Hà Giang xuyên đêm rà soát điểm thi THPT quốc gia

Lan Anh
17/07/2018 06:01
0

Ba ngày nay, đoàn kiểm tra của Bộ và Sở Giáo dục Hà Giang làm việc liên tục để xác minh những bất thường trong điểm thi THPT quốc gia.

Newsvietuc-19h ngày 16/7, dãy phòng làm việc tầng hai trụ sở Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Giang vẫn sáng đèn. Bên trong những căn phòng đóng kín, được công an bảo vệ vòng trong, vòng ngoài, cán bộ Cục Quản lý chất lượng, Thanh tra Bộ Giáo dục và Sở Giáo dục Hà Giang đang rà soát quy trình tổ chức, chấm thi... để xác minh những bất thường trong điểm thi THPT quốc gia của địa phương.

Hai ngày trước, dù là cuối tuần, đoàn kiểm tra vẫn làm việc đến 1h sáng. 

Ông Trần Đức Quý, Phó chủ tịch tỉnh, Chủ tịch Hội đồng thi cụm 05-Hà Giang cho biết, đang rà soát tất cả khâu từ nhận đề, coi thi, bảo quản, vận chuyển túi bài, chấm thi... và tập trung vào khâu có nghi vấn. Quá trình thực hiện có một số vấn đề khó, địa phương không làm được nên đã nhờ Bộ Giáo dục hỗ trợ.

Ông Quý khẳng định, sẽ có câu trả lời thỏa đáng, không có sự bao che trong xử lý nếu xác minh có sai phạm. "Tiến độ rà soát có thể chậm 1-2 ngày so với yêu cầu của Bộ, nhưng không thể kéo dài vì đến 18/7 là phải công nhận kết quả điểm để học sinh đăng ký xét tuyển đại học", Phó chủ tịch UBND tỉnh nói.

Văn phòng Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hà Giang tối 16/7. Ảnh: Quỳnh Trang.

Văn phòng Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hà Giang tối 16/7. Ảnh: Quỳnh Trang.

>>>Xem thêm: CEO của mạng xã hội Twitter: Tôi đi bộ hơn 8 km mỗi ngày để đến chỗ làm, đó là khoản đầu tư đáng giá nhất cho mọi thành công

Ngày 12/7, sau những nghi vấn về điểm thi bất thường của nhiều thí sinh Hà Giang, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ đã yêu cầu địa phương rà soát, gửi báo báo kết quả bằng bản trước ngày 17/7. Ngày 14/7, đoàn công tác của Bộ Giáo dục, dẫn đầu là Cục trưởng Quản lý chất lượng giáo dục Mai Văn Trinh, đã lên Hà Giang để phối hợp làm rõ những bất thường. 

Theo quy chế, khi phát hiện bất thường trong kết quả điểm thi, trường hợp cần thiết, Bộ trưởng Giáo dục sẽ quyết định thành lập Hội đồng chấm thẩm định để chấm thẩm định toàn bộ hoặc một phần số bài thi, hoặc kiểm tra kết quả phúc khảo của một hoặc một số Hội đồng thi.

Hội đồng chấm thẩm định của Bộ Giáo dục do Cục trưởng Khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục (nay là Cục Quản lý chất lượng giáo dục) làm Chủ tịch, có thẩm quyền quyết định cuối cùng về điểm chính thức của bài thi. 

Tỷ lệ đạt điểm liệt và từ 9 trở lên môn Toán1.0491.0490.040.040.10.10.50.50.40.40.680.680.050.050.040.04Tỷ lệ >=9Tỷ lệ =<1Hà GiangTP HCMHà NộiNam Định00.250.50.7511.25Nam Định Tỷ lệ >=9: 0.5

Ngày 11/7, Bộ Giáo dục công bố điểm thi THPT quốc gia, dư luận dấy lên nghi ngờ về kết quả điểm cao bất thường của tỉnh miền núi biên giới Hà Giang. Sự bất thường thể hiện rõ nhất ở môn Vật lý, Hóa học và Toán. Riêng Vật lý, Hà Giang có đến 65 điểm từ 9 trở lên, chiếm 6,7% tổng thí sinh dự thi. Trong khi đó TP HCM với 49.680 thí sinh thi Vật lý chỉ có 39 điểm từ 9 trở lên (0,07%). Tỷ lệ điểm giỏi của Hà Giang cũng gấp 23 lần Hà Nội.

So sánh mức điểm trên 27 khối A (Toán, Lý, Hóa), A1 (Toán, Lý, Ngoại ngữ) giữa Hà Giang và cả nước cũng thấy bất thường. Ở khối A1, cả nước có 76 thí sinh thì Hà Giang tới 36. Khối A, cả nước có 82 điểm trên 27, Hà Giang chiếm gần 1/3. Trong khi đó, phổ điểm hầu hết môn thi THPT quốc gia của Hà Giang đều thấp, dải điểm nhiều thí sinh đạt nhất là 2-4.

Theo Vnexpress

Báo Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Lan Anh
5 điểm/1 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận

Video Mới Cập Nhật

Thăm trang trại người Việt ở tiểu bang Victoria, Úc

Cách trung tâm Melbourne chừng 70 cây số, khoảng một giờ lái xe, là những nông trại trồng rau trồng cà do người Việt làm chủ... Những nông trại này chủ yếu trồng các loại cà chua, rau thơm, quế, hẹ, rau diếp cá, ớt, rau cần ta, rau răm, tía tô, rau lang rau muống, rau dền... Bắt đầu từ những vùng vắng vẻ, thưa thớt người, từ hơn hai mươi năm nay những mảnh đất này đã thu hoạch biết bao nhiêu loại rau củ đầy "vị quê hương", để mỗi bữa ăn của những người Việt xa quê bớt phần khắc khoải vì nhớ "mùi của ngày xưa"!