IS tuyên bố đã bắn rơi máy bay chở khách Nga ở Ai Cập

News Việt Úc
01/11/2015 11:28
0

Tuyên bố này được đưa ra trong thời điểm các nhà chức trách đang nghiêng về khả năng máy bay Nga rơi do lỗi kĩ thuật.

IS ở Ai Cập tuyên bố bắn hạ máy bay Nga
Phiến quân thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tại Sinai, Ai Cập. Ảnh: jasarat.org
Báo Anh The Guardian cho hay, nhóm chiến binh Wilayat Sinai ở Ai Cập, trực thuộc IS, đã bất ngờ lên tiếng nhận trách nhiệm về việc bắn hạ chiếc máy bay mang số hiệu 7K9268 của hãng hàng không Nga Kogalymavia khi nó bay qua bán đảo Sinai hôm nay. Tuyên bố này của nhóm chiến binh ở Ai Cập được những kẻ ủng hộ chúng lan truyền trên Twitter và được đăng tải trên trang tin tức Aamaq - trước đây từng được IS sử dụng như một công cụ bán chính thức, nhằm tuyên truyền cho mình. Tuy nhiên, tới nay, không có nguồn tin nào xác nhận rằng chiếc máy bay rơi là do hành động của khủng bố. Bộ trưởng Giao thông Vận tải Nga Maksim Sokolov thì cho rằng, tuyên bố của IS "không thẻ coi là chính xác". Phát ngôn viên quân đội Ai Cập Mohamed Samir cũng lên tiếng bác bỏ và khẳng định nó "không có căn cứ".

 IS bất ngờ tuyên bố đã bắn rơi máy bay chở khách Nga ở Ai Cập

Người thân của hành khách trên máy bay Nga gặp nạn bàng hoàng, đau đớn.

Trong khi đó, nhiều chuyên gia tỏ ra nghi ngờ việc các nhóm khủng bố hoạt động tại Sinai có đủ khả năng bắn hạ một chiếc máy bay ở độ cao 31.000 ft, như máy bay của Nga. Nhà phân tích an ninh và địa chính trị Michael Horowitz cho rằng, nếu tuyên bố của IS là đúng thì chỉ có 2 khả năng: Có bom bên trong máy bay, hoặc máy bay bị bắn hạ khi đang cố gắng hạ cánh.

Nhà hoạt động chống IS và chính quyền Assad ở Syria đăng tải trên Twitter của mình tuyên bố của IS ở Ai Cập.
Nhà hoạt động chống IS và chính quyền Assad ở Syria đăng tải trên Twitter của mình tuyên bố của IS ở Ai Cập.
Theo thông tin từ truyền thông, giới chức Nga và Ai Cập đang tiến hành điều tra theo hướng máy bay Nga gặp nạn do lỗi kỹ thuật. Ai Cập cũng đã nhanh chóng loại trừ giả thuyết này ngay từ ban đầu. Giới chức an ninh Ai Cập cho hay, họ không thấy có dấu hiệu nào cho thấy chiếc máy bay Nga bị bắn hạ, dù rằng trong nhiều năm nay, Sinai là địa bàn hoạt động của nhiều chiến binh Hồi giáo và cũng đã từng xảy ra giao tranh. Theo trang web chuyên theo dõi máy bay FlightRadar24, vào thời điểm chiếc máy bay Nga gặp nạn, cũng có một vài chiếc máy bay khác xuất hiện tại không phận Sinai. Dù vậy, chuyên gia hàng không Mike Vivian, cựu lãnh đạo bộ phận điều hành bay tại Cơ quan Hàng không dân dụng Anh thì lại cho rằng, gần như chắc chắn các nhà chức trách sẽ điều tra xem liệu vụ việc có phải là kết quả của một hành động thù địch nào đó hay không. "Tôi sẽ rất ngạc nhiên nếu thời tiết là một yếu tố (gây ra vụ tai nạn). Điều kiện thời tiết tốt, đó là lý do vì sao mọi người tới đó đi du lịch, tất nhiên là vậy. Tôi sẽ rất ngạc nhiên nếu đó là do lỗi kỹ thuật, chiếc máy bay này có lịch sử bay rất tốt. Và công bằng mà nói, tôi sẽ rất ngạc nhiên nếu (lỗi của) cơ trưởng gây ra vụ việc bởi nếu máy bay gặp nạn sau khi cất cánh 23 phút thì nó gần như đã đạt tới độ cao hành trình".
News Việt Úc
0 điểm/0 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận