Dấu ấn hội nhập của người Việt tại Australia

News Việt Úc
26/09/2016 13:04
0
NVU - Cộng đồng hơn 200.000 người Việt được coi là mô hình hội nhập thành công và là một trong những cộng đồng thịnh vượng nhất ở Australia.

>> Xem thêm: Nàng Việt kiều xinh đẹp bức xúc “lên tiếng” khi cứ về thăm quê nhà là bị “vòi quà” khốn khổ

Malcolm Fraser, Thủ tướng Australia những năm 70 của thế kỷ 20 đã chấp nhận cho phép nhiều người nhập cư từ châu Á, bao gồm cả Việt Nam đến sinh sống. Cho tới nay, người Việt đã chứng tỏ giá trị vượt trội của mình khi những khu vực họ sinh sống đang phát triển mạnh mẽ. Tại bang Victoria có khoảng 70.000 người Australia gốc Việt, sống ở các vùng ngoại thành như St Albans, Sunshine North, Springvale, Noble Park, Footscray, Braybrook và Richmond.
Chủ cửa hàng người Việt Meca Ho tại Victoria St, Melbourne. (Nguồn: Heraldsun)
Chủ cửa hàng người Việt Meca Ho tại Victoria St, Melbourne. (Nguồn: Heraldsun)
Thành phố Melbourne đã thay đổi sâu sắc bởi cộng đồng người Việt tại đây. Những nơi như Victoria St, Richmond đã trở thành khu vực mang đậm bản sắc Việt Nam. Các khu mua sắm ở Springvale, Victoria St, Richmond đã trở thành các Little Saigon sầm uất với hàng chục nhà hàng và các cơ sở kinh doanh do người Việt mở. Chủ cửa hàng Meca Ho tại Victoria St nói rằng khi gia đình anh bắt đầu kinh doanh 25 năm trước đây khu vực này vẫn còn bị chi phối bởi các nhóm nhập cư khác như người Hy Lạp và Italia. “Khu vực này phát triển từ 10 nhà hàng Việt lên đến con số 65 hiện nay bên cạnh  các hoạt động kinh doanh của người Thái Lan, Hàn Quốc, Ấn Độ và Trung Quốc. Tại Victoria St, đã có sự thay đổi lớn về nhân khẩu học, nhưng chúng tôi vẫn duy trì nền văn hóa truyền thống Việt Nam hết sức có thể để giữ gìn được bản sắc dân tộc”, Ho nói. Nhà hoạt động cộng đồng và nhà vật lý hạt nhân Tiên Kiều cũng đã nêu bật thực tế rằng nhiều thanh niên Việt Nam có điểm VCE (chứng chỉ giáo dục tại bang Victoria) xuất sắc. “Truyền thống của việc nâng cao giáo dục là rất quan trọng trong nền văn hóa và những đứa trẻ đang làm rất tốt”, ông nói. “Chúng tôi phát triển rất tốt trong các ngành nghề như kỹ thuật, pháp luật và y học. Khi nói chuyện với người dân Australia thì hầu hết họ sẽ nói rằng sự hội nhập của người Việt vào cộng đồng địa phương là một câu chuyện thành công”, ông Kiều cho biết Một trong những dấu ấn và thành tích đáng khen ngợi của người Việt tại Australia đó là Thống đốc Nam Australia Lê Văn Hiếu, một nhà kinh tế giữ vị trí cấp cao trong Ủy ban Chứng khoán và Đầu tư nước này. “Mọi người đi đến một đất nước mới, học một ngôn ngữ mới, cách sống mới, chuẩn bị sẵn về tâm lý để tuân thủ luật pháp và phong tục của nơi ở mới”, ông Hiếu nói. “Họ đang đóng góp rất lớn cho đất nước này và là một trong những cộng đồng thịnh vượng nhất ở Australia”, ông Hiếu chia sẻ. Theo tapchihaingoai Bài viết liên quan:
News Việt Úc
0 điểm/0 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận