Đường ở Sài Gòn 'biến nhà dân thành hầm' được đề nghị giảm độ cao

News Việt Úc
25/06/2016 09:49
0

Sở Giao thông TP HCM đề nghị chủ đầu tư giảm độ cao tim đường Kinh Dương Vương xuống 25 cm nhưng phương án này được cho là không giúp người dân thoát khổ.

Trong cuộc họp mới đây với Trung tâm Điều hành chương trình chống ngập nước (chủ đầu tư dự án chống ngập đường Kinh Dương Vương, quận Bình Tân), Sở Giao thông Vận tải (GTVT) TP HCM đề nghị phải nghiên cứu để giảm độ cao tim đường xuống 25 cm.

tải xuống

Sở GTVT cũng đề nghị Trung tâm Điều hành chống ngập nước thực hiện 3 phương án giảm độ cao vỉa hè và độ cao tim đường Kinh Dương Vương để giảm thiểu thiệt hại cho người dân. Trước khi thực hiện các phương án, những đơn vị liên quan phải tổ thức lấy ý kiến của người dân.

Động thái này diễn ra sau khi Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong chỉ đạo phải xem lại thiết kế tuyến đường đang "biến" hơn 500 nhà dân thành hầm. Tuy nhiên, nhiều hộ bị ảnh hưởng cho rằng, việc hạ thấp tim đường không làm họ bớt khổ bởi thực chất phần lề đường sát nhà và đoạn tường vây trước nhà họ chưa có mức hạ độ cao cụ thể, các cơ quan chức năng vẫn chỉ yêu cầu xem xét.

duong-o-sai-gon-bien-nha-dan-thanh-ham-duoc-de-nghi-giam-do-cao

Hơn 500 ngôi nhà trên đường Kinh Dương Vương bị xây tường bịt kín lối đi. Ảnh:Ngọc Hậu.

Trước đó, trong quá trình thiết kế, tính toán nâng đường để đảm bảo chống ngập, đơn vị tư vấn cũng đã tính toán và kiến nghị chọn cao độ thiết kế tại tim đường +2,0 m và mép đường +1,71 m. Do hiện trạng đường Kinh Dương Vương (đoạn từ mũi tàu Phú Lâm đến vòng xoay An Lạc) trũng thấp nên đường phải nâng cao thêm 0,5-1,35 m. Trong đó, đoạn nâng cao từ 1m trở lên dài khoảng 1,8 km (đoạn từ đường Lâm Hoành đến vòng xoay An Lạc) mới đạt cao độ này, khiến 539 hộ dân sinh sống hai bên tuyến đường bị ảnh hưởng.

Nhiều người đã phản ánh vào đường dây nóng UBND TP HCM. Trước bức xúc của người dân, UBND Bình Tân kiến nghị xem xét lại việc giảm cao độ thiết kế của dự án để không ảnh hưởng nhiều đến đời sống sinh hoạt, hoạt động kinh doanh của các hộ gia đình.

Tuy nhiên, đơn vị tư vấn thiết kế và Trung tâm Điều hành chống ngập nước vẫn cho rằng cao độ mép mặt đường thiết kế +1,71m đã xấp xỉ mực nước trong các đợt triều cường những năm gần đây (đỉnh triều hiện nay cao nhất +1,68m), nên việc hạ cao độ thiết kế, đặc biệt là tại khu vực Kho bạc Nhà Nước (hạ xuống thêm 30 cm) sẽ tạo thành điểm ngập tại khu vực này do cao độ thiết kế tại mép đường khi đó là +1,41 m, thấp hơn cao độ đỉnh triều +1,68 m là 0,27 cm.

dao-duong-1452124386

Trong chuyến thị sát dự án, ông Nguyễn Thành Phong phải thốt lên: "Giải pháp chống ngập nửa vời, các đơn vị khi làm không triển khai đồng bộ các giải pháp. Tôi có cảm tưởng chủ đầu tư chỉ làm cho được dự án".

Do dự án đã triển khai rồi nên ông Phong yêu cầu các đơn vị cần phải tìm giải pháp đồng bộ để giảm cao độ vỉa hè; phối hợp với việc bố trí mương hở, van ngăn triều, hệ thống bơm nước để giải quyết ngập cho cả lưu vực.

nguồn vnexpress

News Việt Úc
0 điểm/0 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận