩ mới bắt đầu thử nghiệm. "Tôi tin chắc rằng những con giun đã giúp một tay để hoàn thành bức tranh đó," anh nói.

Bức tranh của Taylor được giới thiệu trên trang bìa tháng 8 của tạp chí Emerging Infectious Diseases (Các bệnh truyền nhiễm mới) do CDC xuất bản. Biên tập viên chính, Byron Breedlove, đã phát hiện bức tranh này trong khi tìm kiếm hình ảnh phù hợp với chủ đề: Ký sinh trùng và các bệnh nhiệt đới.

Theo Vnexpress

Báo Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Lan Anh
0 điểm/0 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận

Video Mới Cập Nhật

Suất diễn cuối cùng của nghệ sĩ hài ANH VŨ tại Sen Vàng

Sau nhiều lần mời anh, thì mãi đến cuối 2018 "Anh" mới cố gắng sắp xếp thời gian tham dự như một định mệnh cùng Sen Vàng Từ Bi. Sau đó, anh đã ra đi mãi mãi vào ngày 01-04-2019 trong chuyến lưu diễn ở Mỹ. Vì thế, nó là lần đầu tiên nhưng cũng là lần sau cùng một người anh khả mến-Nghệ sĩ hài ANH VŨ đã nhận lời trải lòng từ bi cùng NS KIỀU MAI LÝ trong một tiểu phẩm hài TÌNH XUÂN tại chương trình LIVE SHOW GALA XUÂN 2019 của Sen Vàng Từ Bi 2018.