Hà Nội muốn ôtô được rửa sạch trước khi vào thành phố

Lan Anh
20/10/2017 11:30
0

Sau gần 20 năm, kế hoạch xây trạm rửa xe tự động tại các cửa ngõ Thủ đô được lãnh đạo ngành môi trường Hà Nội nói tới.

Newsvietuc-Tại hội thảo về chất lượng không khí ngày 19/10, Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường Hà Nội Nguyễn Trọng Đông cho hay chính quyền Thủ đô có kế hoạch xây dựng các trạm rửa xe tự động tại các cửa ngõ ra vào nội thành. 

ha-noi-muon-oto-duoc-rua-sach-truoc-khi-vao-thanh-pho

TP Hà Nội đã nhiều lần có ý định xây trạm rửa xe tự động tại các cửa ngõ Thủ đô để giảm ô nhiễm không khí. Ảnh minh hoạ: Ngọc Thành.

Theo ông Đông, ô nhiễm không khí tại Hà Nội bước đầu được xác định do sự gia tăng về dân số, tốc độ phát triển đô thị cao, trong khi hạ tầng kỹ thuật chưa đáp ứng được. Ngoài ra còn có các nguyên nhân về gia tăng số lượng phương tiện giao thông; nhiều công trường xây dựng, việc che chắn khi vận chuyển vật liệu xây dựng chưa đảm bảo…

>>>Xem thêm: Những hình ảnh rất khác ở Hà Nội mà nhiều người bỏ lỡ

Giám đốc Sở Tài nguyên cho hay, Hà Nội sẽ xử lý nghiêm các công trường để xe ôtô đi ra vào nhưng không được rửa sạch, các xe chở vật liệu không che chắn, làm rơi vãi.

“Hà Nội cũng sẽ đầu tư các trạm rửa xe tự động tại các cửa ngõ ra vào trung tâm, các xe vào thành phố phải đảm bảo được rửa sạch, không gây bụi”, ông Đông nói và thông tin thêm, dự kiến các trạm rửa xe được xây dựng bằng nguồn vốn xã hội hoá, ưu tiên đặt ở các cửa hàng bán xăng dầu.

Ý tưởng xây dựng trạm rửa xe tự động được đề xuất gần 20 năm trước. Năm 2000, nhóm nghiên cứu Jica (Nhật Bản) đã phối hợp với các đơn vị chức năng của thành phố (trong đó có Công ty Môi trường đô thị) tiến hành khảo sát, lập dự án giải quyết tình trạng ô nhiễm môi trường do bụi ở Hà Nội. 

Trong hàng loạt phương án nhóm nghiên cứu đưa ra, giải pháp được nhiều người coi khả thi nhất là xây dựng trạm rửa xe tự động tại các cửa ngõ ra vào Thủ đô. Công ty Môi trường đô thị đã trình thành phố 6 vị trí xây dựng trạm rửa xe là: Quốc lộ 1A (đoạn Pháp Vân- Đuôi Cá), quốc lộ 5 (đoạn Ngọc Thuỵ- Gia Lâm), Quốc lộ 6 (đoạn Thanh Xuân), cao tốc Thăng Long (đoạn phía Nam cầu Thăng Long), đường Láng - Hoà Lạc (đoạn Mễ Trì- Tây Mỗ), Quốc lộ 32 (đoạn Cầu Diễn- Mai Dịch).

Bốn năm sau, ý tưởng trên được lãnh đạo Sở Giao thông công chính nhắc lại trong buổi công bố các mẫu thùng xe chở phế thải.

Không chỉ ở cấp thành phố, dịp Đại lễ 1000 năm Thăng Long-Hà Nội (năm 2010), quận Cầu Giấy cũng từng kiến nghị xây trạm rửa xe tự động tại ngã ba Trung Kính – Phạm Hùng để giảm ô nhiễm do bụi gây nên.

Trên thực tế, giữa năm 2005, Hà Nội đã đưa vào hoạt động trạm rửa xe tự động cho xe chở vật liệu trước khi vào thành phố tại Bến Bạc (Đông Ngạc, Từ Liêm). Sau đó, một số trạm rửa xe chở vật liệu xây dựng khác cũng được xây dựng như trạm ở Chèm 1 và Chèm 2 (xã Thụy Phương, huyện Từ Liêm), trạm rửa xe ở khu vực xã Tây Tựu (huyện Từ Liêm). Tuy nhiên sau một thời gian hoạt động, các trạm rửa xe này được đánh giá không hiệu quả và từ đó đến nay, không cơ quan quản lý nào của thành phố nhắc tới những trạm rửa xe trên.

Theo vnexpress

Báo Úc
Tin nước Úc
Tin tức Úc

Lan Anh
5 điểm/1 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận

Video Mới Cập Nhật

Suất diễn cuối cùng của nghệ sĩ hài ANH VŨ tại Sen Vàng

Sau nhiều lần mời anh, thì mãi đến cuối 2018 "Anh" mới cố gắng sắp xếp thời gian tham dự như một định mệnh cùng Sen Vàng Từ Bi. Sau đó, anh đã ra đi mãi mãi vào ngày 01-04-2019 trong chuyến lưu diễn ở Mỹ. Vì thế, nó là lần đầu tiên nhưng cũng là lần sau cùng một người anh khả mến-Nghệ sĩ hài ANH VŨ đã nhận lời trải lòng từ bi cùng NS KIỀU MAI LÝ trong một tiểu phẩm hài TÌNH XUÂN tại chương trình LIVE SHOW GALA XUÂN 2019 của Sen Vàng Từ Bi 2018.