Hong Kong: “Biển người” tiếp tục biểu tình đòi lãnh đạo đặc khu từ chức

Yến Khanh
17/06/2019 11:40
0

Theo AP, biểu tình lớn nổ ra tại đặc khu hành chính Hong Kong trong ngày 16/6 nhằm tiếp tục phản đối dự luật dẫn độ đã bị chính quyền đặc khu tuyên bố trì hoãn thông qua vô thời hạn.

Báo Việt Úc - Hàng trăm nghìn người trong trang phục màu đen đổ ra các tuyến phố trọng yếu, mang theo các biểu ngữ, hô vang khẩu hiệu “hủy bỏ luật” và “từ chức”. Đích đến của đoàn biểu tình là các quận trung tâm, nơi đặt trụ sở các tòa nhà chính quyền.

“Yêu cầu của chúng tôi rất rõ ràng, bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga phải từ chức, dự luật dẫn độ phải bị hủy bỏ hoàn toàn, thay vì chỉ bị đình chỉ như bà ta thông báo hôm 15/6”, John Chow, một thành viên đoàn biểu tình cho biết.

Hàng trăm nghìn người trong trang phục màu đen đổ ra các tuyến phố trọng yếu, mang theo các biểu ngữ, hô vang khẩu hiệu “hủy bỏ luật” và “từ chức”. (Ảnh: SCMP)

Tại một số khu vực, người biểu tình cũng xếp hàng trước đài tưởng niệm tưởng nhớ một người đàn ông đã thiệt mạng hôm 15/6 sau khi cố gắng treo lên một tấm biểu ngữ với nội dung “Make love, No shoot” (Hãy yêu thương, đừng nổ súng) và “No Extradition to China” (Nói không với dẫn độ về Trung Quốc).

Các nhà hoạt động dân chủ Hong Kong đang kêu gọi tổng bãi công, bãi khóa trong ngày đầu tuần 17/6, nhằm yêu cầu chính quyền Hong Kong hủy bỏ hoàn toàn dự luật dẫn độ. Một số công đoàn, hiệp hội giáo viên, và các nhóm khác cho biết đã lên kế hoạch tham gia tổng bãi công, bãi khóa.

Người biểu tình xếp hàng trước đài tưởng niệm tưởng nhớ một người đàn ông đã thiệt mạng hôm 15/6. ( Ảnh: SCMP)

Sau một tuần chìm trong biểu tình và đình công, Trưởng đặc khu hành chính Hong Kong Lâm Trịnh Nguyệt Nga hôm 15/6 đã tuyên bố đình chỉ thông qua dự luật dẫn độ vô thời hạn. Bà Lâm cho biết tiếp tục ủng hộ dự luật này, nhưng tạm dừng kế hoạch thông qua luật để “khôi phục sự bình tĩnh của người dân sớm nhất có thể”.

“Tôi muốn nhấn mạnh là chính quyền đang tiếp cận vấn đề rất cởi mở, chúng tôi không có ý định đặt ra thời hạn cho việc (thông qua luật dẫn độ) này”, bà Lâm tuyên bố.

Người đứng đầu chính quyền Hong Kong cũng bác bỏ kêu gọi từ chức từ mà phe đối lập và các nhà hoạt động chống luật dẫn độ đưa ra. Bà Lâm tuyên bố đang lên kế hoạch sửa đổi luật dẫn độ để có thể thông qua luật này trong tương lai.

Nguồn: zing

Báo Việt Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Yến Khanh
0 điểm/0 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận

Video Mới Cập Nhật

Thăm trang trại người Việt ở tiểu bang Victoria, Úc

Cách trung tâm Melbourne chừng 70 cây số, khoảng một giờ lái xe, là những nông trại trồng rau trồng cà do người Việt làm chủ... Những nông trại này chủ yếu trồng các loại cà chua, rau thơm, quế, hẹ, rau diếp cá, ớt, rau cần ta, rau răm, tía tô, rau lang rau muống, rau dền... Bắt đầu từ những vùng vắng vẻ, thưa thớt người, từ hơn hai mươi năm nay những mảnh đất này đã thu hoạch biết bao nhiêu loại rau củ đầy "vị quê hương", để mỗi bữa ăn của những người Việt xa quê bớt phần khắc khoải vì nhớ "mùi của ngày xưa"!