Di dân gốc Việt kiện chính phủ Mỹ, chống việc giam giữ bất hợp pháp người tị nạn

Yến Khanh
02/03/2018 13:08
0

Những người bênh vực quyền nhập cư đã công bố một vụ kiện tập thể trên toàn quốc, để chống lại việc giam giữ mà họ cho là bất hợp pháp đối với người tị nạn Việt Nam tại Hoa Kỳ bởi cơ quan liên bang ICE.

Newsvietuc - Đơn kiện đã được Asian Americans Advancing Justice (Hiệp Hội Phát Huy Người Mỹ Gốc Á Châu) công bố trong buổi họp báo sáng thứ Tư, 28 tháng Hai, tại trụ sở Southland Integrated Services, Inc. ở đường First, Santa Ana.

Các luật sư của Hiệp Hội nói rằng Việt Nam chỉ nhận những người bị trục xuất là những người đến Mỹ sau khi hai quốc gia tái lập bang giao năm 1995. Những di dân Việt đến Mỹ trước đó là người tị nạn chính trị, không thể bị trục xuất bởi ICE như hiện nay. Có ít nhất 50 người tị nạn Việt Nam đang bị giam bởi ICE và có nguy cơ bị trục xuất về Việt Nam.

Các luật sư đại diện cho Hiệp Hội Phát Huy Người Mỹ Gốc Á Châu trong buổi họp báo tại Santa Ana ngày thứ Tư, 28 tháng Hai, 2018. (Asian Americans Advancing Justice – Los Angeles)

Theo dữ kiện của Phòng Kiểm Kê Dân Số Hoa Kỳ, nước Mỹ đang có khoảng 1.3 triệu di dân gốc Việt Nam. Đa số những người này đã đến Hoa Kỳ trước năm 1995.

Các luật sư cho biết có tới 10,000 di dân gốc Việt đã nhận được lệnh bị trục xuất. Phần lớn nững người này đã bị tịch thu thẻ xanh sau khi phạm tội. Họ chưa có quốc tịch Hoa Kỳ.

Tham gia vụ kiện này các tổ chức là Hiệp Hội Phát Huy Người Mỹ Gốc Á Châu – Atlanta (Advancing Justice-Atlanta), Hiệp Hội Phát Huy Người Mỹ Gốc Á Châu – Los Angeles (Advancing Justice-LA), Hiệp Hội Phát Huy Người Mỹ Gốc Á Châu – Hội

Luật Sư Á Châu (Advancing Justice -ALC), và công ty Reed Smith.
Trong văn bản gởi đến báo chí, nhóm nạp đơn kiện chính phủ cho biết “bắt đầu từ tháng 3 năm 2017, Cơ Quan Thực Thi Di Trú và Quan Thuế Hoa Kỳ (ICE) đã nhanh chóng gia tăng việc giam giữ người tị nạn Việt Nam từ lâu đã được bảo vệ khỏi bị trục xuất theo một thỏa thuận giữa Hoa Kỳ và Việt Nam.
“Hành vi bất hợp pháp này mà ICE đang thực hiện trên khắp Hoa Kỳ ảnh hưởng hủy hoại đến những người tị nạn Việt Nam đã trốn thoát sang Mỹ như những người tị nạn của Chiến tranh Việt Nam và đã sống ở Hoa Kỳ trong phần lớn cuộc đời của họ.

“Đến nay, ít nhất 50 người tị nạn Việt Nam đã bị giam giữ không theo đúng thủ tục bằng
cách này. Nhiều người trong số những người bị giam giữ có vợ / chồng, con, cha mẹ, và người nhà là công dân Hoa Kỳ phụ thuộc vào họ để được hỗ trợ trong cuộc sống.

Những người tham gia buổi họp báo công bố vụ kiện có:
Phi Nguyễn quản lý vụ kiện thuộc Hiệp Hội Phát Huy Người Mỹ Gốc Á Châu – Atlanta; Tùng Nguyễn, người sáng lập Asian Pacific Islander Re-Entry Orange County (APIROC); Christopher Lapinig, Hiệp Hội Phát Huy Người Mỹ Gốc Á Châu – Los Angeles; Laboni Hoq, quản lý kiện tụng thuộc Hiệp Hội Phát Huy Người Mỹ Gốc Á Châu – Los Angeles; và Tuấn Uông, thuộc Reed Smith.

Hiệp Hội Phát Huy Người Mỹ Gốc Á Châu – Hội Luật Sư Á Châu (Asian Americans Advancing Justice) được thành lập vào năm 1972 với tư cách là tổ chức luật pháp và dân quyền Á Châu đầu tiên của quốc gia.

>>> Xem thêm: Mỹ có thể buộc hàng chục ngàn di dân hợp pháp về nước

Nguồn: tapchihaingoai.com

Báo Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận

Video Mới Cập Nhật

Suất diễn cuối cùng của nghệ sĩ hài ANH VŨ tại Sen Vàng

Sau nhiều lần mời anh, thì mãi đến cuối 2018 "Anh" mới cố gắng sắp xếp thời gian tham dự như một định mệnh cùng Sen Vàng Từ Bi. Sau đó, anh đã ra đi mãi mãi vào ngày 01-04-2019 trong chuyến lưu diễn ở Mỹ. Vì thế, nó là lần đầu tiên nhưng cũng là lần sau cùng một người anh khả mến-Nghệ sĩ hài ANH VŨ đã nhận lời trải lòng từ bi cùng NS KIỀU MAI LÝ trong một tiểu phẩm hài TÌNH XUÂN tại chương trình LIVE SHOW GALA XUÂN 2019 của Sen Vàng Từ Bi 2018.