Điều tra sản phẩm Ivanka Trump ở Trung Quốc, kẻ bị bắt, người mất tích

Yến Khanh
05/06/2017 14:49
0

Một người đi điều tra hoàn cảnh làm việc của công nhân tại một công ty Trung Quốc chế tạo giày mang nhãn hiệu của Ivanka Trump vừa bị bắt giữ và hai người khác mất tích, theo lời vợ người bị bắt, cũng như từ một nhóm tranh đấu quyền lợi lao động hôm Thứ Ba.

Newsvietuc - Ông Hua Haifeng bị buộc tội theo dõi bất hợp pháp, theo lời bà vợ là Deng Guilian.

Bà Deng cho biết công an gọi bà trưa Thứ Ba, nói rằng bà không cần biết chi tiết, chỉ nói rằng từ nay bà sẽ không được gặp, nói chuyện, hay nhận tiền từ chồng bà, người từ trước tới nay vẫn nuôi cả gia đình.

Ông Li Qiang, giám đốc cơ quan bảo vệ quyền lợi công nhân có tên China Labor Watch, cho hay ông mất liên lạc với ông Hua Haifeng và hai người đàn ông khác là Li Zhao và Su Heng, hồi cuối tuần qua.

Sang đến ngày Thứ Ba, sau nhiều lần gọi điện thoại mà không thấy trả lời, ông đi đến kết luận rằng họ, hoặc là bị công ty kia cầm giữ, hay là bị công an biệt giam.

Hiện chưa rõ là phương cách điều tra của nhóm này có hợp pháp ở Trung Quốc hay không.

Trong 17 năm qua, tổ chức China Labor Watch, một tổ chức thiện nguyện có trụ sở đặt tại New York, từng nhiều lần điều tra tình trạng làm việc của nhân công tại các hãng xưởng Trung Quốc cung cấp sản phẩm cho một số công ty hàng đầu thế giới, tuy nhiên ông Li nói rằng họ chưa bao giờ bị công an Trung Quốc để ý và có biện pháp trấn áp mạnh mẽ như lần này.

“Chủ trương của chúng tôi là điều tra tình trạng làm việc ở cơ xưởng để có sự cải thiện,” ông Li nói. “Nhưng nay điều này đang trở thành một vấn đề chính trị.”

Công ty Walt Disney Co. ngưng giao kèo với một công ty sản xuất đồ chơi trẻ em ở Shenzhen hồi năm ngoái sau khi tổ chức China Labor Watch nêu lên các vi phạm lao động tại đây.

Kết quả hình ảnh cho Điều tra sản phẩm Ivanka Trump

Cơ quan này cũng từng công bố việc sử dụng lao động trẻ em của các công ty cung cấp sản phẩm cho Samsung và trong nhiều năm qua cũng điều tra các cơ xưởng sản xuất cho Apple Inc.

Ông Li cho hay từ trước tới nay, phản ứng tệ hại nhất mà họ gặp phải là bị đuổi khỏi cơ xưởng hoặc bị công an giữ trong thời gian ngắn ngủi.

Cả ba người nói trên đang điều tra cơ xưởng của công ty Ganzhou Huajian International Shoe City Co., ở tỉnh Giang Tây (Jiangxi) nằm về phía Bắc của tỉnh Quảng Đông.

Ông Su Heng đã vào làm việc tại cơ xưởng này từ Tháng Tư, theo ông Li. Công ty mẹ của công ty này được biết dưới tên Huajian Group.

Hồi Tháng Giêng, Liu Shiyuan, lúc đó là phát ngôn viên của Huajian Group, cho AP hay họ sản xuất từ 10,000 đến 20,000 đôi giày một năm cho nhãn hiệu của Ivanka Trump, một số lượng nhỏ trong khoảng 20 triệu đôi công ty sản xuất hàng năm.

Theo tapchihaingoai

Báo Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Yến Khanh
5 điểm/1 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận

Video Mới Cập Nhật

Xót Xa Tượng Nàng Tô Thị Chắp Vá tại Lạng Sơn

Là người Việt Nam, chẳng ai là không biết về truyền thuyết nàng Tô Thị bồng con lên núi ngóng chồng rồi hóa đá. Bức tượng đá tự nhiên có hình dáng giống người mẹ bồng con đi vào cổ tích ca dao, trở thành biểu trưng cho tấm lòng chung thủy son sắt của người phụ nữ Việt Nam, thành một biểu tượng của văn hóa dân tộc… Ấy vậy mà 21 năm trước đây, bức tượng bỗng đổ sụp vì người ta cho rằng có 2 kẻ “tội đồ” nhẫn tâm đánh sập bức tượng mang … nung vôi.