Indonesia, Australia bỏ cảnh báo sóng thần sau động đất 7,9 độ Richter

News Việt Úc
03/03/2016 01:51
0

Jakarta và Canberra đều bỏ thông báo đề phòng sóng thần sau trận động đất ngoài khơi đảo Sumatra, phía tây Indonesia.

indonesia-australia-bo-canh-bao-song-than-sau-dong-dat-7-9-do-richter

Vị trí tâm chấn trận động đất ngoài khơi đảo Sumatra. Đồ hoạ: USGS

Thông báo được đưa ra lúc hơn 21h hôm nay, Reuters dẫn lại tin từ đài TVRI cho biết, theo lời một quan chức khí tượng.

Trước đó, Cơ quan Khí tượng quốc gia Indonesia phát cảnh báo sóng thần ở Tây và Bắc Sumatra cùng tỉnh Aceh sau khi xảy ra trận động đất cường độ lớn, Reuters cho biết.

USGS ban đầu thông báo trận động đất mạnh 8,2, sau đó hạ dần xuống 8,1 rồi 7,9 độ Richter. Nỗ lực cứu hộ được cho là gặp khó khăn khi trời đang tối dần. Cơ quan này cũng ghi nhận trận động đất có độ sâu 10 km, tâm chấn cách tây nam Padang hơn 800 km.

Nước láng giềng Australia cũng bỏ thông báo đề phòng sóng thần ở các khu vực bờ duyên hải phía tây.

Tổng thống Indonesia Joko Widodo thời điểm đó nghỉ tại một khách sạn tại Medan, Bắc Sumatra và an toàn, các quan chức cho hay. Một người dân Medan nói anh không cảm nhận thấy trận động đất.

Người dân ở Singapore được cho là cảm thấy rung động ở các khu vực Bishan, East Coast, Seng Kang và Ang Mo Kio. Tuy nhiên Cơ quan Môi trường quốc gia Singapore cho hay nước này có thể không bị ảnh hưởng bởi trận động đất.

Indonesia, đặc biệt là Aceh, hồi cuối 2004 từng bị sóng thần tàn phá nặng nề. Trận động đất mạnh 9,15 độ Richter đã gây ra sóng cao hơn 17 m, làm một số khu vực biến mất trên bản đồ chỉ trong vài giây. Thảm họa khiến hơn 126.700 người thiệt mạng, riêng ở Aceh.

Indonesia có vị trí ở "Vành đai núi lửa Thái Bình Dương", khu vực có nhiều trận động đất và nhiều đợt hoạt động của núi lửa.

theo vnexpress

Các bài viết khác:

News Việt Úc
0 điểm/0 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận

Video Mới Cập Nhật

Suất diễn cuối cùng của nghệ sĩ hài ANH VŨ tại Sen Vàng

Sau nhiều lần mời anh, thì mãi đến cuối 2018 "Anh" mới cố gắng sắp xếp thời gian tham dự như một định mệnh cùng Sen Vàng Từ Bi. Sau đó, anh đã ra đi mãi mãi vào ngày 01-04-2019 trong chuyến lưu diễn ở Mỹ. Vì thế, nó là lần đầu tiên nhưng cũng là lần sau cùng một người anh khả mến-Nghệ sĩ hài ANH VŨ đã nhận lời trải lòng từ bi cùng NS KIỀU MAI LÝ trong một tiểu phẩm hài TÌNH XUÂN tại chương trình LIVE SHOW GALA XUÂN 2019 của Sen Vàng Từ Bi 2018.