Hơn 500 người mất hàng trăm tỷ đồng vì 'học làm giàu'

Lan Anh
24/02/2018 21:56
0

Hải khoe là tiến sỹ, lập trang web kêu gọi người dân đầu tư vào các dự án lãi suất cao, làm giàu từ cây "tỷ đô".

Newsvietuc-VKSND Hà Nội vừa ra cáo trạng lần hai truy tố Phạm Thanh Hải (52 tuổi, quận Hà Đông), nguyên Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc công ty CP thương mại đầu tư và phát triển công nghệ quốc tế (IDT) về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản (Điều 174, Bộ Luật hình sự 2015). 

Cáo trạng lần này bổ sung thêm 12 bị hại, nâng tổng số các nạn nhân lên 508 người, với số tiền bị chiếm đoạt là gần 480 tỷ đồng.

Theo cơ quan công tố, IDT là công ty hỗ trợ giáo dục, tư vấn quản lý, sản xuất buôn bán lẻ thực phẩm... do Hải là chủ tịch HĐQT kiêm tổng giám đốc.

Học Làm Giàu

Sau khi thành lập IDT hoạt động kinh doanh trên mạng Internet nhưng không có hiệu quả. Do cần tiền trang trải chi phí và phục vụ mục đích cá nhân nên từ năm 2008, Hải huy động vốn từ nhiều người.

>>>Xem thêm: Hơn 100.000 hành khách Trung Quốc mắc kẹt trên đảo trong dịp Tết

Hải dùng danh nghĩa công ty để giới thiệu, quảng bá, thu hút các nhà đầu tư góp vốn. Hải đứng ra tổ chức các cuộc hội thảo, thành lập trang mạng xã hội hoclamgiau.vn và tự giới thiệu bản thân là tiến sĩ, có nhiều kinh nghiệm kinh doanh tại Liên bang Nga, có tài đầu tư, kinh doanh…

Ông ta khoe, IDT đang triển khai các dự án có lãi suất cao, làm giàu từ cây “Tỷ đô”… Để chứng minh tính khả thi của dự án, Hải đưa ra các hợp đồng với lãi suất cao hơn rất nhiều so với lãi suất ngân hàng (40-50%/năm), cắt lãi ngay khi nộp tiền (dù chưa có hoạt động kinh doanh), đồng thời Hải khuyến khích việc mở rộng mạng lưới huy động vốn bằng cách chi từ 2% đến 10% tiền thưởng kết nối, môi giới cho mỗi hợp đồng mới.

Hải chỉ đạo một số nhân viên kế toán công ty IDT soạn thảo, ký kết hợp đồng, thu chi kiểm đếm tiền giúp Hải. Hải đưa ra các bản Hợp đồng góp vốn đầu tư, Hợp đồng ủy thác đầu tư... Ngoài việc ký kết giữa các cá nhân với mình, trong hợp đồng Phạm Thanh Hải còn sử dụng con dấu của công ty IDT với tư cách là Tổng giám đốc để các nhà đầu tư tin tưởng.

Từ tháng 10/2014 đến tháng 10/2015, Hải đã huy động trên 2.700 tỷ đồng. Sau khi có tiền, Hải sử dụng số tiền này vào mục đích cá nhân chủ yếu là cho vay, thanh toán gốc - lãi cho những hợp đồng đến hạn, chi thưởng kết nối, chi phí tổ chức các cuộc hội thảo, tham quan, du lịch quảng bá dự án… để tiếp tục mở rộng mạng lưới huy động vốn của nhiều người.

Hải chỉ sử dụng một phần số tiền huy động được để góp vốn với danh nghĩa cá nhân vào một số công ty, dự án (114 tỷ đồng). Tuy nhiên, các dự án này đều mới thành lập, hoạt động không hiệu quả, không có khả năng sinh lợi nhuận cao như Hải hứa hẹn...

Theo cơ quan công tố, dù huy động lượng tiền lớn, của rất nhiều người nhưng Hải không quản lý việc thu, chi; không nắm được số tiền đã huy động, số nhà đầu tư góp vốn… Càng về sau số lượng người nộp tiền càng nhiều với số lượng lớn. Số tiền gốc, lãi và chi phí hàng tháng Hải phải chi trả lên đến hàng trăm tỷ đồng. 

Hiện Phạm Thanh Hải mất hoàn toàn khả năng thanh toán cho các nhà đầu tư.

Theo Vnexpress

Báo Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Lan Anh
0 điểm/0 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận

Video Mới Cập Nhật

Bất Ngờ Trước Cao Lương Mỹ Vị Đắt Tiền Phúc XO Ăn Hằng Ngày

Phúc XO chủ karaoke XO được mệnh danh là người đeo vàng nhiều nhất Việt Nam. Anh Phúc có thói quen ăn cao lương mỹ vị rất đặc biệt, đó là trái cây ngoại nhập có giá tiền vài triệu đồng mỗi ký. Anh tiết lộ một tháng chỉ riêng tiền ăn vặt của anh cũng đã phải từ 15 triệu đồng trở lên.