Đảng của Thủ tướng Úc Turbull thua ở bầu cử địa phương

Yến Khanh
19/10/2016 09:34
0

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, kết quả sơ bộ cuộc bầu cử hội đồng địa phương ở Vùng lãnh thổ thủ đô Canberra của Úc diễn ra ngày 15/10 cho thấy Công đảng đã giành chiến thắng trước đảng Tự do của Thủ tướng Malcolm Turnbull.

Với hơn 78% số phiếu được kiểm tính đến sáng 16/10, Công đảng đã giành được 12 ghế, cộng với sự ủng hộ của đảng Xanh với ít nhất 1 ghế, khiến hai đảng này có ít nhất 13 ghế, đủ quá bán để đứng ra thành lập chính quyền trong Hội đồng Vùng lãnh thổ thủ đô Canberra gồm 25 ghế.

Đảng Tự do của Thủ tướng Turnbull chỉ giành được 10 ghế và theo một số nhà phân tích, kể cả khi đã kiểm hết số phiếu thì đảng này tối đa cũng chỉ được 12 ghế, chưa đủ quá bán để giành chiến thắng. Như vậy, Công đảng đã giành chiến thắng trong nhiệm kỳ thứ 5 liên tiếp ở Vùng lãnh thổ thủ đô Canberra kể từ cuộc bầu cử hội đồng địa phương năm 2001.

Lãnh đạo Công đảng Canberra Andrew Barr đã tuyên bố chiến thắng và sẽ hợp tác với đảng Xanh để thành lập chính quyền mới nhiệm kỳ 4 năm. Ông cho rằng việc cử tri Canberra bỏ phiếu cho Công đảng tiếp tục lãnh đạo vùng lãnh thổ thủ đô này là thể hiện sự tin tưởng vào đường lối chính sách, các chương trình, kế hoạch mà Công đảng đã đề ra, trong đó có dự án đường tàu điện.

Trong khi đó, lãnh đạo đảng Tự do Canberra Jeremy Hanson cũng đã thừa nhận thất bại, bày tỏ sự thất vọng lớn và cam kết sẽ không từ bỏ nỗ lực để “phục thù” trong lần bầu cử sau.

Kết quả trên được cho là một đòn giáng khá mạnh vào đảng Tự do khi trước cuộc bỏ phiếu, đảng này tỏ ra khá tự tin về việc giành chiến thắng để có thể đảo ngược vị trí đối lập suốt hơn 10 năm qua ở Hội đồng Vùng lãnh thổ thủ đô Canberra. Đây hiển nhiên cũng là một tin buồn cho Liên đảng Tự do-Quốc gia cầm quyền bởi trong cuộc bầu cử liên bang trước thời hạn tháng 7 vừa qua, Liên đảng cũng chỉ giành chiến thắng sít sao trước Công đảng./.

Theo vietnamtradeoffice

Yến Khanh
5 điểm/1 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận