Du học sinh Việt ngồi tù vì hack máy tính giáo sư sửa điểm

Lan Anh
12/11/2017 09:19
0

Sợ mất học bổng, một nam sinh Việt tại Singapore đã đột nhập tài khoản của giáo sư để sửa điểm và bị lĩnh án bốn tháng tù.

Newsvietuc-Tran Gia Hung, 22 tuổi, nhận được học bổng Asean của Đại học Quản lý Singapore (SMU). Khi vừa bước vào học kỳ hai năm nhất, nam sinh đã đột nhập tài khoản của GS Rajah Kumar để sửa điểm thi cuối kỳ từ D+ thành B, và chuyển điểm tổng kết môn từ B lên A-. 

Tại phiên tòa diễn ra hôm 8/11, Tran Gia Hung bị xử bốn tháng tù giam sau khi thừa nhận đã vi phạm đạo luật an ninh mạng và lạm dụng máy tính, đồng thời có hành vi cản trở việc thực thi công lý. 

du-hoc-sinh-viet-ngoi-tu-vi-hack-may-tinh-giao-su-sua-diem

Đại học Quản lý Singapore, nơi Tran Gia Hung từng theo học. Ảnh: Straits Times

Theo Straits Times, ngày 25/4/2016, GS Kumar nhập điểm môn Technology and World Change và Business, Government and Society lên hệ thống e-Learn bằng tài khoản cá nhân. Tối hôm đó, trước khi công bố điểm, ông kiểm tra lại và phát hiện điểm của một số sinh viên có sự khác biệt.

Giáo sư này đã báo cáo sự cố và nhà trường quyết định tạm thời không công bố điểm. Qua một cuộc điều tra nội bộ, họ phát hiện Tran Gia Hung đã nhiều lần cố gắng đăng nhập vào tài khoản của GS Kumar.

>>>Xem thêmVụ án mạng rúng động nhất lịch sử nước Úc: Nữ y tá xinh đẹp bị 5 “con quỷ” tra tấn và xâm hại đến chết

Ngày 28/4/2016, SMU mời Hung lên làm việc. Nam sinh 22 tuổi phủ nhận hành vi. Dù trường đã cho thêm cơ hội và hẹn ngày quay lại giải trình, Hung vẫn tiếp tục khẳng định mình vô tội qua e-mail gửi trường. Thậm chí, anh còn cho rằng đã bị hãm hại. Một ngày sau, Hung đưa chiếc MacBook của mình tới một cửa hàng máy tính để xóa dữ liệu.

Đến 4/5/2016, SMU trình báo sự việc lên cảnh sát. Cuộc điều tra cho thấy tài khoản của GS Kumar bị đăng nhập trái phép bảy lần trong ba ngày vào tháng 3/2016 và đúng ngày 25/4, Hung đã đăng nhập. Tại thời điểm đó, điểm của một số sinh viên bị điều chỉnh.

Sau khi bị bắt ngày 12/8/2016, Hung vẫn bác bỏ cáo buộc. Anh đã đổ tội cho bốn người bạn sống cùng nhà và một người khác. Sau đó, Hung thừa nhận có đăng nhập vào tài khoản của thầy nhưng chỉ với mục đích xem các dự án, báo cáo do sinh viên khóa trước thực hiện nhằm cải thiện chất lượng bài tập.

Du học sinh Việt có thể truy cập tài khoản của GS Kumar nhờ ngồi bàn thứ hai ở lớp nên quan sát được thầy gõ mật khẩu để dự đoán và tìm ra mật khẩu chính xác.

Đến phiên tòa ngày 8/11 vừa qua, Tran Gia Hung mới thừa nhận 10 trong số 39 cáo buộc. Amarjit Singh, luật sư bào chữa cho Hung, kêu gọi tòa khoan hồng vì thân chủ thực hiện hành vi sai trái khi đang "tuyệt vọng cùng cực" vì nhận cảnh báo nếu điểm số không cải thiện, anh sẽ mất học bổng Asean.

Tuy nhiên, với 10 tội danh cùng thái độ ngoan cố, không hợp tác, Tran Gia Hung lĩnh án tù 16 tuần, đồng thời bị đình chỉ học. Cơ quan chức năng nhận định hành vi vi phạm của Hung đã được lên kế hoạch cẩn thận, khó phát hiện.

Theo vnexpress

Báo Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Lan Anh
5 điểm/1 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận

Video Mới Cập Nhật

Suất diễn cuối cùng của nghệ sĩ hài ANH VŨ tại Sen Vàng

Sau nhiều lần mời anh, thì mãi đến cuối 2018 "Anh" mới cố gắng sắp xếp thời gian tham dự như một định mệnh cùng Sen Vàng Từ Bi. Sau đó, anh đã ra đi mãi mãi vào ngày 01-04-2019 trong chuyến lưu diễn ở Mỹ. Vì thế, nó là lần đầu tiên nhưng cũng là lần sau cùng một người anh khả mến-Nghệ sĩ hài ANH VŨ đã nhận lời trải lòng từ bi cùng NS KIỀU MAI LÝ trong một tiểu phẩm hài TÌNH XUÂN tại chương trình LIVE SHOW GALA XUÂN 2019 của Sen Vàng Từ Bi 2018.