Du hành ngày Tết: Passport của bạn ‘mạnh’ đến đâu?

Yến Khanh
09/01/2020 21:03
0

Châu Á thống trị khi nói đến sức mạnh sổ thông hành năm 2020.

Báo Việt Úc - Khi chúng ta bước vào thập niên mới, các quốc gia châu Á một lần nữa đã khẳng định vị trí dẫn đầu trong Henley Passport Index, thứ hạng nguyên thủy của tất cả các sổ thông hành thế giới theo số lượng quốc gia điểm đến mà chủ nhân passport có thể tới nơi mà không cần phải đau đầu vì giấy tờ xin visa trước đó – lưu ý vẫn có thể phải xin visa ngay khi đến nơi hoặc eTA ở một số nước.

Kết quả hình ảnh cho visa

Năm thứ ba liên tiếp, ‘mặt trời châu Á’ Nhật giữ vững vị trí hàng đầu trong bảng xếp hạng – dựa theo dữ liệu độc quyền từ Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA) – với tổng số quốc gia người Nhật có thể đặt chân đến mà không cần visa là 191.

‘Hải sư vùng Đông Nam Á’ Singapore cũng giữ vững vị trí thứ 2 với số điểm đến là 190 quốc gia miễn visa cho người Sing, trong khi ‘kinh đô điện ảnh châu Á’ Hàn Quốc tuột hạng xuống vị trí thứ 3 cùng với Đức, người giữ hai passport hạng ba này được đến 189 quốc gia miễn visa.

Mỹ và Anh tiếp tục quỹ đạo đi xuống của họ trên bảng xếp hạng sổ thông hành ‘quyền lực’. Trong khi cả hai quốc gia vẫn nằm trong top 10, vị trí thứ 8 chung của họ là một sự suy giảm đáng kể so với vị trí số một mà họ cùng nắm giữ cách đây năm năm.

Việt Nam bò lên thứ hạng 88 sau bốn năm liên tiếp giữ vị trí 90, người giữ sổ thông hành Việt Nam được miễn visa vào 54 quốc gia (bao gồm 31 quốc gia cần visa khi đến nơi và 2 quốc gia cần eTA) phần lớn ở châu Á và châu Phi.

vietnam henley passport index 2020
Screenshot https://www.henleypassportindex.com/

Và Úc từ hạng 6 năm 2015, cũng theo vết xe Mỹ và Anh tuột dốc, đồng giữ vị trí thứ 9 năm nay với New Zealand, Malta, Cộng hòa Séc và Canada, được miễn visa vào 183 quốc gia.

Quốc gia được nhắc nhiều trong các bản tin

Hong Kong có thể được gọi là ‘quốc gia của năm’ với những cuộc biểu tình đòi dân chủ dai dẳng có xếp hạng passport 20 trên bảng này, miễn visa 169 nước – tuột hai hạng so với năm trước.

Trong khi đó, quốc gia xuất hiện trong cùng một bản tin với Hong Kong, nhưng ở phía ‘mạnh hơn và gần như đối lập với người dân Hong Kong’ là Trung Quốc đứng 72 trong bảng xếp hạng passport 2020 với 71 điểm đến được miễn visa.

Iran, quốc gia vừa thả tên lửa qua căn cứ quân sự Mỹ ở Iraq để ‘tự vệ’, có passport xếp hạng 98 trên bảng này với 41 quốc gia miễn visa cho người Iran – lên hạng từ vị trí 102 năm 2015.

Passport của nước láng giềng Iraq vừa bị phóng tên lửa tuy với sự yểm trợ của Mỹ và liên minh xếp hạng tới 106, miễn visa 28 quốc gia, nhưng đó vẫn chưa là chót bảng.

Afganistan năm nay là năm thứ ba ‘kiên trì’ giữ vị trí cuối cùng 107 với số lượng quốc gia chịu miễn visa cho công dân của họ khiêm tốn ở con số 26, trong đó 20 nước yêu cầu visa ngay tại điểm đến.

Nguồn: SBS Vietnamese

Báo Việt Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Yến Khanh
0 điểm/0 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận

Video Mới Cập Nhật

Thăm trang trại người Việt ở tiểu bang Victoria, Úc

Cách trung tâm Melbourne chừng 70 cây số, khoảng một giờ lái xe, là những nông trại trồng rau trồng cà do người Việt làm chủ... Những nông trại này chủ yếu trồng các loại cà chua, rau thơm, quế, hẹ, rau diếp cá, ớt, rau cần ta, rau răm, tía tô, rau lang rau muống, rau dền... Bắt đầu từ những vùng vắng vẻ, thưa thớt người, từ hơn hai mươi năm nay những mảnh đất này đã thu hoạch biết bao nhiêu loại rau củ đầy "vị quê hương", để mỗi bữa ăn của những người Việt xa quê bớt phần khắc khoải vì nhớ "mùi của ngày xưa"!